Đây là bài viết từ trên trang fanpage Tony Buổi Sáng xác nhận tính thiết thực về 20 quyển sách do TS. Lê Thẩm Dương khuyên đọc. Mời các bạn đọc nhé.

Đọc để có sense
1. Nhiều bạn khi mở cái gì đó để làm ăn, đầu ra không giải quyết được. Khả năng marketing, tức làm cho mọi người biết sản phẩm của mình, thúc đẩy lượng tiêu thụ….nhưng không làm được, dù học qua hết mọi kỹ thuật về marketing.
Điều kỳ lạ là càng học về marketing, càng nghiên cứu về nó…thì càng không làm được. Vì marketing nó thuộc về sense (tư duy cảm giác, đại loại business sense, sense of humor,….) mấy cái này muốn học cũng không học được. Vì để có sense, người ta phải có tâm hồn, chứ không phải ý chí.
Giống như làm giàu vậy, bạn có thể có ý chí, nghị lực, hiểu biết để làm giàu, nhưng không thể học để “sang” được. Sang, cần tâm hồn. Tâm hồn nó biểu hiện qua cốt cách, tạo nên vẻ đẹp riêng. Có những câu thơ câu văn, người có tâm hồn đọc lên, họ run rẩy vì chạm sâu vào tâm khảm của họ. Cũng có người, nói “tao thấy chẳng hay gì cả”, hay thậm chí có bạn nói “tao cho là nhảm”. Cái này thuộc về sense, không ai giống ai.
2. Trong 20 cuốn sách dưới đây, toàn Tây viết cả, trừ ông cuối cùng là Việt nhưng cũng viết kiểu Tây do tư duy Tây hay lúc viết bị Tây nhập.
Viết kiểu Tây là viết để trình bày một vấn đề khách quan dưới dạng văn học đơn giản, để cái sense của tác giả chạm đến cái sense của độc giả, khiến họ đọc có thể khóc, có thể cười, từ đó mà nhận thức thay đổi.
3. Các bạn lưu ý sách số 14. Đây là cuốn sách khá thú vị, kể về chuyện trăm năm trước, một đoàn khoa học người Anh sang Ấn Độ tìm hiểu văn hoá. Đầu tiên họ nhìn người phương Đông (đang thua kém, lệ thuộc) với ánh mắt coi thường. Nhưng sau đó, họ gặp các vị chân tu để nói về huyền học, về những thứ khoa học chưa chứng minh được, không thực nghiệm được. Họ mới thấy hoá ra, “bên ngoài trời còn có trời”, cái ta hiểu biết chỉ là vô cùng hạn hẹp, một người thông thái nhất trái đất từ cổ chí kim, thật ra chỉ nhìn thấy được một hạt cát trong tỷ tỷ hành tinh. Sau đó, một sự cố đột ngột xảy ra, và chính tác giả của cuốn sách là giáo sư Spalding đã ở lại để thành vị chân tu.
4. Các bạn nên có đầy đủ 20 cuốn này trong tủ sách. Và đọc đi đọc lại, chứ đừng có nói “tui đọc cuốn này rồi” theo kiểu số lượng, thành tích. Vì ngoài kiến thức, những cuốn sách này sẽ giúp các bạn có tư duy ngôn ngữ, và quan trọng hơn là tư duy cảm giác để có thể làm marketing tốt.
Làm nghề gì cũng cần marketing. Dạy giỏi thì học trò phải biết, hát hay phải bán vé được, quảng bá hay người ta mới đến để du lịch, nói hay người ta mới biết sản phầm của mình mà mua, kể cả sức lao động của mình.
Có đi nhiều, đọc nhiều, yêu thương nhiều, nghĩ về người khác nhiều, bớt cái tôi và cái sở hữu vị kỷ cá nhân thì đầu óc mình mới rộng mở được, mới có sense được.
Mình đọc các tấm gương thành công, thấy hay đó nhưng phần lớn không bắt chước được. Đơn giản là vì họ có sense.
Nếu các bạn đọc xong cuốn sách số 14 và nghiên cứu về Lão Tử, các bạn mới biết vì sao các tinh hoa Phương Tây xưa nay đều xem Lão Tử là người vượt tầm mọi thời đại, “người phương Đông duy nhất vượt người phương Tây về nhân sinh quan và vũ trụ”. Nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu nhiều về văn minh phương Đông, chỉ đọc một mình sách nói Lão Tử là đủ.
Chúc các bạn cuối tuần thật vui.

Bài nguồn từ: Tony Buổi Sáng

Ảnh: LANGMASTER

Để thuận tiện cho các bạn đọc có thể tìm và mua sách, 1BOOK liệt kê lại dưới đây kèm hình ảnh để các bạn dễ theo dõi nhé. Trong đó có 1 số quyển có nhiều phiên bản khác nhau, 1BOOK cũng sẽ đề xuất giúp bạn bản mới và tốt nhất. 

1. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie


2. Nhà giả kim – Paulo Coelho

20 quyen sach hay nhat moi thoi dai tien si le tham duong
3. Ba người thầy vĩ đại – Robin Sharma


4. Cha giàu cha nghèo – Robert Kyosaki

5. Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis

Quyển sách này đã từng được xuất bản ở Việt Nam từ rất lâu và đi liền với một thế hệ Việt từng rất yêu quý với nhiều tên gọi khác nhau như “Những tấm lòng cao cả”, “Tâm hồn cao thượng”. Tuy nhiên các bản dịch trước đây đều chuyển ngữ tên riêng tiếng Anh ra Việt và hầu như chỉ dịch một số truyện trong toàn bộ tuyển tập. Bản mới nhất được xem là đầy đủ nhất so với nguyên tác và cũng giữ nguyên tên riêng tiếng Anh của nhân vật là bản có ảnh dưới. Sách bìa cứng, khá đẹp. 

6. Harry Potter – JK Rowling


7. Người giàu có nhất thành Babylon – George S.Glason

20 quyen sach hay nhat moi thoi dai tien si le tham duong
8. Nhà lãnh đạo không chức danh – Robin Sharma

20 quyen sach hay nhat moi thoi dai tien si le tham duong
9. Mật mã Da Vinci – Dan Brown


10. Không gia đình – Hector Malot

Quyển sách này hiện có khá nhiều bản dịch và nhiều nhà xuất bản thực hiện, nên bạn có thể tùy chọn nhiều phiên bản phù hợp với mình. Dưới đây là phiên bản của nhà xuất bản văn học.  


11. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mark Twain


12. Tuần làm việc 4 giờ – Timothu Ferriss


13. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – Og Mandino

Đây là bộ 2 quyển mới nhất và đầy đủ được xuất bản tại Việt Nam, đặc biệt đây cũng là bộ có bản quyền duy nhất từ trước đến nay.  


14. Hành trình về phương Đông – Blair T.Spalding

“Hành trình về phương Đông” hiện ở Việt Nam có 2 phiên bản, 1 bản màu xanh và 1 bản màu đỏ như ảnh dưới do 2 nhà sách khác nhau phát hành. 1BOOK chọn quyển này vì đây là quyển do Nguyên Phong phóng tác, viết hấp dẫn, dễ hiểu hơn. 

hanh trinh ve phuong dong
15. Think and Grow Rich – Napoleon Hill

“Think and Grow Rich” xuất hiện ở Việt Nam với 2 tên khác nhau là “Cách nghĩ để thành công”“Nghĩ giàu làm giàu”. 

20 quyen sach hay nhat moi thoi dai tien si le tham duong
16. Đại gia Gatsby – F. Scott Firzgerald


17. Hai số phận – Jeffrey Archer


18. Thế giới phẳng – Thomas L. Friedman


19. Mật mã tài năng – Daniel Coyle


20. Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

Ngoài quyển “Trên đường băng” tác giả Tony Buổi Sáng còn có quyển “Cà phê cùng Tony” rất đáng đọc. Các bạn nên tìm cả 2 nhé!  

1BOOK tổng hợp

 

20 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30http://1book.vn/wp-content/uploads/20-quyen-sach-phai-doc.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/20-quyen-sach-phai-doc-150x150.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sáchĐây là bài viết từ trên trang fanpage Tony Buổi Sáng xác nhận tính thiết thực về 20 quyển sách do TS. Lê Thẩm Dương khuyên đọc. Mời các bạn đọc nhé. Đọc để có sense 1. Nhiều bạn khi mở cái gì đó để làm ăn, đầu ra không giải...Mỗi quyển sách một chân trời!