CLICK TẠI ĐÂY

James Buchanan thường bị các học giả đánh giá là tổng thống tệ nhất của Mỹ, về đời tư, ông là người chi li tới từng xu, ham uống rượu và thường dành nhiều đêm dài bên đám bạn nhậu

_________

James Buchanan (1791-1868) là tổng thống thứ 15 của Mỹ. Một phần con người ông được tiết lộ trong cuốn sách Bí mật cuộc đời các Tổng thống Mỹ (tác giả Comac O’brien, Eugene Smith minh họa).

Được sự đồng ý của Nhã Nam – đơn vị nắm bản quyền tiếng Việt cuốn sách – Zing.vn trích đăng một phần nội dung.

Chi li tới từng xu

Theo tất cả các nguồn tư liệu, James Buchanan là một kẻ lăng xăng tham gia vào cả những chuyện vặt vãnh, người luôn cần mọi thứ nằm đúng chỗ.

James Polk từng tuyên bố rằng ông cư xử như “một bà cô già”. Người quản lý chiến dịch tranh cử John Forney gọi ông là “một Bà Cô Chộn Rộn phiên bản nam”. Buchanan từng từ chối một khoản thanh toán hơn 15.000 USD (349.5 triệu đồng) vì thiếu mất mười xu. Một lần khác, ông phát hiện ra rằng ông đã trả thiếu mất 3 xu tiền ăn – và ông nhanh chóng chuyển trả người bán.

Sách Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ mới phát hành tại Việt Nam.

Ngay cả cháu gái của ông, Harriet Lane, người được xem là nữ chủ nhân của Nhà Trắng, cũng từng mâu thuẫn với tổng thống vì thói bới lông tìm vết của ông. Không thể ngừng chõ mũi vào chuyện của cháu gái mình, Buchanan khăng khăng đòi chặn thư của cô trước khi cô nhận nó. Những lá thư sẽ được niêm phong lại và chuyển tiếp cho cô cháu gái kèm theo lời nhắn “mở ra do nhầm lẫn” ở ngoài.

Harriet đã phải sử dụng đến kế sách giấu thư từ của mình trong các bình đựng bơ rỗng được bạn bè của cô mang vào và mang ra khỏi nhà bếp của Nhà Trắng. Ông chú Jimmy không bao giờ phát hiện ra việc này.

Ngoài việc ngồi không và chứng kiến đất nước mình chia rẽ, Buchanan còn chủ trì một chính phủ vẫn được xem là một trong những bộ máy tham nhũng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong cuộc tranh cãi xung quanh việc thông qua Hiến pháp Lecompton, Buchanan và những người ủng hộ ông đã trả tiền cho những người bỏ phiếu cho họ.

Một ước tính đưa ra tổng mức “ưu đãi” là hơn 30.000 USD (699 triệu đồng), mặc dù tất nhiên khoản này bao gồm việc phân phối quỹ của chính phủ cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ, lợi nhuận thu lại từ các hợp đồng của chính phủ v.v…

Năm 1860, khi cuộc khủng hoảng ly khai bắt đầu tăng tốc, một người họ hàng của Bộ trưởng Chiến tranh John Floyd đã bị phát hiện đánh cắp một khoản tiền đáng kinh ngạc lên đến 870.000 USD (20.3 tỷ đồng) trái phiếu liên bang.

Floyd rõ ràng là có dính líu, và tổng thống đã buộc ông từ chức. Toàn bộ bộ máy chính quyền đã tham nhũng đến mức Quốc hội thậm chí từ chối kế hoạch đưa tổng thống tiền để mua Cuba – họ lo sợ nội các của ông ta sẽ chôm chỉa khoản tiền này.

Độc thân suốt đời và ưa tiệc tùng khi ở Nhà Trắng

Đến giờ, Buchanan vẫn là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ không bao giờ lập gia đình. Nhưng ở tuổi 28, ông đã đính hôn trong một thời gian ngắn ngủi. Vị hôn thê của ông là Anne Coleman, con gái của một trong những người giàu có nhất ở Pennsylvania. Sau thời gian tán tỉnh chớp nhoáng, tưởng như cả hai sẽ có một tương lai hạnh phúc với nhau.

Nhưng công việc pháp lý của Buchanan chiếm hết thời gian của ông, và Anne lại không phải là người phụ nữ ổn định về cảm xúc lắm. Cô bắt đầu thấy bị coi nhẹ. Bố mẹ cô, đã sẵn lo lắng rằng Anne sắp kết hôn với một người không môn đăng hộ đối, nhồi nhét vào đầu cô suy nghĩ rằng chàng trai trẻ Buchanan chỉ chạy theo tiền của nhà cô. Mọi chuyện dần trở nên tồi tệ hơn cho đến khi Anne cuối cùng đã hủy hôn ước.

Buchanan đau khổ tan nát nhưng hồi đáp bằng một sự phẫn nộ lịch sự. Anne đi thăm chị gái ở Philadelphia, nơi cô nhanh chóng đổ bệnh nặng và qua đời. Bác sĩ điều trị cho cô đến khi cô trút hơi thở cuối cùng luôn cảm thấy hoài nghi và tuyên bố trước nay ông chưa bao giờ thực sự nhìn thấy một người chết do “chứng cuồng loạn đơn thuần”. Tin đồn vẫn tồn tại cho đến ngày nay rằng người phụ nữ ấy có thể đã tự sát.

Về phần mình, Buchanan đã viết một bức thư chân thành cho cha của Anne, trong đó ông cầu xin được phép đi theo quan tài của cô trong đám tang. Bức thư đã được trả lại khi chưa hề được mở.

Cố Tổng thống Mỹ độc thân suốt đời.

Buchanan không bao giờ dính dáng đến một người phụ nữ nào nữa, mặc dù phần đời còn lại của ông đầy rẫy những chuyện tán tỉnh, đáng chú ý nhất là với cháu gái của Dolley Madison, Anna Payne. Những người khác thì suy đoán rằng có thể Buchanan là người đồng tính.

Từ thời điểm họ gặp nhau lần đầu tiên tại Quốc hội, Buchanan và William Rufus King (làm việc ở vị trí phó tổng thống trong chính quyền của Pierce) hầu như không thể tách rời nhau, khiến mọi người gọi họ với biệt hiệu “Cô Nancy và Dì Fancy” hoặc “Ông Buchanan và vợ”.

Trái ngược với những ngày khủng khiếp khi Pierce nắm chính quyền, cuộc sống của Buchanan tại Nhà Trắng là một bữa tiệc dài. Ông giải trí một cách xa hoa, và những cuộc tụ họp đông người, hào nhoáng là chuyện thường. Buchanan yêu rượu của mình, và ông có tửu lượng đi vào huyền thoại. Ông đã dành nhiều đêm dài bên đám bạn nhậu nhưng chưa bao giờ có vẻ say.

Ông từng khiển trách một thương gia về việc cung cấp champagne trong loại chai nửa lít (một việc khá phổ biến thời đó); đơn giản vì loại chai này không đủ lớn. Nhưng Buchanan yêu nhất là rượu whiskey: chuyến đi của ông đến nhà thờ vào chủ nhật thường đi qua hầm chưng cất rượu của Jacob Baer, nơi ông sẽ mua cho mình một thùng chứa gần 38 lít whiskey hiệu “Old J.B.”.

Nguồn: zing.vn

Trích ” Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ “

Ai là Tổng thống Mỹ chi li đến từng xu, nghiện rượu và độc thân?http://1book.vn/wp-content/uploads/ai-la-tong-thong-my-chi-li-den-tung-xu-nghien-ruou-va-doc-than-2.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/ai-la-tong-thong-my-chi-li-den-tung-xu-nghien-ruou-va-doc-than-2-150x150.jpghuyPhòng đọcTrích dẫn sáchJames Buchanan thường bị các học giả đánh giá là tổng thống tệ nhất của Mỹ, về đời tư, ông là người chi li tới từng xu, ham uống rượu và thường dành nhiều đêm dài bên đám bạn nhậu _________ James Buchanan (1791-1868) là tổng thống thứ 15 của Mỹ....Mỗi quyển sách một chân trời!