CLICK TẠI ĐÂY

“Thế giới…thuộc về kẻ mạnh, anh bạn ạ. Quy luật tồn tại của chúng ta là kẻ mạnh càng mạnh thêm, ăn tươi nuốt sống kẻ yếu. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật. Nó phải như vậy, không cần bàn cãi gì nữa. Chúng ta phải học lấy cách tiếp nhận nó như một quy luật tự nhiên. Con thỏ phải nận vai của mình và phải thừa nhận con sói mạnh hơn. Nó tự vệ bằng cái láu lỉnh, sợ hãi và tháo vát, đào lấy hang và sẽ trốn vào đây khi chó sói đến gần. Và nó chịu đựng, nó sống theo cách đó. Nó biết vị trí của mình. Không bao giờ đánh nhau vói chó sói. Chẳng lẽ như thế không không ngoan? Chẳng lẽ lại không?”

Đó là lời của một bệnh nhân trong trại tâm thần nói với McMurphy, khi hắn muốn tất cả mọi người trong trại từ bệnh nhân Kinh niên đến Cấp tình chống lại bà Ratched, y tá trưởng. Đơn giản vì McMurphy không điên, hắn vào đây muốn có nơi ăn chốn ở, chẳng phải lao động cực nhọc gì, nhưng khi chứng kiến số phận các bệnh nhân nơi đây đều phụ thuộc vào tay mụ y tác, thì hắn lại ra sức bào vệ và muốn cải tạo lại nơi này đơn giản là đòi lại công bằng và tự do cho các bệnh nhân.

bay tren to cuc cu

Câu chuyện được kể bởi một nhân vật xưng Tôi – một thủ lĩnh người da đỏ, đã sống lẫm lũi nhiều năm trong bệnh viện tâm thần này và hằng ngày chăm chỉ với việc dọn dẹp. Dường như chẳng ai quan tâm đến cái thây cao to có nước da gà chọi, vì anh ta đã giả câm điếc, mà chẳng ai lại bận tâm đến một bệnh nhân tâm thần mà còn câm điếc. Anh ta không hề tham gia bất kỳ trò gì mà McMurphy bày ra như đòi hỏi mụ y tá trưởng phải có một phòng riêng để đánh bài, lên án cách đối xử của mụ với các bệnh nhân, chọc ghẹo các vị bác sĩ điều trị…nhưng đến một ngày, anh ta lại bị thuyết phục khi McMurphy đòi hỏi phải có một chuyến đi biển, và chính Thủ lĩnh đã giơ tay tán thành.

Sau chuyến đi biển về, mọi thứ đều thay đổi, liệu Ratched- mụ y tá trưởng cứng nhắc và nghiêm khắc có nhượng bộ? Cuộc sống của các bệnh nhân ở trại tâm thần có khá khẩm hơn hay lại chìm vào bóng tối với những cuộc điều trị và sốc điện? Và số phận của McMurphy sẽ ra sao khi bị mụ y ta cho vào phòng sốc điện tiên tục trong nhiều ngày liền? Ken Kesey đã rất thành công khi xây dựng một câu chuyện đầy chân thật và ám ảnh độc giả, bởi vì chính ông cũng đã từng có thời gian làm việc tại khu điều trị tâm thần thuộc một bệnh viện tại California tình nguyện tham gia làm vật thí nghiệm trong chương trình nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc kích thích lên người.

Bay trên tổ chim cúc cu – một phúng dụ lấp lánh về Thiện và Ác, một tác phẩm văn chương thiên tài.

Lâm Hạ

Bay trên tổ chim cúc cuhttp://1book.vn/wp-content/uploads/bay-tren-to-cuc-cu.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/bay-tren-to-cuc-cu-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchbay trên tổ chim cúc cu,cảm nhận sách,kẻ mạnh,sách hay,sinh tồn“Thế giới…thuộc về kẻ mạnh, anh bạn ạ. Quy luật tồn tại của chúng ta là kẻ mạnh càng mạnh thêm, ăn tươi nuốt sống kẻ yếu. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật. Nó phải như vậy, không cần bàn cãi gì nữa. Chúng ta phải học...Mỗi quyển sách một chân trời!