CLICK TẠI ĐÂY

Với những ai từng biết đến tuyển tập truyện ngắn Mèo, truyện dài Vết cắt, vùng mơ hay Búp bê máy, tôi và những chuyến hành trình thì Đỗ Quang Vinh không còn xa lạ. Tác giả 9x vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay, tác phẩm Biến mất. Sách do nhà xuất bản Văn học ấn hành.

Sau những tác phẩm giàu chất văn chương từng xuất bản, Biến mất thể hiện phong cách chuyên nghiệp của một cây bút còn khá trẻ. Với hơn ba trăm trang sách, nổi bật lên trong cuốn tiểu thuyết là hai tuyến truyện song song được kể qua hai nhân vật “anh” và “tôi”. Tác giả khéo léo xen kẽ ngôi kể thứ nhất với ngôi kể thứ ba khiến câu chuyện tự nhiên, lôi cuốn. 

Print

“Anh” là bác sĩ làm việc ở một bệnh viện tâm thần. Còn “tôi” là cậu bé thiếu niên đang học trung học. Tâm hồn “anh” bị ám ảnh dai dẳng bởi một nỗi đau quá khứ. Trong khi “tôi” chơi vơi lạc lõng giữa hiện tại mơ hồ xa cách. Hai con người cách nhau về thế hệ, khác nhau về số phận, hoàn cảnh sống, mỗi người mang những cảm nhận, những suy tư riêng về cuộc đời, về con người và thời đại trong cái thực tại xã hội mà cả hai cùng sinh tồn. Song, họ đã gặp nhau ở một điểm chung. Đó là sự khép mình cô độc, sống dửng dưng, vô cảm với đời, chưa từng băn khoăn tới tương lai hay bất kỳ điều gì ở hiện tại. Họ thả sức đắm chìm vào những dòng chảy ưu tư triền miên tháng ngày với một thế giới mà mỗi người tự xây lên trong tâm và không thôi khát khao về nó. 

Bằng văn phong mượt mà và cách kể chuyện sâu lắng, chầm chậm đi vào lòng người, tác giả Đỗ Quang Vinh thành công khi tạo lập cấu trúc tác phẩm một cách hấp dẫn và cuốn hút. 

Với tâm hồn tách biệt cuộc đời, tách biệt xã hội và mọi điều xung quanh, “anh” và “tôi” đều đóng băng giữa ốc đảo cô đơn trong lòng mình. Cả hai vận hành sự tồn tại của bản thân theo cách của mỗi người. Nếu như “tôi”, ít ra còn biết yêu và sống tận cùng với tình yêu thì “anh” dường như không có cảm xúc với con người. Họ không ngừng tưởng tượng về cái thế giới mà cả hai cùng mơ đến, cùng khát khao trong mỗi khoảng lặng tư duy khác nhau.

Năm mười sáu tuổi, sau một lần làm tình với cô bạn cùng lớp tên Sương, “tôi” đã không cưỡng lại được việc khám phá sự bí ẩn trong cuốn tiểu thuyết Sương tặng “tôi” trước khi tự vẫn. Từ đây, “tôi” bị hút vào chuyên án mất tích được viết trong sách khi hồ nghi những dấu hiệu liên quan đến nhiều bí mật trong thực tại. Đó là sự vắng mặt bí ẩn của mẹ cậu, cái chết khó hiểu của Sương, những cuộc chạy trốn kỳ lạ của Xanh – người con gái cậu yêu thương – và cả những lần chuyển nhà bất thường của cha cậu. 

Trong khi “tôi” lần theo dấu vết của kẻ bị tình nghi liên quan đến những vụ bắt cóc bí ẩn thì “anh” lại bị cuốn vào lời đồn về việc mất tích của hàng loạt bệnh nhân tâm thần trong quá khứ và nỗi hồ nghi ngày càng lớn về bí mật được giấu sau cánh cửa của một căn phòng bệnh viện luôn khóa. Và rồi, từ sự thôi thúc của tiếng gọi bên trong mỗi con người, “anh” và “tôi” đã mạo hiểm bước vào thế giới uẩn khúc đó. Thế giới cả hai luôn mường tượng, hiếu kỳ và không ngừng khát khao được đặt chân đến.  

Bằng nghệ thuật kể chuyện kết hợp nhịp nhàng giữa yếu tố trinh thám và kỳ ảo, tác giả đã dựng nên thế giới ý niệm biểu trưng cho góc khuất nội tâm của con người trong xã hội hiện đại. Có những người luôn cảm thấy không hòa nhập được với đời sống, với cộng đồng, họ xây nên trong tâm một nơi chốn cô đơn, trầm lặng riêng mình; như “anh” và “tôi”. Họ khát khao một thế giới yên bình, tĩnh tại, không ngang trái, bất công, không xô bồ, hỗn loạn… Lựa chọn của hai nhân vật thể hiện sự đấu tranh giằng co bên trong mỗi con người với chính bản ngã của mình, “cái bản ngã luôn muốn tách khỏi số đông”, muốn trốn chạy khỏi cuộc đời thực tại. Người thì tự cô lập bản thân với ốc đảo cô đơn trong tâm, người lại chọn cách hòa nhập với thế giới thực, gửi gắm niềm tin vào cuộc đời, vào những người họ yêu thương.  

Tác giả Đỗ Quang Vinh sinh năm 1993, hiện sống tại TP HCM. Bắt đầu sáng tác thơ từ năm lớp 7 và viết truyện năm lớp 11, đến nay, Vinh đã ra mắt độc giả bốn tác phẩm, bao gồm cả truyện ngắn, truyện dài và tiểu thuyết. Với Biến mất, Quang Vinh mang đến những phút giây suy tư, hồi hộp, đồng thời chất chứa những cảm nhận, tâm tư thầm kín về cuộc đời, về con người trong xã hội hôm nay. 

Phan Nhân

(Theo vn.express)

'Biến mất' - tiểu thuyết phơi bày góc khuất nội tâm con ngườihttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-body-Bien-mat.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-body-Bien-mat-300x300.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sáchđiểm sách,giả tưởng,kỳ ảo,tiểu thuyết,tiểu thuyết mới,trinh thámVới những ai từng biết đến tuyển tập truyện ngắn Mèo, truyện dài Vết cắt, vùng mơ hay Búp bê máy, tôi và những chuyến hành trình thì Đỗ Quang Vinh không còn xa lạ. Tác giả 9x vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay, tác phẩm Biến mất....Mỗi quyển sách một chân trời!