Có lẽ đối với những độc giả như chúng ta, những người yêu thích đọc sách thì chẳng bao giời bỏ quên đi cuốn sách: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm lần đầu xuất bản tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12 năm 2010 bởi “Nhà xuất bản trẻ”, cùng với những hình ảnh minh họa do Đỗ Hoàng Tường thực hiện.

Cái tên Nguyễn Nhật Ánh hẳn không còn gì xa lạ với người đọc. Ông là người đánh thức tuổi thơ trong sáng ở mọi độc giả bằng những quyển sách nói về ức ký tuổi thơ như: Lá nằm trong lá, Ngồi khóc trên cây, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ,… Những tác phẩm ấy đã hấp dẫn người đọc bằng lời văn chân thực , trong sáng. Cũng như tôi đã bị hấp dẫn bởi quyển sách : “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Tác phẩm được viết dưới dạng như một quyển nhật ký đời thường của một cậu bé Thiều ở cùng quê Việt Nam nghèo khó, nổi bật qua tình cảm anh em, tình làng xóm và lời tâm tư của một đứa trẻ mới lớn.Và đây cũng là câu chuyện mà lần đầu ông đưa chính bản thân vào.

Truyện dài “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là tác phẩm nói về giai đoạn mà đời người ai cũng từng trải qua nhưng đôi khi trong cuộc sống bộn bề với cơm áo, với những nỗi lo không tên, với những lợi ích cá nhân, … Tất cả những điều đó đã làm cho chúng ta quên mất nó đã từng tồn tại, nó đã từng làm cho chúng ta cảm thấy vui buồn lẫn lộn ,đó chính là tuổi thơ .

Tuổi thơ trong câu chuyện đã được tác giả viết dựa theo chính tuổi thơ của ông. Không giống như tuổi thơ của những bạn trẻ tuổi ở thế kỉ 21 với điện thoại, với công viên nước, với trang mạng xã hội,… Trong tuổi thơ , ông luôn hòa nhập với thiên nhiên, mọi người trong làng xóm để cùng vui đùa. Có lúc chỉ vì vui quá trớn đã làm cho người bố tức giận và ông đã bị có những lằn roi trên người.

Nội dung câu chuyện nói về tuổi thơ nghèo khó của anh em Thiều và Tường ở vùng quê Việt Nam. Nơi chứng kiến những rung động đầu đời của cả hai, tình cảm gia đình, tình anh em yêu thương chân thành, cũng như những lời đố kỵ, ghen tuông và những nỗi đau trong quá trình trưởng thành .

Với những ký ức đã từng trải qua, chuyện về con cóc Cậu trời, chuyện ma, bên cạnh chuyện đói ăn, chuyện chơi đùa giữa bọn trẻ với nhau. Tác giả đã muốn tưởng nhớ về tuổi thơ lắm ngọt ngào lẫn day dứt mà mỗi con người đều trải qua khiến cho người đọc lại càng thấm đẫm tình yêu thương tuổi thơ của mình hơn. Có thể nói những chuyện linh tinh nhỏ nhặt đến những vấn đề quan trọng , lớn lao đã được tác giả đưa vào câu chuyện.

Sách gồm có 81 chương, ở mỗi chương đều nói lên một ý nghĩ sâu sắc của nó, có khi lại tạo cho ta một cảm giác vui tươi và hồn nhiên. Cũng như trong chương 7 “ Thằng Tường” tác giả đã giới thiệu thêm về chú bé Tường nhút nhát, hiền lành luôn giúp đỡ mọi người đặc biệt là người anh trai tinh nghịch của mình. Trong 81 chương này tác giả đã đưa chính bản thân mình vào nhân vật phản diện để đặt vấn đề về đạo đức như sự vô tâm và cái ác. Tất cả đã được thể hiện một cách rõ nét và chân thực nhất

Đọc không biết là bao nhiêu quyển của Nguyễn Nhật Ánh rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới cảm thấy tuổi thơ đang đua nhau về trong ký ức của mình. Câu chuyện được viết với ngôn từ đơn giản, ngộ nghĩnh và mộc mạc trong lời nói ở những đứa trẻ, đã làm thấm đượm tình cảm của bao người đọc, lấy đi những nụ cười xen lẫn với giọt nước mắt cảm thương.

Cuốn sách đã được nhận giải thưởng Asean và là một trong những tác phẩm hay nhất về tuổi học trò , tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hơn 300 trang sách ấy đã mang đến cho người đọc rất nhiều cảm xúc, vui buồn xen lẫn với nhau.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận giải thưởng văn học cho quyển sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Ngoài ra “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã được đạo diễn Victor Vũ cảm nhận và chuyển thành một bộ phim có ý nghĩ sâu sắc. Và được mọi người đón nhận cũng không kém gì cuốn sách ấy.

Đây là một cuốn truyện rất thực. Nó khiến người đọc thực sự muốn sống trong trang sách, biến thành những đứa trẻ hàng xóm, gần gũi, thân quen. Nó chứa đầy đủ tình cảm từ tình cảm bạn bè, gia đình đến tình làng xóm,… Tất cả đều đặc biệt đậm đà màu sắc cuộc sống.

Nguồn: Hồ Hà Hải Yến Lớp: 7a10/http://thcsnguyenthiluu-cl.edu.vn

Cảm nhận sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”http://1book.vn/wp-content/uploads/cam-nhan-sach-toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/cam-nhan-sach-toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-1-150x150.jpghuyCảm nhận sáchKhông gian sáchCó lẽ đối với những độc giả như chúng ta, những người yêu thích đọc sách thì chẳng bao giời bỏ quên đi cuốn sách: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm lần đầu xuất bản tại Việt Nam vào ngày...Mỗi quyển sách một chân trời!