Hai con người, một già, một trẻ đi vào rừng xem voi đẻ. Chuyến đi không đơn giản như trong tưởng tượng. Rừng già có những luật lệ riêng mà kẻ ngoại đạo phải tuân thủ.

Dã thú – ngay từ cái tên, tác phẩm đã gợi cho bạn đọc nhỏ tuổi sự tò mò, thích thú xen lẫn chút hồi hộp. Chốn rừng thiêng nước độc có bao nhiêu bí ẩn để khám phá và những câu chuyện về các loài thú dữ, được mệnh danh là chúa tể của rừng sâu luôn hấp dẫn độc giả nhí. Vậy những con vật hung dữ như hổ, báo hay to lớn và thông minh như loài voi được miêu tả ra sao trong sáng tác của Đỗ Trọng Phụng.

Tác phẩm kể về chuyến đi rừng đặc biệt Ama Tâm và nhân vật tôi. Ama Tâm là thợ rừng lão luyện, có nhiều món nghề trong việc săn voi. Người khác có thể rùng mình khi nghĩ tới chuyện đi vào rừng sâu, đối mặt với loài thú khổng lồ như voi nhưng với ama Tâm đi rừng săn voi có cái thú riêng của nó. Và ông sẵn sàng mang theo một người đồng hành nhỏ tuổi. Miễn là người đó phải tôn trọng thần rừng.

Nói là săn voi, nhưng ama Tâm vào rừng để xem voi đẻ thì đúng hơn. Con vật nặng đến hàng tấn, bỗng trở nên mềm yếu và đáng thương khi đang trong cơn vượt cạn. Dù xuất hiện với ý tốt, mong voi con chào đời khỏe mạnh, nhưng ama Tâm và người đồng hành không được chào đón. Bầy voi cảm thấy tức giận trước sự xuất hiện của những kẻ lạ mặt.

Bằng sự mưu trí và kinh nghiệm của người đi săn voi sành sỏi, ama Tâm đã lấy được lòng tin của bầy voi. Những người bạn to lớn dần hiểu rằng: con người đến đây với ý tốt. Chuyện vui vừa mới chớm nở thì những lo lắng đã ập đến. Voi mẹ sinh khó và gần như sắp kiệt sức.

Trong lúc ama Tâm và anh bạn nhỏ của mình đang cố gắng tìm mọi cách để giúp voi mẹ sinh nở thuận lợi thì rắc rối khác lại ập đến. Lão Hổ Xám gian ác đang rình rập để tấn công bầy voi. Mục tiêu lớn nhất của nó là chú voi con sắp chào đời và voi mẹ yếu ớt.

Dã thú của Đỗ Trọng Phụng mang những câu chuyện hấp dẫn về rừng sâu.

Bầy voi tuy mạnh, nhưng chúng ở ngoài sáng, còn lão Hổ Xám ở trong tối. Nếu những con voi đực dũng cảm đều đi chiến đấu với hổ thì lấy ai bảo vệ voi con sắp chào đời. Nhưng, tình thế nguy hiểm là lúc chúng ta tìm thấy đồng đội thực sự.

Ama Tâm và bầy voi đã hợp sức với nhau để chống lại Hổ Xám. Tuy hắn thất bại trong trận chiến đầu tiên nhưng có vẻ gã gian ngoan đó tìm cách lủi vào rừng sâu để chờ thời cơ mới.

Ama Tâm và anh bạn nhỏ cùng bầy voi chưa vui mừng được bao lâu thì tin dữ lại ập đến. Vợ chồng Báo Hoa đang rình rập bầy voi? Nếu vợ chồng Báo Hoa “hợp tác” Hổ Xám thì mọi chuyện sẽ ra sao? Là một người có kinh nghiệm đi rừng lão luyện.

Nội dung súc tích, hồi hộp và gay cấn, Dã thú sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho bạn đọc nhỏ tuổi. Tác giả Đỗ Trọng Phụng đã có một thời gian dài gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên. Ông viết về nơi đây tự nhiên như hơi thở, như thể bản thân là người con của núi rừng.

Nhà văn Đỗ Trọng Phụng đã dành tình cảm đặc biệt cho loài voi trong tác phẩm của mình. Qua trang văn của ông, độc giả nhí sẽ thấy bên ngoài vẻ to lớn, thô kệch voi là loài vật thông minh và rất tình cảm. Đặc biệt, chúng có tinh thần đoàn kết rất cao. Bởi vậy, kẻ thù dẫu có mạnh cũng không làm bầy voi nao núng.

Đọc Dã thú, bạn đọc nhỏ sẽ hiểu thêm về nghề thuần dưỡng voi của đồng bào Tây Nguyên, đặc biệt là người dân tộc M’Nông. Đồng bào ở đây yêu quý loài voi và xem chúng như người bạn lớn, giúp họ xây dựng buôn làng.

Không chỉ có vậy, đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên nói chung và người M’Nông nói riêng rất coi trọng thần Rừng và những luật bất thành văn của chốn rừng sâu.

Nguồn: Hoàng Mai Thư/zing.vn

‘Dã thú’: Câu chuyện kỳ bí và cảm động ở rừng sâuhttp://1book.vn/wp-content/uploads/da-thu-cau-chuyen-ky-bi-va-cam-dong-o-rung-sau-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/da-thu-cau-chuyen-ky-bi-va-cam-dong-o-rung-sau-1-150x150.jpghuyCảm nhận sáchKhông gian sáchHai con người, một già, một trẻ đi vào rừng xem voi đẻ. Chuyến đi không đơn giản như trong tưởng tượng. Rừng già có những luật lệ riêng mà kẻ ngoại đạo phải tuân thủ. Dã thú - ngay từ cái tên, tác phẩm đã gợi cho bạn đọc...Mỗi quyển sách một chân trời!