CLICK TẠI ĐÂY

Những ai đã từng ấn tượng với nữ tác giả Amélie Nothomd qua tác phẩm đầu tay “Hồi ức kẻ sát nhân”, thì chắc chắc sẽ không lưỡng lự khi chọn đọc “Hủy hoại vì yêu”. Câu chuyện được viết dưới cái nhìn của cô bé bảy tuổi người Bỉ về đất nước Trung hoa và giai đoạn 1972-1975. Đất nước Trung hoa dưới mắt cô bé là thế giới của những chiếc quạt, những ý niệm mù quáng về đất nước này:

          “Không đất nước nào lại khiến người ta mù quáng đến thế: khi rời khỏi Trung Quốc, mọi người đều kể về những điều huy hoàng mà họ đã từng thấy ở đây. Dù rất thành thật, nhưng họ có xu hướng không nhắc đến vẻ xấu xí gớm ghiếc của cảnh vật khắp tứ phía mà họ đã thấy. Hiện tượng này thật kỳ lạ, Trung Quốc giống như một kẻ xu nịnh khéo léo, vừa có thể khiến người ta quên đi vô vàn những khiếm khuyết bề ngoài mà chẳng cần che giấu chúng, lại vừa khiến những người yêu chuộng phải phát cuồng lên”.

1book-huy_hoai_vi_yeu(Ảnh: Internet)

          Tác giả còn rất khéo léo khi lồng ghép những chi tiết đầy tính thời sự qua cuộc chiến giữa bọn trẻ lại khu biệt cư Tam Lý Đồn, khi chúng đều mang nhiều quốc tịch khác nhau vì có ba mẹ làm ở đại sứ quán và đi công tác tại “Đất nước cộng sản”( lời của tác giả). Có rất nhiều những chi tiết mà chúng ta hoặc đã từng biết, hoặc từng trải qua về đất nước của những chiếc quạt này nhưng chưa có cơ hội kể lại, thì Amélie đã làm điều đó. Một chiếc ổ khóa dễ dang bị bọn trẻ cưa gãy đơn giản vì “ nó là đồ Tàu”, “ xi măng Trung Quốc ấy à, loại vứt đi”, sự bành trướng thế lực của quốc gia này là điều đáng lo ngại không biết tốn bao nhiêu giấy mực cuả các nhà báo, nhà nghiên cứu, chính trị gia, nhưng nó chỉ được gói gọn trong những câu văn súc tích và đầy ẩn ý của tác giả:

          “ Trung Quốc sai lầm vì khiêm tốn quá mức. Đế quốc Trung tâm ư? Chỉ cần nghe qua cũng đã thấy những hạn chế của tên gọi này. Trung Quốc sẽ là trung tâm của trái đất với điều kiện nước này ngoan ngoãn đứng yên ở vị trí của mình.”

          Có thể cuốn sách không thỏa mãn hết những gì bạn muốn khám phá ngoài vẻ đẹp lấp lánh của đất nước Trung hoa, nhưng dưới con mắt của một cô bé bảy tuổi, Trung Quốc hiện lên chân thật như những gì nó chứa đựng trong đó. Một tác phẩm hài hước, thú vị nhưng không kém phần mãnh liệt, kịch tính và nhiều suy ngẫm. Đáng để bạn đọc lưu tâm và cười thích thú trước giọng văn nhiều sức gợi của nữ tác giả trẻ người Bỉ thông minh và hóm hỉnh này.

           Lâm Hạ

Hủy hoại vì yêuhttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-huy_hoai_vi_yeu.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-huy_hoai_vi_yeu-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchHủy hoại vì yêu,không gian sách,sách hayNhững ai đã từng ấn tượng với nữ tác giả Amélie Nothomd qua tác phẩm đầu tay “Hồi ức kẻ sát nhân”, thì chắc chắc sẽ không lưỡng lự khi chọn đọc “Hủy hoại vì yêu”. Câu chuyện được viết dưới cái nhìn của cô bé bảy tuổi người...Mỗi quyển sách một chân trời!