Hiện đang sinh sống tại Cà Mau nên mọi thứ gắn liền với Nguyễn Ngọc Tư là sông nước, cây cỏ… là mọi điều giản dị. Khói trời lộng lẫy là nơi tinh hoa của sự giản dị được tìm thấy.

Khói trời lộng lẫy là quyển sách chứa đựng nhiều mẫu truyện ngắn,đa phần đều nói về con người miền quê và sự thống khổ của những con người lao động chân tay qua đó mà ta thấy được vẻ đẹp của họ, một vẻ đẹp độc đáo, vẻ đẹp đến từ sự chất phác từ sự giản dị…

Chỉ nhắc đến con người sẽ là thiếu sót lớn vì yếu tố ngoại cảnh theo tôi đóng góp đến 50% sự thành công của Khói trời lộng lẫy. Cảnh vật và con người tương tác với nhau để tạo nên tập truyện vừa buồn vừa đẹp. Thành công lớn của Nguyễn Ngọc Tư chính là việc sử dụng tốt cả hai yếu tố con người và yêu tố ngoại cảnh, điều đó thể hiện rõ ràng nhất qua mẫu truyện ngắn cùng tên với quyển sách “Khói trời lộng lẫy” – nơi bạn đọc sẽ có được cảm nhận sâu sắc nhất vẻ đẹp tâm hồn của tác giả, và tất nhiên rồi, cả nỗi buồn nữa.

Tập truyện ngắn “Khói trời lộng lẫy”

Khói trời lộng lẫy mang một lối hành văn nhẹ nhàng vì ngay từ khi bắt đầu là tiếng mưa đêm, những ngọn gió ướt không gian được miêu tả chi tiết và mọi thứ vô tình làm cho màn đêm như dài thêm. Câu chuyện đều chậm rãi ngay từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, nhưng không vì thế mà ta cảm thấy nhàm chán, tuy chậm rãi câu chữ vẫn thôi thúc ta đọc hết trang này đến trang khác, vì đơn giản lồng ghép trong đấy là khung cảnh miên quê giản dị, thân thuộc đến thân thương và rồi ta nhận ra sự châm rãi không khác gì là một ân huệ, cho phép ta được sống, được đắm chìm vào thế giới của Nguyễn Ngọc Tư.

Khói trời lộng lẫy hút người đọc không chỉ vì vẻ đẹp thiên nhiên, câu chuyện không dừng lại ở việc khắc họa cuộc sống thường nhật vùng quê, bên cạnh đó là tuyến nhân vật được xây dựng tưởng như đơn giản một chiều nhưng lại đa cảm và phong phú cảm xúc. Và đặc biệt ngay từ đầu nhân vật nữ được xây dựng không tên cùng mối quan hệ không rõ ràng với cậu bé Phiên (điều mà người đọc phải đọc gần hết câu chuyện mới nhận ra).

Nguyễn Ngọc Tư-nữ nhà văn vừa đoạt giải thưởng văn học của Đức

Cái hay tiếp đến là việc thể hiện cảm xúc,không dựa hẳn vào lời nói, đôi lúc thậm chí chẳng phải là suy nghĩ, cảm xúc đến từ những hình ảnh thiên nhiên gần gũi, lấy ngoại cảnh để tả cảm xúc và rõ ràng thành công ngoài mong đợi. Câu chuyện là cuộc song hành của vẻ đẹp thiên nhiên và nỗi buồn, đôi khi ta tìm thấy vẻ đẹp trong nỗi buồn, cảm nhận nỗi buồn ở trong cái đẹp. Buồn là khi chứng kiến những điều thân thuộc dần dần mà mất đi, buồn là khi những con người ta yêu quý cứ thể mà rời bỏ ta chưa kịp nói câu từ biệt, buồn là khi chứng kiến một mối tình còn dang dở “hẹn hò hay lắm. Người này đón ở con đường người kia chắc chắn sẽ qua”-”âm thanh đẹp nhất của cuộc sống là tiếng của một người nói yêu một người” nghe thôi đã buồn…

Khoảng cách được và mất qua cách thể hiện của Nguyễn Ngọc Tư trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết, bắt đầu quen, yêu rồi thương mọi thứ và rồi cũng trong phút chốc chúng… mất đi. Sự mất mác dường như được dự báo trước, qua cảnh vật, qua lời thoại qua những sự vật sự việc đã, đang diễn ra nhưng sao ta vẫn thấy buồn, buồn cho nhân vật nữ, cho Phiên hay chính chúng ta cũng cảm thấy khắc khoải, hối tiếc. Dần dà về đoạn kết, những nút thắt được gợi mở, và rồi… bất ngờ dồn dập thay cho sự chậm rãi, là một cái kết buồn còn bỏ ngỏ.

Cái kết hẳn sẽ không làm hài lòng người đọc, song đó là phong cách của nữ nhà văn là thứ được định hình qua nhiều tập truyện, quen thuộc nhưng sẽ là sâu sắc, chân thật nhất qua lời kể của Nguyễn Ngọc Tư, là thứ Buồn nhưng tuyệt Đẹp.

Khói trời lộng lẫy cho ta biết yêu thêm cuộc sống, là một thông điệp mạnh mẽ phải bảo vệ thiên nhiên, là một bài học đắt giá về sự yêu thương và hơn hết qua tập truyện ngắn ta biết yêu hơn sự giản dị.

“Khói trời lộng lẫy”: buồn... nhưng tuyệt đẹphttp://1book.vn/wp-content/uploads/Khói-troi-long-lay-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/Khói-troi-long-lay-1-150x150.jpghuyCảm nhận sáchKhông gian sáchHiện đang sinh sống tại Cà Mau nên mọi thứ gắn liền với Nguyễn Ngọc Tư là sông nước, cây cỏ… là mọi điều giản dị. Khói trời lộng lẫy là nơi tinh hoa của sự giản dị được tìm thấy. Khói trời lộng lẫy là quyển sách chứa đựng nhiều...Mỗi quyển sách một chân trời!