CLICK TẠI ĐÂY

Làm mẹ, theo một nghĩa nào đó, là bắt đầu một hành trình không bao giờ kết thúc. Với những người mẹ đơn thân, hành trình ấy có nhiều sóng gió hơn, nhưng cũng đầy ắp sắc màu và hạnh phúc. Nhưng sắc màu ấy thế nào, hạnh phúc ấy ngọt ngào ra sao, thì tôi chỉ cảm nhận rõ ràng khi đọc được “Tiếng đàn bà” của Ubee Hoàng.

Một số ít người chủ động lựa chọn trở thành mẹ đơn thân, còn nhiều người khác lại bắt đầu cuộc sống khiếm khuyết bằng một quyết định khó khăn. Ubee Hoàng chính là một người mẹ như thế. Lấy chồng, sinh con, rồi những đêm vò võ đón nhận sự thờ ơ lạnh lẽo của chồng, rồi tự mình tìm lối thoát để cứu rỗi lấy cuộc sống của chính mình, và cũng là của các con.

Hậu chia tay, người phụ nữ không chỉ đối mặt với những khoảng trống trong cuộc sống của chính mình mà còn phải làm sao để giữ cho con nhịp sống cân bằng, để con trẻ lớn lên không chênh vênh. Ubee đã làm rất tốt điều đó, khi con gái Saphia và con trai Rio của chị đã từng ngày trưởng thành, tự tin, vững vàn mà lại vô cùng ấm áp, vô cùng yêu thương. Vậy, chị đã làm điều ấy như thế nào? Những chia sẻ của chị, giản đơn thôi nhưng ắt hẳn sẽ rất hữu ích cho những ai có cùng hoàn cảnh, và cho cả những người mẹ – người phụ nữ đang ấm êm bên người đàn ông của đời mình!

Ubee Hoàng luôn nhìn cuộc sống theo hướng tích cực của nó. Khi nói với con về hoàn cảnh, chị từng bảo con thật may mắn khi chỉ có mẹ vì nếu có bị la thì cũng chỉ bị la bởi một người thay vì hai. Tếu táo với con, truyền cho con năng lượng của sự vui vẻ và lạc quan để con vững chãi trong cuộc đời.

Không khó để tìm thấy trong tập sách này những lời tâm sự và chia sẻ rất chân thật của Ubee với con. Ubee tự nhận mình lười, nên có rất nhiều điều “con nít dạy mình chứ có phải mình luôn là người dạy chúng đâu”. Theo đó, chị nói với Saphia và Rio những lời từ trái tim bằng thái độ nhẹ nhàng như những người bạn tâm sự cùng nhau, chứ không phải là những lời giảng dạy của người lớn dành cho trẻ nhỏ. Chị nói về tuổi thơ của chị ngày trước, tuổi thơ của con hiện nay để con hiểu mà thôi thắc mắc về sự khác nhau giữa các thế hệ. “Thôi lớn đi con, mẹ con mình đi tiếp. Mẹ đôi khi cũng như con, chưa một lần chết thì nghĩa là chỉ mới sống lần đầu, có biết gì đâu mà dạy. Có nhau cùng đi thôi đã vui rồi. Con nhỉ?”.

Khi nói với con gái về tình yêu, điều đầu tiên Ubee dạy con chính là phải yêu thương bản thân và tự lập; trở thành một người phụ nữ mạnh mà mềm, biết cần thật nhiều, nhưng sẽ vẫn vững thật nhiều nếu không thể có. Chị bảo với con rằng, phụ nữ không phải hơn nhau ở tấm chồng, mà phải là hơn nhau ở một tấm chồng tử tế. Chị cũng không cần con phải hạnh phúc thay cả phần mẹ, chỉ cần con gái biết cách để hạnh phúc là được. Còn với con trai, chị muốn con hiểu rằng, đàn ông phải mạnh mẽ, nhưng đàn ông cũng là người, cũng cần được khóc trong gia đình, trong vòng tay người thân để lại “tiếp tục vui sống bằng yêu thương”.

Với Ubee, làm mẹ đơn thân không phải là yêu con gấp đôi để bù vào phần khiếm khuyết, mà đó là một hành trình của sự cân bằng: cân bằng về cuộc sống (xã hội và gia đình) cân bằng về thời gian (dành cho công việc và dành cho con cái), cân bằng về tình yêu (dành cho bản thân và dành cho bọn trẻ). Mẹ đơn thân hẳn sẽ có phút chạnh lòng, hờn tủi, nhưng rồi nhanh thôi, họ sẽ vượt qua để đón lấy những cái hôn ngọt lịm từ con trẻ, vùi mình vào vòng tay êm ái của yêu thương vô điều kiện! Vì tình yêu ấy – mới là thứ bất biến!

Ngô Đồng/1book.vn

Làm mẹ đơn thân – hành trình không bi quanhttp://1book.vn/wp-content/uploads/tieng-dan-ba-ubee-hoang-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tieng-dan-ba-ubee-hoang-1book-150x150.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchtản văn,tieng dan ba,ubee hoangLàm mẹ, theo một nghĩa nào đó, là bắt đầu một hành trình không bao giờ kết thúc. Với những người mẹ đơn thân, hành trình ấy có nhiều sóng gió hơn, nhưng cũng đầy ắp sắc màu và hạnh phúc. Nhưng sắc màu ấy thế nào, hạnh phúc...Mỗi quyển sách một chân trời!