Bạn đang đứng giữa vô vàn sách và không bết chọn cho mình cuốn nào phù hợp, bạn đang băn khoăn không biết đọc sách có lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức không khi quanh mình còn bao nhiêu việc cần làm. Nếu chưa định hình được cho mình thói quen đọc sách, mời bạn tham khảo qua cuốn cẩm nang nho nhỏ “Làm sao để đọc sách hiệu quả” của nhóm tác giả – những người đã dành một phần đời mình cho việc đọc – chia sẻ kinh nghiệm đọc của mình nhé.

Nhóm tác giả không hề muốn rao giảng, định hướng một cách đọc, một dòng sách nào đến độc giả. Chúng tôi chỉ mong muốn những bạn đọc trẻ đang loay hoay định hình cá tính đọc cho mình cũng như tìm cách tiết kiệm thời gian cho việc đọc sẽ tìm thấy những kinh nghiệm, những chia sẻ chân thành, những kỷ niệm vui buồn bên trang sách.

Mở đầu sách là một câu hỏi tôi tin rằng bất kỳ ai cũng đã từng hỏi bản thân mình trước khi đọc sách “Đọc để làm gì? Có cần đọc sách không?”. Trước vì biết câu trả lời của tác giả, tôi nghĩ bạn nên tự mình trả lời THẬT LÒNG trước tiên. Theo bạn thì đọc sách để làm gì hay chỉ giải trí những khi rãnh rỗi?

Nếu đã trả lời được câu hỏi ấy thì bạn đã tìm ra được nguyên nhân bạn tìm đến sách, thì hãy cùng đi tiếp xem những người khác học đọc thế nào và quan niệm về sách ra sao. Tất nhiên cũng có người cho rằng không đọc sách vẫn sống tốt, sống có ích. Vâng, điều đó không sai, nhưng bạn có tin rằng một cuốn sách giúp bạn sống nhiều hơn một cuộc đời mà bạn vốn dĩ, sống sâu hơn và chân thành hơn thay vì bạn chọn một thú vui khác không phải là sách?

Nếu đã tin rằng mình cần sống nhiều hơn một đời chỉ vài chục năm trên số đếm, thì chúc mừng bạn, mời bạn hãy cùng đồng hành với chúng tôi để tìm những cuốn sách hay và phù hợp với cá tính của mình. Chúng ta không có đủ thời gian để đọc tất cả những gì đang có, vậy nên hiểu được chính mình cần gì, muốn gì, phù hợp với điều gì hay thậm chí hợp với giọng văn/tác giả/gu thẩm mỹ nào sẽ vô cùng bổ ích. Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân, có rất nhiều cộng đồng, bạn bè, nhóm yêu sách nên thay vì cô đơn giữa không gian sách vở bao la, bạn hãy tìm vài cạ cứng để giúp nhau tìm sách và cùng bàn luận về những cuốn sách mình tâm đắc.

Và khi đã xây dựng cho mình một gia tài sách nhỏ nhỏ, điều cần thiết là bạn cần phải có kỹ năng để đọc sách sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó còn hướng dẫn bạn đọc khai thác hiệu quả việc tìm kiếm thông tin về tác giả tác phẩm trên các trang thông tin đại chúng, ghi chú lại những điểm lưu ý. Có đôi khi vì không đủ thời gian hoặc sách đã xuất bản quá lâu không thể tìm được, thì đành đọc qua vài phần giới thiệu, vài bài tóm tắt và…chờ đợi. Cứ tin tôi đi, bạn kiên trì chờ đợi một cuốn sách, rồi sẽ có ngày bạn tìm thấy nó, như tình yêu vậy. Ở mỗi phần kỹ năng rèn luyện, bạn còn được làm bài tập thực hành, thông qua bài tập tác giả còn muốn giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm đáng đọc. Đúng như tác giả trần tình, đôi khi đọc sách giúp bạn nhanh ngủ, ngủ ngon nhưng đừng vội mừng, sẽ đến một giây phút nào đó trong đời, có một vài cuốn sách làm bạn thao thức và bật khóc. Tin tôi đi những người đọc, điều đó là hiển nhiên mà những ai đam mê sách đều đã trả qua.

Đâu phải sách chỉ giúp ta cười và thư giãn, để sống nhiều hơn cần đau đớn đôi lần.

Để làm việc gì trong quãng thời gian lâu dài, chúng ta cần xây dựng một thói quen trong cuộc sống thường ngày. Và đó là kỹ năng cuối cùng chúng tôi muốn gửi đến người đọc, hãy tạo cho mình một khoảng không-thời gian dành cho sách, dành cho chính mình và những cuộc đời xung quanh mình. Bắt đầu chưa bao giờ là muộn, phải không?

Hi vọng sau khi gấp sách lại, mỗi bạn sẽ tìm được “gu'” đọc riêng cho mình, cũng như thói quen đọc tích cực và biết đâu đấy, một ngày nào đó thay vì đọc sách của những tác giả khác thì chính bạn sẽ viết lên tác phẩm của cuộc đời mình.

Lâm Hạ

Mỗi chúng ta là một cuốn sách đầy bí ẩnhttp://1book.vn/wp-content/uploads/doc-sach-hieu-qua-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/doc-sach-hieu-qua-1book-150x150.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchBạn đang đứng giữa vô vàn sách và không bết chọn cho mình cuốn nào phù hợp, bạn đang băn khoăn không biết đọc sách có lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức không khi quanh mình còn bao nhiêu việc cần làm. Nếu chưa định hình...Mỗi quyển sách một chân trời!