“The gone has gone, hy vọng em sống tốt hơn anh.” đó là lời chúc mà Đỗ Hiểu Phong viết lên một tấm thiệp tặng Ôn Tĩnh, thế nhưng anh đã không gửi mà lại cột nó lên một nhánh cây bên đường. Tôi cứ tưởng tượng ra tấm thiệp đó đung đưa trong gió và gió sẽ mang nó đến bên Ôn Tĩnh, trong lời chúc ấy tôi cảm nhận được tình yêu của anh và cả một sự bất lực vì anh chúc cô sống ” tốt hơn ” chứ không chỉ là sống tốt và vì cái tốt đó chẳng phải anh mang lại

 

 

First love của Cửu Dạ Hồi, tôi xem đó là hành trình đi tìm lại mối tình đầu của mỗi người, không chỉ riêng các nhân vật trong chuyện mà tất cả chúng ta khi đọc nó sẽ cùng với Ôn Tĩnh hồi tưởng về mối tình đầu của chính mình.

 

Đọc First love, tôi thấy ngưỡng mộ tình cảm của Mạnh Phàm – một tình yêu thầm kín, sâu sắc và đẹp đẽ đến như vậy.Tôi sẽ hy vọng vào tình cảm của Giang Quế minh dành cho Ôn Tĩnh, họ vì Mạnh Phàm mà đến với nhau cũng vì Mạnh phàm mà chia xa nhưng tôi tin Giang Quế Minh có  thể nắm được tay Ôn Tĩnh. Nưng hơn hết tình cảm của Đỗ Hiểu Phong khiến tôi rung động nhiều nhất. Có lẽ đó là anh chàng duy nhất phản bội bạn gái yêu một người khác khiến tôi không chán ghét. Bởi những kỷ niệm với tình cảm chân thành anh dành cho Ôn Tĩnh quá đẹp, một bông hoa hướng dương có dòng chữ :anh xin lỗi, vì chiếc loa máy truyền thanh parabol, vì trái tim anh vẽ có ghi : Đỗ Hiểu Phong và Ôn Tĩnh từng đến đây chơi, vì anh đã cúi xuống cột dây giày cho Ôn Tĩnh , vì cái quay lưng của anh trong buổi gặp hôm ấy ,khi Ôn Tĩnh đã không quay lại sau một chút do dự còn anh thì đã quay lại nhìn bóng cô khuất vào trong con hẻm nhỏ mới thôi.Vì ” the coin has two side, mặt của anh cũng quan trọng vậy”, vì ” đồng xu rơi xuống chỉ hiện lên mặt của anh”

 

Cuộc đời mỗi nguoqừi con gái phải chăng chỉ cần một tình yêu như vậy là có thể bước tiếp, cho dù là không bước cùng nhau nhưng khi ngoảnh lại vẫn luôn có thể mỉm cười

 

Đúng như Giang Quế Minh đã nói, Ôn Tĩnh tìm  các cuốn tạp chí của Mạnh Phàm là để hồi tưởng về Đỗ Hiểu Phong. Đúng vậy bởi trong lòng cô có một nỗi niềm chưa thể giải tỏa, đó là liệu Đỗ Hiểu Phong có ghi nhớ cô hay không, cũng như chúng ta, bước qua một mối tình chúng ta cũng sẽ băn khoăn liệu sau tất cả những gì đã có người ấy có nhớ về chúng ta không, có ghi nhớ những kỷ niệm dù vui dù buồn đó hay không. Ôn Tĩnh cũng vậy vì thế cô luôn chìm vào những mảnh kí ức có Đỗ Hiểu Phong như không thoát ra được, chính vì vậy càng không thể quên anh.và khi biết câu trả lời cô đã khóc cũng như là đã phá vỡ cái vòng cảm xúc của chính mình, cho dù anh đã gây cho cô đau khổ như thế nào, cho dù anh đã phản bội cô và yêu cô gái khác ra sao nhưng vì anh đã nói là sẽ ghi nhớ cô vậy nên với cô như thé là quá đủ.

 

Cô gái Ôn Tĩnh đi tìm lại các tạp chí của Mạnh Phàm, những bài viết mà cô luôn nghĩ là viết cho bạn thân của cô là Tô Tô nhưng khi cuốn cuối cùng được tìm thấy cô mới biết tất cả những cái đó là dành cho cô.

Có lẽ chỉ có Ôn Tĩnh vì rất nhiều lí do chi phối nên mới là nhận ra điều đó chậm như vậy nhưng các bạn nếu đọc tác phẩm sẽ nhận ra sớm hơn còn riêng tôi, tôi đã biết điều đó trong đám tang Mạnh Phàm khi Hiểu LAn bước tới và hỏi ” Trong hai cô ai là mối tình đầu của Mạnh Phàm ?”

 Hồng Hân Vệ

 

Tên tác phẩm     : First love ( Mối tình đầu)

Tác gỉa              : Cửu Dạ Hồi

Người dịch        : Gia Gia

Nhà xuất bản     : Văn học

 

 

http://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/375487_400.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/375487_400-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sách'The gone has gone, hy vọng em sống tốt hơn anh.' đó là lời chúc mà Đỗ Hiểu Phong viết lên một tấm thiệp tặng Ôn Tĩnh, thế nhưng anh đã không gửi mà lại cột nó lên một nhánh cây bên đường. Tôi cứ tưởng tượng ra tấm...Mỗi quyển sách một chân trời!