Truyện “Bên nhau trọn đời” có một câu nói rất hay rằng: “Có bao nhiêu cuộc tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long”. Để đến được bức tranh của cuộc đời viên mãn và ngọt ngào đó, Triệu Mặc Sênh và Hà Dĩ Thâm đã phải trải qua những nỗi đau rất thầm lặng. Hiểu lầm đã đưa hai số phận của hai con người về một nơi xa xôi và rồi lại gặp nhau ở điểm xuất phát làm lại từ đầu. “Làm lại từ đầu”, nghe có vẻ khiêm nhường, nhẹ nhàng và dễ dàng nhưng với Triệu Mặc Sênh và Hà Dĩ Thâm thì lại không như thế. Rất vất vả đầy mệt mỏi. Phải đấu tranh đầy cam go với thực tại và quá khứ, phải thử thách chính bản thân mình đối mặt với nó. Sau bảy năm trôi qua họ mới hoàn thành cái “làm lại từ đầu” đó. “Chờ đợi không phải là điều đáng sợ, đáng sợ là không biết phải chờ đợi bao lâu”. Thế nhưng Hà Dĩ Thâm vẫn đợi Mặc Sênh ra đi không một lời trở lại, đợi cô 7 năm mới trở về. Có những bình thản, có những lạnh lùng, dửng dưng của Dĩ Thâm trong suốt 7 năm nhung nhớ tình yêu vì anh đã quyết định là sẽ chờ.

Có những mối tình nhẹ nhàng như gió, cũng có những mối tình khắc cốt ghi tâm. Có những ánh nhìn tự nhiên đi thẳng vào lòng, không cần một lời có cánh, ở lại mãi mãi trong lòng nhau.Tình yêu của họ ngọt ngào nhưng cũng đầy biến cố, nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ. Với nhau họ là tình đầu, hai con người tràn đầy nhiệt huyết đã yêu hết lòng, sâu đậm, và tin tưởng. Đến khi một người buông tay, người kia níu giữ, như sợi dây thắt nút trói chặt hai số phận, bền bỉ và dai dẳng. Đến một lúc nào đó, khi kiếm tìm hình bóng cũ trong cuộc đời xa lạ, Dĩ Thâm và Mặc Sênh đã hiểu ra tình yêu không phải chuyện của một người, không thể phủ nhận và càng không thể chạy trốn.

Câu chuyện là Triệu Mạc Sênh và Hà Dĩ Thâm như một lối đường vòng. Xuất phát tại một điểm, vì những hiểu lầm vụt vặt mà phải chia hai ngã rẽ , rồi cuối cùng gặp lại nhau ở đích đến với bao dồn nén cảm xúc. Đó chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chỉ với cái tựa đề thôi, “Bên nhau trọn đời” đã đủ nhẹ nhàng đi vào lòng độc giả, đủ để ta trọn đời tin tưởng, hy vọng và nguyện cầu về một bức tranh có đầy ánh nắng, được dắt tay nhau đi đến đầu bạc răng long.

Nguyễn Diệu My

Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Bên nhau trọn đời

Tác giả: Cố Mạn

Người dịch: Dennis Q

NXB: Văn học & BachvietBooks

 

 

http://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/BENNHAUTRONDOI-bia1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/BENNHAUTRONDOI-bia1-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchcảm nhận sách,sách và tôiTruyện 'Bên nhau trọn đời' có một câu nói rất hay rằng: 'Có bao nhiêu cuộc tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long'. Để đến được bức tranh của cuộc đời viên mãn và ngọt ngào đó,...Mỗi quyển sách một chân trời!