CLICK TẠI ĐÂY

Con người…họ chui vào các chuyến tàu nhanh nhưng họ chẳng biết mình tìm kiếm thứ gì. Thế mà họ cứ cuống quít lên.” – Hoàng tử bé (Le Petit Prince ).

Bạn có thấy không…? Con người của chính bạn xuất hiện trong những câu chuyện hay những cuốn sách..? Và điều đó khiến bạn cứ đọc, cứ đọc rồi ngẫm nghĩ và cảm thấy nó thật hay. Chẳng còn là một đứa trẻ và cũng chưa phải là người lớn nên cuốn sách yêu thích nhất của mình nó cũng “dở dở ương ương” như vậy đấy!

Có bạn từng hỏi mình rằng:” Sao mày còn thích đọc cái quyển đó ?– Hão huyền và trẻ con quá à!” . Đúng rồi , xuyên suốt cả tác phẩm , nhân vật chính là hoàng tử mà, nhưng có phải tình yêu bạch mã và công chúa đâu ! Đó là tình yêu của hoàng tử với nàng hoa kiều diễm trên cái tinh cầu bé nhỏ . Đó là những chuyến đi của hoàng tử bé, những chuyến đi đến những tinh cầu xa xôi và đặc biệt là chuyến đi đến Trái Đất.

Bạn biết không…? Trên tinh cầu của hoàng tử bé, em có thể ngắm mặt trời lặn 43 lần trong ngày nhưng chẳng nhằm nhò gì so với tinh cầu của “người thắp đèn”. Nó có tới 1440 lần mặt trời lặn trong 24 tiếng đồng hồ và mỗi phút ông ta phải thắp đèn và tắt đèn một lần.Nhưng đó không phải điều ông ta thích.Ông ta thích nhất trên đời là ngủ. Điều gây ấn tượng hơn với mình lại là những suy nghĩ rất trong sáng của ông hoàng nhỏ. Bạn đoán được chứ ? Hoàng tử cho rằng : Cái ông này – Ông ta sẽ bị tất cả những người khác khinh thường , ông vua , lão khoác lác , tay bợm nhậu , người thắp đèn. Trong khi đó chỉ có ông ta là không thấy buồn cười. “Có lẽ bởi vì ông ta lo cho một thứ gì khác chứ không phải bản thân mình”.

“Hoàng tử bé “ được hoàn thành năm 1943 – khi những cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử Pháp cũng như lịch sử thế giới đồng loạt xảy ra , tính nhân văn của tác phẩm đã khiến bao con người phải rơi nước mắt. Họ tìm thấy con người của chính họ trong tác phẩm , họ nhận thấy những hiểm họa mà thế giới đang phải đối mặt là gì : sự thờ ơ , những con người theo chủ nghĩa cực đoan , những con người cuồng vật chất…Chỉ với những hình tượng đơn giản , quen thuộc nhưng tác giả ANTOINE đã tạo nên một tác phẩm khổng lồ không phải về số lượng mà về ý nghĩa và tính nhân đạo sâu sắc của nó.

 Thật khó tả cái cảm xúc khi đọc xong tác phẩm, không biết cảm thấy nên vui hay buồn – khi hoàng tử bé trở vế cái tinh cầu nhỏ bé của ở đúng cái nơi mà em đã đặt chân xuống Trái Đất. Nhưng có một hoàng tử bé sẽ vẫn sẽ luôn ở trong tâm trí mình.Mỗi lần ngước nhìn lên bầu trời và mình lại cảm thấy rằng một trong những ngôi sao đang lấp lánh kia là tinh cầu bé nhỏ của hoàng tử – tinh cầu B612.

Phạm Ngân Vy

 Thông tin tác phẩm:

Tên sách : Hoàng tử bé

Tên tác giả : ANTOINE DE SAINT-EXUPÉRY

Nhà xuất bản : NXB Văn học – Đông A

Người dịch : Nguyễn Tấn Đại

 

http://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/Littleprince.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/Littleprince-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchcảm nhận sách,sách và tôi“Con người…họ chui vào các chuyến tàu nhanh nhưng họ chẳng biết mình tìm kiếm thứ gì. Thế mà họ cứ cuống quít lên.” – Hoàng tử bé (Le Petit Prince ). Bạn có thấy không…? Con người của chính bạn xuất hiện trong những câu chuyện hay những cuốn sách..?...Mỗi quyển sách một chân trời!