CLICK TẠI ĐÂY

Trong các ngày gần đây, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3), một lực lượng diễn viên tương đối hùng hậu đang tập dượt cho ngày thơ Việt Nam lần thứ 12.

1. Các diễn viên này thuộc nhiều lứa tuổi đang được nhà văn Nguyễn Thu Phương hướng dẫn cho các hoạt cảnh sẽ trình diễn vào đêm Rằm tháng Giêng (14/2) tại sân 81 Trần Quốc Thảo. Được biết, có 15 nhà thơ thuộc nhiều thế hệ sẽ trình bày các tác phẩm của mình trong những hoạt cảnh và các nhà thơ sẽ cùng tham gia diễn xuất với các diễn viên này.

Nhà thơ Trương Nam Hương cho biết, năm nay anh sẽ đọc một bài thơ về biển đảo trong bộ quân phục hải quân, trong khi các diễn viên trình diễn một hoạt cảnh liên quan đến nội dung này.

ngay-tho-hcmCác nhà thơ đọc thơ Nguyên Tiêu tại Bến Nhà Rồng      

Không chỉ có thơ, các bài hát phổ thơ ca ngợi TP.HCM cũng được trình diễn trong đêm Nguyên Tiêu, như: Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (thơ Nguyễn Nhật Ánh, nhạc Phạm Minh Tuấn), Sài Gòn nắng, Sài Gòn mưa (thơ Hồ Thi Ca, nhạc Kiều Tấn), Đêm thành phố đầy sao (nhạc Trần Long Ẩn). Và đặc biệt là ca khúc Ký ức một dòng sông của nhạc sĩ Phan Lai Triều – con trai cả nhà thơ Chế Lan Viên, sẽ do NSƯT Quỳnh Liên thể hiện.

Ông Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết: “Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay vẫn nằm trong tinh thần chung của ngày thơ cả nước với chủ đề: Từ Điện Biên đến Trường Sa: Trách nhiệm trước chủ quyền đất nước. Trong tinh thần chung đó, BTC Ngày thơ tại TP.HCM có thêm chủ đề riêng thể hiện nét đặc thù của thành phố phương Nam: Xuân mới, phát triển mới với sự thể hiện các giọng thơ đến từ mọi miền đất nước đã chọn TP.HCM làm nơi sinh sống”.

2. Sau đêm thơ chính, sang đêm 16 tháng Giêng (15/2), sân chơi của các nhà thơ trẻ sẽ diễn ra cũng tại địa chỉ trên. Sân thơ trẻ do nhà thơ Ngô Thị Hạnh phụ trách với sự tham gia của các nhà thơ dưới 40 tuổi. Sân thơ này hy vọng mang đến luồng sinh khí trẻ của các nhà thơ ở thành phố sôi động nhất nước.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM, sẽ có 20 CLB thơ của các quận huyện và các trường ĐH đóng trên địa bàn tham gia. 20 lều thơ được dựng tại khuôn viên 81 Trần Quốc Thảo với các hoạt động như: triển lãm thư pháp, viết thư pháp, tranh thơ, trưng bày sách thơ… sẽ góp thêm màu sắc sinh động cho ngày thơ.

Đây cũng là lần đầu tiên, các CLB thơ người  dân tộc thiểu số sinh sống ở TP.HCM, như: Hoa, Khmer, Chăm, Tày… sẽ có dịp thể hiện tinh thần thơ của dân tộc mình trong ngày hội thơ ca này.

Đây là lần đầu tiên, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM được tổ chức trong sân Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM. Các lần trước, ngày thơ ở thành phố  được tổ chức tại Thảo Cầm Viên, công viên Bách Tùng Diệp hoặc Bến Nhà Rồng. Đây cũng là lần đầu tiên, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM có một đạo diễn cho đêm thơ Nguyên Tiêu – nhà văn Nguyễn Thu Phương.

Thanh Kiều

Thể thao & Văn hóa

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 tại TP.HCM: Các nhà thơ tham gia… diễn xuấthttp://1book.vn/wp-content/uploads/ngay-tho-hcm.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/ngay-tho-hcm-300x300.jpg1book.vnKhông gian sáchTin tứcngày thơ lần 12,ngày thơ việt nam,thơ việt namTrong các ngày gần đây, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3), một lực lượng diễn viên tương đối hùng hậu đang tập dượt cho ngày thơ Việt Nam lần thứ 12. 1. Các diễn viên này thuộc nhiều lứa...Mỗi quyển sách một chân trời!