CLICK TẠI ĐÂY

Cuộc sống là một món quà. Đôi lúc, vì nhiều lý do khiến ta quên đi điều đó. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Tên sách: Người ngủ thuê
Tác giả: Nhật Phi
Nhà xuất bản Trẻ

Câu chuyện xoay quanh Phi, một chàng thanh niên trẻ, đang sống những ngày tháng buồn chán và vô định của cuộc đời. Cuộc sống cứ thế trôi qua trong căn phòng trọ chật hẹp, với một chàng trai không biết làm gì ngoài ngủ và ngắm một con nhện chắc cũng đang chán nản với việc cả ngày giăng mạng lên trần nhà.

1book-Nguoi-ngu-thueBìa sách “Người ngủ thuê”.

Tình cờ Phi tìm thấy “Trung tâm kết nối và chia sẻ thời gian Happy Time” và nhận một công việc khá đặc biệt: Ngủ thuê. Với công việc này, cậu sẽ được gắn vào cơ thể một “connector” (máy kết nối) với vai trò phát tín hiệu. Một connector khác với vai trò nhận tín hiệu sẽ được gắn vào cơ thể khách hàng. Toàn bộ năng lượng mà cơ thể Phi sản sinh ra trong khi ngủ (để hồi phục sau một ngày làm việc) sẽ được truyền sang cơ thể khách thông qua connector. Vậy là, nhờ công việc này một số người không cần ngủ mà vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Còn một số người “không biết làm gì ngoài ngủ” sẽ kiếm được một khoản thù lao từ một việc mà không ai ngờ tới.
Kể từ khi đó, một ngày của Phi được chia làm nhiều khung giờ khác nhau, giờ để ngủ cho mình và giờ để ngủ thay người khác. Cậu gần như chẳng để ý gì đến thế giới bên ngoài, trừ những phút ít ỏi vào buổi sớm mai khi chàng trai đưa mắt nhìn sang ban công nhà đối diện, nơi cô bé hàng xóm hiền lành thi thoảng lại đặt lên bàn một lọ hoa tươi.
Từ khi bắt đầu công việc này Phi hay gặp những giấc mơ kỳ lạ. Ở đó chàng trai quen biết “nàng” – một cô gái dịu dàng mong manh và thánh thiện. Họ gặp nhau ở một con phố lạ, phố trong mơ, vừa thực mà lại như mộng ảo. Ở đó, Phi có thể tựa vào vai nàng mỗi khi mỏi mệt để tìm thấy sự bình yên. Nhưng nếu cậu ngỏ ý muốn đi tìm nàng là nàng lại biến mất khỏi giấc mơ của cậu. Người con gái ấy nói rằng cậu không thuộc về thế giới này – thế giới của mộng ảo. Để có cơ hội đươc gặp nàng, cậu ký thêm nhiều hợp đồng với Happy Time, bởi nàng chỉ đến trong những giấc mơ khi Phi ngủ thuê cho người khác.
Ban đầu khi nhận công việc này Phi cứ nghĩ rằng những khách hàng của cậu sẽ rất hạnh phúc khi tiết kiệm được thời gian ngủ để làm những việc họ thích. Chắc cuộc sống của họ sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Nhưng khi có cơ hội tiếp xúc với khách cậu mới thấy được những góc khuất bên trong khoảng thời gian đó.
Đối với Trang Phương – cô tiểu thư đài các, xinh đẹp; đó là khoảng thời gian cô vắt kiệt sức lao động của bản thân để mong đạt được thật nhiều thành tựu. Chỉ có vậy cô mới thoát khỏi cái bóng của cha mình, thoát khỏi mặc cảm một đứa con gái như cô chỉ là một “vật thế thân” đối với sự nghiệp đồ sộ mà cha cô để lại. Cô gái đã quá mệt mỏi nhưng vẫn cố gồng mình…
Đối với Dũng – một đại gia trung niên mới nổi, đó là khoảng thời gian ông ta dành để hưởng thụ thành quả đạt được sau bao năm bôn ba trên thương trường. Chính mặc cảm nghèo khó đã khiến ông ta lao đầu vào kiếm tiền như điên mà không hề quay đầu nhìn lại. Để rồi sau từng ấy năm vất vả thứ trong tay ông ta có chỉ là… tiền. Con người ấy lại lao vào hưởng thụ, coi đó như một việc làm đích đáng.
Đối với Băng – một cô gái gọi cao cấp, đó là những đêm đáng sợ, khi những người đàn ông dày vò lên thân xác cô. Cuộc đời cô là chuỗi bi kịch với tất cả: sướng – khổ – bi – hoan – tan – hợp. Chúng đã cùng nhau đẩy cô vào ngõ cụt không có lối ra.
Dù là người thuê người khác ngủ thay hay “người ngủ thuê” thì tất cả bọn họ đều không hạnh phúc với cuộc sống này. Họ chỉ đang “tồn tại” chứ không hề “sống” thực sự. Bởi cuộc sống của họ đâu có niềm vui, đam mê và khao khát.
Cuối cùng, cái kết xứng đáng đã đến với những người khách của dịch vụ Happy Time. Mỗi người tìm được một lối thoát cho riêng mình. Còn với Phi, sau bao ngày buông xuôi cuộc sống này, cậu đã tìm lại được đam mê từ thuở bé với cây cọ vẽ. Phi cũng tìm thấy nàng, dẫu chỉ là mộng nhưng đó là một mối lương duyên bất ngờ.
Người ngủ thuê của Nhật Phi chú trọng đi sâu vào miêu tả tâm lý và nội tâm của nhân vật. Từ những hình tượng nhân vật và những ẩn dụ thông minh tác giả đã gửi gắm vào đó thông điệp sống ý nghĩa mà giản dị. Cùng những tình tiết hư cấu tài tình và hết sức lôi cuốn tác phẩm đã tạo nên sức hấp dẫn riêng. Là một sinh viên Đại học Ngoại thương, nhưng viết lách đối với Nhật Phi không chỉ là một cuộc dạo chơi. Đó là niềm đam mê với sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng.

Quỳnh Anh
(Theo vnexpress.net)

'Người ngủ thuê' nhắc nhớ giá trị thời gianhttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-Nguoi-ngu-thue.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/1book-Nguoi-ngu-thue-300x300.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sáchđiểm sách,Người ngủ thuê,sách mới,ý nghĩa cuộc sốngCuộc sống là một món quà. Đôi lúc, vì nhiều lý do khiến ta quên đi điều đó. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Tên sách: Người ngủ thuê Tác giả: Nhật Phi Nhà xuất bản Trẻ Câu chuyện xoay quanh Phi,...Mỗi quyển sách một chân trời!