Thư viện trong các trườngđại học là nơi tập hợp lưu trữ sách, báo và tạp chí nhằm phục phục vụ học tập của sinh viên. Để thay đổi không khí tĩnh lặng, nhàm chán thường thấy trong thư viện, các kiến trúc sư đã thổi hồn vào không gian sự khác lạ, nhằm giúp người đọc sách vừa có nơi yên tĩnh, lãng mạn nghiên cứu kiến thức lại vừa là nơi thư giãn, thú vị tạo tâm lý thoải mái cho người đọc.

1)Thư viện trung tâm Trường Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha
Thư viện đã được xây dựng từ trước khi Trường Đại học Coimbra thành lập vào năm 1537. Thiết kế hiện tại của thư viện được sử dụng từ năm 1924. Thư viện được chia thành 2 toàn nhà: Thư viện Joanina – nơi lưu trữ những cuốn sách từ trước năm 1800, và tòa nhà trung tâm – “The New Building” từ năm 1962 – lưu trữ hơn một triệu cuốn sách thuộc mọi lĩnh vực nghiên cứu. Tòa nhà chính này có 4 tầng và diện tích hơn 7000m2.
Sự cổ kính và uy nghi của thư viện tạo cho người đọc cảm giác như bước vào một không gian lịch sử của nhân loại, nơi có thể tha hồ thả hồn vào những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp hay những cuộc phiêu lưu đi tìm vùng đất mới.
2) Thư viện , Đại học Toronto ( Toronto, Canada )
Nằm trên khuôn viên rộng 185 hécta, cơ sở vật chất của trường bao gồm: thư viện, nhà sách, nhà hàng, quán cafe, cửa hàng bách hoá, trung tâm y tế, bưu điện, đại lý du lịch, dịch vụ ngân hàng, phòng tập thể thao, phòng trưng bày nghệ thuật, rạp hát & rạp chiếu phim, dịch vụ an ninh, dịch vụ vận chuyển công cộng. Khu học xá của trường hoạt động 24/7.
Với sự tích hợp nhiều tính năng trong không gian hiện đại, thư viện này tạo cho sinh viên và người đọc sự tiện lợi hiếm có, khiến họ không có cảm giác ngồi trong một thư viện nhàm chán mà đang tham gia vào quang cảnh của những bộ phim khoa học viễn tưởng.
3) Thư viện, Đại học Yale, Hoa Kỳ
Thư viện Đại học Yale, với hơn 12 triệu đầu sách, là thư viện đại học lớn thứ hai tại Hoa Kỳ.  Tòa nhà chính là thư viện Tưởng niệm Sterling, chứa hơn 4 triệu đầu sách. Có nhiều sách hiếm được tìm thấy trong các bộ sưu tập của Yale. Thư viện  Sách hiếm Beinecke có một bộ sưu tập lớn sách và bản thảo hiếm.
Khuôn viên trung tâm của Yale tọa lạc ngay khu trung tâm New Haven, bao trùm một khu đất rộng 260 hescta. Ngoài ra còn có khu sân golf Yale và khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích rộng 500 hecta thuộc vùng thôn dã của Connecticut và đảo Horse. Yale nổi tiếng với khuôn viên đại học được xây dựng theo kiến trúc Gothic từ năm 1917 đến 1931, phần lớn được cung cấp tài chính bởi Edward S. Harkness.
Trên tường của các tòa nhà là những tác phẩm điêu khắc bằng đá khắc họa chân dung những nhân vật đại học đương thời như tác giả, vận động viên, một nhân vật công chúng đang uống trà, và sinh viên ngủ gật khi đang đọc sách, cho người đọc sự thú vị như đang chứng kiến các học giả sinh hoạt rất đời thường, chú không chỉ là không khí trang nghiêm thường thấy tại các thư viện lớn. Có lẽ chính sự đời thường hóa các bậc vĩ nhân lỗi lạc này mà khiến sinh viên cảm thấy, nếu họ có sự tập trung, yêu kiến thức, một ngày nào đó, họ cũng có thể trở thành những học giả, bởi đơn giản, các bậc vĩ nhân trước tiên cũng chỉ là một người bình thường.
4) Thư viện Geisel, Đại học của California ở San Diego, Mỹ
Được đặt tên theo tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện Geisel là một trong những tòa nhà thư viện hiện đại nhất trên thế giới. Thư viện được thiết kế trông như một con tàu vũ trụ. Đây là tác phẩm của kiến trúc sư William Pereira (thư viện được xây dựng năm 1970).
Bên trong thư viện lưu trữ những bộ phim khoa học viễn tưởng, truyện ngắn và tiểu thuyết… Đặc biệt, thư viện còn tổ chức các bữa tiệc trong thư viện để mời độc giả tham gia tiệc cocktail, tổ chức cuộc bán đấu giá và tham dự những buổi nói chuyện của các độc giả nổi tiếng, biến thư viện hiện đại này không chỉ còn là nơi đến để đọc sách mà đã có rất nhiều vai trò đa dạng khác.
5) Thư viện Trinity College ở Dublin, Ireland
Thư viện Trinity College ở Dublin là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được thành lập vào năm 1592 thời Nữ hoàng Elizabeth I. Không chỉ có thiết kế ấn tượng, đây còn là thư viện có diện tích phòng lớn nhất trên thế giới, còn được gọi là căn phòng dài (Long Rom), trong đó chứa hơn 200.000 cuốn sách lâu đời nhất của thư viện. Thậm chí, thư viện còn sở hữu một trong những bản chép tay nổi tiếng nhất là cuốn “The Book of Kells: Turning Darkness into Light”  mang nội dung về bốn cuốn Phúc âm bằng  tiếng Latin dựa trên một văn bản Vulgate, viết trên giấy giả da. Bản thảo đặc biệt này thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm đến tham quan.
Long Room hiện còn chứa một trong những cây đàn hạc lâu đời nhất ở Ai-len. Có niên đại từ thế kỷ 15, cây đàn hạc gỗ sồi này chính là biểu tượng của Ai-len. Năm ngoái, nữ hoàng Elizabeth II cũng là vị vua đầu tiên đến thăm thư viện kể từ năm 1911.
6) Thư viện Trung tâm, Trường Đại Học Indonesia , Indonesia
Được xây dựng trên diện tích 33.000 mét vuông, thư viện này được coi là lớn nhất ở châu Á. Được thiết kế theo kiểu kiến trúc xây dựng tự bền vững, sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp cho mọi hoạt động của thư viện. Thư viện có khả năng chứa khoảng 20.000 người đọc mỗi ngày và dự kiến ​​sẽ đón thêm từ 3.000.000-5.000.000 sách mới.
7) Thư viện Đại học Helsinki, Phần Lan
Thư viện Quốc gia Phần Lan là thư viện nghiên cứu hàng đầu ở Phần Lan và là chi nhánh chính trong hệ thống thư viện của Helsinki. Đây cũng là thư viện học thuật lâu đời nhất và lớn nhất ở Phần Lan, đồng thời cũng là một trong những viện nghiên cứu độc lập lớn nhất tại Đại học Helsinki. Nó có trách nhiệm thu thập, mô tả, bảo quản và tiếp cận của các di sản quốc gia của Phần Lan. Trong năm 2011, bộ sưu tập của thư viện bao gồm khoảng ba triệu cuốn sách và tạp chí. Các kho lưu trữ trực tuyến sở hữu 718.000.000 tập tin.
8) Đại học Khoa học và Thư viện Công nghệ, Ả Rập Saudi
Đại học Khoa học và Công nghệ Vua Abdullah (KAUST) – tọa lạc tại cảng Thuwal, cách thành phố Jeddah bên bờ biển Đỏ khoảng 80km về phía bắc – diện tích 3.600 ha trong khuôn viên trường. Được trang bị các cơ sở vật chất hiện đại trị giá khoảng 1,5 tỉ USD, thư viện có 3 trung tâm hình ảnh 3 chiều, các phòng thí nghiệm lớn, các siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới. Các lớp học được dạy bằng tiếng Anh. Sự đầu tư hiện đại của thư viện cũng hoàn toàn xứng tầm với những gì mà quốc gia dầu mỏ này đã đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí, các resort độc nhất vô nhị về độ xa hoa của họ.
9) Thư viện, Đại học Hạ Môn, Trung Quốc
Đại học Hạ Môn có tổng cộng một thư viện chung và 5 chi nhánh thư viện. Tổng diện tích mở rộng đến 26.000 mét vuông . Hiện nay thư viện được hưởng một kho kiến thức lớn là 3,5 triệu cuốn sách , bao gồm các cuốn sách liên quan đến sinh học, hóa học, kinh tế, lịch sử, quản lý, toán học, y học, hải dương học, triết học, vật lý, Đông Nam. Hiện thư viện có sức chứa khoảng hơn 4.000 chỗ ngồi dành cho các độc giả và 20 phòng diễn thuyết.
 10) Thư viện Hachioji, Đại học Nghệ thuật Tama, Nhật Bản
Đại học Nghệ thuật Tama ở thành phố Hachioji, Nhật Bản không chỉ được biết đến là trường đào tạo nghệ thuật hàng đầu mà đây còn là ngôi trường sở hữu một thư viện hết sức độc đáo với sắc trăng là màu chủ đạo.Thư viện được gọi tê là Hachioji, cấu thành bởi 166 mái vòm với các kích thước rộng hẹp khác nhau. Kiến trúc của toàn thư viện đã được nhiều kiến trúc sư trên thế giới vinh danh. Đây cũng được bình chọn là một trong các thư viện ĐH hấp dẫn nhất thế giới.Thư viện Hachioji chứa khoảng 77.000 cuốn sách Nhật Bản, 47.000 cuốn sách nước ngoài và 1.500 tạp chí thuộc nhiều thể loại. Đặc biệt, thư viện này còn có một bộ sưu tập khổng lồ các văn bản về nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc… để phục vụ việc học tập, nghiên cứu của sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Tama. Số đầu sách của thư viện luôn được lớn dần lên trong từng năm vì sự đầu tư, quyên góp từ phía nhà trường và lãnh đạo thành phố, nhằm xây dựng một thư viện công cộng không chỉ đại diện cho trường Nghệ thuật Tama mà còn là thư viện chung của toàn thành phố Hachioji.

Thư viện Hachioji được thiết kế bởi Ito Toyo, là một trong những kiến trúc sư hàng đầu tại Nhật Bản và có ảnh hưởng lớn trong giới kiến trúc toàn cầu.

Có thể nói, không gian trong thư viện ngày nay không còn đơn thuần là nơi chỉ để đọc sách, thư viện còn là nơi tích hợp nhiều chức năng phù hợp với sự phát triển xã hội. Vì thế, thư viện cũng chính là nơi thể hiện sự phát triển xã hội của không chỉ người dân mà còn thể hiện cả là bộ mặt phát triển của cả đất nước. Đối với Việt Nam, một đất nước mà số thư viện đếm được trên đầu ngón tay thì đương nhiên số lượng người vào thư viện để đọc sách cũng chỉ hãn hữu, vì thế, nhiều khuôn viên thư viện đã biến thành quán cà phê, nơi người ta thích “chém gió” hơn là tĩnh lặng đọc sách.
Theo Songmoi.vn
http://1book.vn/wp-content/uploads/500x500x4geisel_thu_vien__dai_hoc_california_-_san_diego__hoa_ky.jpg.pagespeed.ic_.pzYk_QX3h0.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/500x500x4geisel_thu_vien__dai_hoc_california_-_san_diego__hoa_ky.jpg.pagespeed.ic_.pzYk_QX3h0-300x300.jpg1book.vnCafe sáchGóc Nghệ thuậtThư viện trong các trườngđại học là nơi tập hợp lưu trữ sách, báo và tạp chí nhằm phục phục vụ học tập của sinh viên. Để thay đổi không khí tĩnh lặng, nhàm chán thường thấy trong thư viện, các kiến trúc sư đã thổi hồn vào không...Mỗi quyển sách một chân trời!