CLICK TẠI ĐÂY

Cuốn sách mới phát hành của Anh Ngọc là những ghi chép mắt thấy tai nghe của bình luận viên nổi tiếng trên những hành trình anh đã đi qua.

Hơn một năm sau khi xuất bản Nước Ý, câu chuyện tình của tôi được nhiều độc giả đón nhận, bình luận viên Trương Anh Ngọc tiếp tục cho ra mắt cuốn thứ hai mang tên Phút 90 + +. Lễ ra mắt sách diễn ra tối 2/10 tại Hà Nội, thu hút đông đảo độc giả tham gia.

Phút 90 + + là cuốn ký sự của Trương Anh Ngọc, kể lại những sự kiện, con người mà anh đã gặp và trải nghiệm trong những chuyến đi theo các giải Euro 2008 và World Cup 2010. Cuốn sách được chia làm ba phần: Phần một là những bài viết khi anh ở Nam Phi, phần hai ở Ukraine và phần ba là hành trình 10.000 cây số khi anh đi qua bảy nước châu Âu để theo dõi mùa giải Euro 2008.

Cuốn sách không có những trận cầu nảy lửa, những chàng cầu thủ đẹp trai với đôi chân vàng hay không khí như chảo lửa tại sân vận động… Hơn 200 trang sách là những gì diễn ra bên ngoài sân cỏ, bên ngoài 90 phút thi đấu. Đó là cuộc sống, là những thân phận mà Anh Ngọc gặp trong các chuyến đi của mình. Anh Ngọc được cử đi nhiều nơi để đưa tin về các mùa giải bóng đá, nhưng anh luôn từ chối các lộ trình dành cho khách du lịch, hay các kế hoạch công tác được người khác vạch sẵn, mà tự vạch ra hành trình của mình.

Nếu như ở Nước Ý, câu chuyện tình của tôi, tác giả chú trọng hơn những câu chuyện, những chi tiết lãng mạn thì Phút 90 ++ lại phản ánh những sự thật buồn ở các quốc gia anh đi qua. Đó là một Nam Phi với tỷ lệ người bị giết cao thứ hai thế giới, tỷ lệ nạn nhân hiếp dâm cao nhất thế giới, nơi căn bệnh thế kỷ HIV có ở khắp nơi và nạn cướp bóc tràn lan.

Ukraine hiện lên qua 11 bài viết của Anh Ngọc như là một đất nước bị giằng xé giữa hai bờ Đông – Tây. Quốc gia này, qua trang viết của Anh Ngọc, là đất nước mà sự phân hóa giai cấp thể hiện rõ ràng, những người già sống bằng đồng lương hưu ít ỏi, người nghèo thất nghiệp lay lắt với trợ cấp, chỉ có một bộ phận ngươi giàu sống sung túc trong những khu chung cư xa xỉ. Ukraine qua con mắt bình luận viên này còn là những người già đang bán đi chút tài sản cuối cùng do không sống được bằng đồng lương hưu chết đói, là một thế hệ thanh niên mất phương hướng, lạc lối.

Trong phần ba, Trương Anh Ngọc kể việc anh đi khắp bảy nước châu Âu trên một chiếc ôtô chạy dầu. Anh viết lại những cảm nhận về Italy, Áo, Thụy Sĩ, Đức, Bỉ, Hà Lan, Pháp qua hành trình 10 nghìn cây số theo trái bóng lăn.

Bên cạnh đời sống xã hội, Phút 90 + + còn mang tới chân dung những con người, những thân phận: Một cậu bé mắc hội chứng Down đi bán những mẫu vẽ lên mặt cho các cổ động viên tại Kiev; một cụ già móm mém bán tranh vẽ và huy chương của cha ông tại quảng trường Maidan, Ukraine; một cô gái trong số khoảng 40.000 gái mại dâm từ Thái Lan đổ bộ về Nam Phi làm ăn trong mùa World Cup… Những nhân vật ấy vẫn tồn tại đâu đó quanh ta, nhưng qua cách nhìn, cách viết của Anh Ngọc, câu chuyện của họ trở nên ám ảnh, day dứt.

Qua cuốn sách, người đọc còn cảm nhận về một người viết dấn thân, chấp nhận mạo hiểm, khó khăn để có những trang viết mới, lạ. Đó là khi Anh Ngọc không nề hà những lời cảnh báo về nạn giết người, cướp bóc, để đi tới khu Khayelitsha – nơi được coi là “địa ngục của địa ngục” ở Cộng hòa Nam Phi. Đó là những đêm anh phải ngủ trên ôtô để tiết kiệm tiền thuê phòng trọ (do giá thuê cắt cổ vào mùa World Cup), là lần chạy thục mạng để tránh hai con dao phi về phía mình để thoát khỏi sự truy đuổi của bọn cướp…

Tuy trong Phút 90 + +, Anh Ngọc kể những chuyện nghèo, chuyện tệ nạn, chuyện buồn, nhưng ở cuối mỗi bài viết người đọc lại cảm nhận được những tình cảm thân thương, tràn đầy niềm tin vào con người và cuộc sống.

Bên cạnh những tiêu cực, châu lục đen còn có nhiều điều hay, điều tốt chờ con người khám phá. Ví như thành phố Cape Town ở Nam Phi mà anh ví là “thiên đường của những thiên đường”, nơi lúc nào cũng tỏa ra ánh sáng hào quang; như thị trấn nhỏ mà đẹp đến ngỡ ngàng có tên Darling, nơi mọi người không gọi nhau là “you” mà trìu mến, thân thương với cách gọi “darling” (nghĩa là “cưng” hay “người yêu dấu”…).

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng, Anh Ngọc là “nhà văn giỏi nhất trong số các bình luận viên và là bình luận viên giỏi nhất trong số các nhà văn”. Đạo diễn Việt Tú nhận thấy Anh Ngọc là người lãng mạn cuối cùng còn sót lại của kỷ nguyên lãng mạn: “Cho dù có gai góc, mạnh mẽ, phiêu lưu như lời anh tự nhận, Anh Ngọc cũng không thể che giấu được chất lãng mạn, sự đam mê, và trên tất cả là niềm hạnh phúc vẫn đang cuồn cuộn chảy trong từng dòng chữ được viết ra trong cuốn sách này”. Còn Giáo sư Xoay (Đinh Tiến Dũng) – MC của buổi ra mắt sách – cho rằng cả cuốn sách như một hành trình đẹp của một người may mắn.Phút 90 + + không chỉ được viết với con mắt của một nhà báo, đầy ắp những sự kiện, con số, sự quy chiếu với lịch sử… mà còn được viết với chất văn học đậm đặc. Đó là những con chữ làm mềm hóa thông tin, tràn đầy những dự cảm, cảm xúc.

Sau khi phát hành cuốn Phút 90 + +, Anh Ngọc sẽ lên đường sang Italy nhận nhiệm vụ trưởng Phân xã của Thông tấn xã Việt Nam tại Italy. Một cuốn sách ảnh của anh cũng đang được thực hiện và hứa hẹn ra mắt độc giả nay mai.

Hiền Đỗ

Theo Vnexpress

http://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/Bia-sach-9598-1380776076.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/Bia-sach-9598-1380776076-300x300.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sáchanh ngọc,Phút 90 ++Cuốn sách mới phát hành của Anh Ngọc là những ghi chép mắt thấy tai nghe của bình luận viên nổi tiếng trên những hành trình anh đã đi qua. Hơn một năm sau khi xuất bản Nước Ý, câu chuyện tình của tôi được nhiều độc giả đón nhận, bình luận...Mỗi quyển sách một chân trời!