“Abramovich” là cuốn sách cởi chiếc mặt nạ che kín cuộc đời, tính cách của tỷ phú giàu nhất nước Nga.

Cho đến năm 1999, chưa có một tờ báo hay đài truyền hình nào có ảnh của Abramovich. Những gì công chúng biết về ông vẫn chỉ là những bản phác họa chân dung không rõ ràng. Một tờ báo của Nga quyết định treo giải một triệu rúp cho bất kỳ ai chụp được bức ảnh nào về Abramovich. Đến lúc đó, nhờ sự thuyết phục của cố vấn quan hệ công chúng, những hình ảnh về Abramovich mới được rò rỉ trên truyền thông. Thế giới gần như không biết đến Abramovich, cho tới khi ông mua đứt đội bóng Chelsea vào năm 2003.

Bia-sach-4882-1382692560.jpg
Bìa sách Abramovich – Nhân vật quyền lực bí ẩn của điện Kremlin.

Cuốn sách Abramovich – Nhân vật quyền lực bí ẩn của điện Kremlin của hai tác giả Dominic Midgley và Chris Hutchins đã phác họa chân dung vị tỷ phú kín kẽ bậc nhất này.

Abramovich không giống như những cuốn sách chân dung về người nổi tiếng khác. Đây không phải là cuốn tự truyện được nhân vật chính viết ra, hoặc được những người văn hay chữ tốt chấp bút. Cuốn sách dựng nên chân dung Abramovich từ những bài viết mang tính chất những bài báo thu thập thông tin và điều tra. Với cách làm như vậy, chân dung nhân vật được nhìn nhận một cách khách quan hơn.

Cuốn sách gồm 19 bài viết về mọi khía cạnh hoạt động của Abramovich, từ tuổi thơ mồ côi cha mẹ, khởi nghiệp bằng việc bán búp bê ở chợ, cho tới khi trở thành tỷ phú, tham gia chính trường và trở thành một nhân vật quyền lực…

Trong cuốn sách này, Abramovich được khắc họa giống như một con búp bê Nga nhiều kích cỡ khác nhau. Đối với người hâm mộ đội bóng Chelsea, ông là một quý ngài hào phóng; đối với các nhà đầu tư nhỏ trong nhiều doanh nghiệp ông là người chiếm đoạt cổ phiếu một cách tàn nhẫn. Người Eskimo ở Chukotka (nơi ông làm thống đốc) tôn sùng ông như một vị cứu tinh, còn các nhân viên thuế vụ dày dặn kinh nghiệm ở Moscow thì gọi ông là kẻ trốn thuế đáng xấu hổ.

Nhân viên cấp dưới, từ người đầu bếp cho đến người phụ nữ làm việc cho ông từ khi ông còn là chủ sạp hàng ở chợ, khâm phục sự chân thành và đáng mến của ông, trong khi công nhân dầu mỏ ở Siberia lại tỏ thái độ cay đắng vì bị giảm lương và bị thuyết phục phải bán cổ phiếu. Các đối tác thân cận khẳng định tài năng lãnh đạo và uy tín của Abramovich nhưng các ông chủ ngân hàng phương Tây lại chỉ trích ông là kẻ cơ hội đần độn. Tất cả nhận định trái ngược đó đã xây dựng nên chân dung một Abramovich đa nhân cách.

body-2-2202-1382692560.jpg
Abramovich không chỉ là một nhân vật lớn của bóng đá thế giới mà còn là một con người phi thường.

Nếu như đa phần công chúng biết tới Abramovich trong vai trò một tỷ phú sở hữu đội bóng Chelsea, thì cuốn sách này lại tập trung khắc họa những hoạt động chính trị và vai trò, quyền lực của ông với chính trường nước Nga. Abramovich không phải là một doanh nhân, mà là một “chính trị gia ngầm”. Tướng Alexander Vasilyevich Korzhakov tiết lộ, Abramovich có mối quan hệ thân thiết với gia đình tổng thống Boris Yeltsin, và là hầu bao của tổng thống. Rồi cũng chính Abramovich là người xét duyệt hồ sơ nội các tương lai của Putin vào mùa hè năm 1999. Ông cũng dấn thân vào tuyến đầu chính trị khi trở thành người đại diện cho Duma Quốc gia Nga ở Chukotka thuộc vùng Siberia.

Để thực hiện cuốn sách này, nhóm tác giả đã tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu, thực hiện phỏng vấn rất nhiều người liên quan tới Abramovich. Để viết về tuổi thơ bất hạnh mồ côi cha mẹ, nhóm tác giả phải tìm tới những cư dân Ukhta, thị trấn xa xôi miền bắc nước Nga, nơi Abramovich từng sống khi còn nhỏ, cư dân ở Moscow… Các tác giả cũng phải tìm gặp nhiều bạn bè thời thơ ấu, hàng xóm, thầy cô giáo, nhân viên (cả hiện tại và trước đây), các nhà báo, chính trị gia, những người hâm mộ Chelsea, các chuyên gia bóng đá, nhà kinh doanh, các chuyên gia về thuyền buồm… để trao đổi thông tin về lai lịch, nền tảng giáo dục và hoài bão của Abramovich.

Tác giả cuốn sách Chris Hutchins là một phóng viên cá tính, năng nổ, từng làm việc với hầu hết tờ báo lớn của Anh. Ông từng viết hàng loạt hồi ký bán chạy về các nhân vật nổi tiếng như Công nương Diana, hoàng tử Harry, ban nhạc The Beatles, Elvis Presley… Còn Dominic Midgley là phóng viên tự do, với 14 năm kinh nghiệm làm báo.

Hiền Đỗ

Theo Vnexpress

Tên sách: Abramovich – Nhân vật quyền lực bí ẩn của điện Kremlin
Tác giả: Dominic Midgley và Chris Hutchins
Dịch giả: Minh Tú
Nhà xuất bản Thể dục Thể thao

http://1book.vn/wp-content/uploads/Bia-sach-4882-1382692560.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/Bia-sach-4882-1382692560-300x300.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sách'Abramovich' là cuốn sách cởi chiếc mặt nạ che kín cuộc đời, tính cách của tỷ phú giàu nhất nước Nga. Cho đến năm 1999, chưa có một tờ báo hay đài truyền hình nào có ảnh của Abramovich. Những gì công chúng biết về ông vẫn chỉ là những...Mỗi quyển sách một chân trời!