Cuốn “Mùa xuân vắng lặng” được tái bản nhiều lần và vẫn giữ vẹn nguyên giá trị cảnh tỉnh con người về môi trường sống trong thế giới hiện đại.

“Mùa xuân vắng lặng” từng được đăng nhiều kỳ trên tờ New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9/1962. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Hậu Thế chiến thứ hai, Mỹ đã có thời kỳ phát triển tột bậc về kinh tế và khoa học. Nhưng song hành cùng sự phát triển đó là những hậu quả nặng nề đến môi trường mà nền công nghiệp hóa chất để lại.

Cuốn sách “Mùa xuân vẳng lặng”

Khi khoa học và kỹ thuật đã đi trên một quỹ đạo nhanh hơn trách nhiệm luân lý của con người, bà Rachel Carson quyết định nêu quan điểm của mình trong loạt bài viết trên tờ New Yorker vào thập niên 1960. Cuốn sách ra đời gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường.

Không lâu sau đó, Carson xuất hiện trước Thượng viện để điều trần. Bà nhấn mạnh tác hại của các loại thuốc diệt sinh vật, chỉ ra sự sụt giảm số lượng của loài chim, sự mất cân bằng sinh thái khi côn trùng bị tận diệt cũng như đề xuất những thay đổi cần thiết về mặt chính sách.

Cuốn “Mùa xuân vắng lặng” được viết dễ hiểu và dễ tiếp cận. Trong sách, Carson bày tỏ ra sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng hóa chất độc hại tràn lan mà ảnh hưởng của nó đến con người là chưa bao giờ được điều tra. Quan điểm rằng sức khỏe cơ thể người sẽ phóng chiếu sức khỏe của môi trường chung quanh đã tác động và thay đổi cách con người ứng xử với môi trường sống.

Tuy nhiên, Rachel Carson đã bị chỉ trích nặng nề do cuốn sách của đụng chạm đến nhiều nhóm lợi ích. Hai năm sau khi xuất bản sách, bà qua đời vì ung thư vú.

Cuốn “Mùa xuân vắng lặng” đánh dấu một thời khắc quan trọng về vấn đề môi trường trong lịch sử Mỹ. Vì thế dù ra đời từ rất lâu và được tái bản nhiều lần, nhưng giá trị cuốn sách vẫn vẹn nguyên trong thế giới hiện đại ngày nay.

Nguồn: Gia Bảo/vietnamnet.vn

Sách kinh điển về môi trường từng gây chấn động thế giớihttp://1book.vn/wp-content/uploads/sach-kinh-dien-ve-moi-truong-tung-gay-chan-dong-the-gioi-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/sach-kinh-dien-ve-moi-truong-tung-gay-chan-dong-the-gioi-1-150x150.jpghuyĐiểm sáchKhông gian sáchCuốn 'Mùa xuân vắng lặng' được tái bản nhiều lần và vẫn giữ vẹn nguyên giá trị cảnh tỉnh con người về môi trường sống trong thế giới hiện đại. “Mùa xuân vắng lặng” từng được đăng nhiều kỳ trên tờ New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào...Mỗi quyển sách một chân trời!