Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cuốn 1Q84 tập 1 là tại một cửa hàng sách. Giữa trăm quyển sách truyện khác, tôi chỉ thấy ấn tượng với cái bìa màu đỏ, những vòng xoáy và cả cái tên 1Q84. Tôi tự hỏi 1Q84 là gì? Tại sao lại là 1Q84? Cho tới khi, mượn được cuốn truyện từ một người bạn và bị cuốn vào những phần đầu tiên, tôi đã có thể trả lời cho câu hỏi mà của mình lúc trước.

Tập truyện là cuộc sống của hai nhân vật Aomane và Tengo. Vì thế mà tác giả đã cho mỗi người những chương truyện xen kẽ nhau để kể về những gì mà họ trải qua. Chương đầu tiên là chương mà Aomane kể, chương sau sẽ là câu chuyện của Tengo. Cách kể chuyện đặc biệt đó khiến tôi càng muốn đọc về Aomane để nhanh tới phần của Tengo, và ngược lại, tôi càng bị cuốn sâu hơn vào thế giới của họ. Đó là thế giới năm 1984, thế nhưng, Aomane lại phát hiện ra những điều bí ẩn: quân phục của cảnh sát chỉ thay đổi trong vòng 1 ngày? có mặt trăng?… Và vì thế, nhân vật nữ chính đã đặt cho thời gian mà cô đang ở là năm 1Q84.

1Q84

Aomane là một sát thủ thuê, chuyên đi giết những kẻ cưỡng hiếp, bạo hành phụ nữ và trẻ em. Hợp đồng tiếp theo là một kẻ đứng đầu tổ chức tôn giáo, còn được người khác gọi là “Lãnh tụ”, liệu Aomane có thể hoàn thành nhiệm vụ tới của mình không?

Tengo là một giáo viên dạy Toán. Những tưởng cuộc sống đó sẽ không sóng gió như Aomane, nhưng từ khi anh dùng ngòi bút của mình viết lại tác phẩm “Nhộng không khí” của một thiếu nữ 17 tuổi thì cuộc sống của anh đã thay đổi hoàn toàn. Anh cũng phát hiện ra tổ chức hội kín, chứng bệnh khó nói của tác giả “Nhộng không khí”, Người tí hon, sự biến mất của người tình,…

1Q84, cuốn tôi vào những trang sách, những câu hỏi liên tiếp được đặt ra cùng với sự giải thích và phát triển câu chuyện theo cách riêng của Haruki Murakami. Một câu chuyện viễn tưởng nhưng cũng gắn với lịch sử, gắn với thực tế. Truyện của ông không khô khan triết lý hay khoa học mà trong đó vẫn ngậm ngùi tình yêu của hai đứa bé suốt 20 năm. Tác giả của “Rừng Nauy” cũng vẫn phơi bày cả những hiện thực của cuộc sống: những cuộc tình một đêm, người tình, bạo hành phụ nữ và trẻ em,…

1Q84 là tác phẩm đầu tiên mà tôi đọc của Haruki Murakami. Sau đó tôi mới tìm đọc “Rừng Nauy”. Tôi thấy truyện của tác giả này thật sự rất khó hiểu. Diễn biến nội tâm nhân vật khá phức tạp. Thế nhưng, có lẽ đó mới là điều mà tôi cảm thấy thích thú nhất khi đọc truyện. Haruki Murakami bắt người đọc phải suy ngẫm, buộc người đọc phải tò mò mà cố gắng nuốt từng chữ mà ông đã viết ra để tự mình giải đáp những thắc mắc đó.

– Hà Thanh 

Thông tin sách:
Tên sách: 1Q84
Tên tác giả: Haruki Murakami
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
Tên người dịch: Lục Hương

Sách và Tôi - 1Q84http://1book.vn/wp-content/uploads/1Q84_20.jpeghttp://1book.vn/wp-content/uploads/1Q84_20-300x300.jpeg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchcảm nhận sách,Haruki Murakami,sách,sách hay,tiểu thuyếtLần đầu tiên tôi nhìn thấy cuốn 1Q84 tập 1 là tại một cửa hàng sách. Giữa trăm quyển sách truyện khác, tôi chỉ thấy ấn tượng với cái bìa màu đỏ, những vòng xoáy và cả cái tên 1Q84. Tôi tự hỏi 1Q84 là gì? Tại sao lại...Mỗi quyển sách một chân trời!