CLICK TẠI ĐÂY

Tôi – 16 tuổi, cái tuổi thường nghĩ ngợi, hay mơ màng. Đôi khi, tôi dám nghĩ nhưng không đủ can đảm để làm. Cũng có lúc, tôi chưa kịp nghĩ đã vội hành động. Ở tuổi tôi, những cảm xúc rất đa chiều. Có những ngày tôi cáu gắt, bất bình. Lại có những hôm tôi khóc thật to, thật nhiều. Nhưng sau tất cả, tôi vẫn ổn và vẫn bước tiếp một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đơn giản vì tôi có một nguồn động viên cực kì lớn, những người bạn luôn vực tôi dậy sau mọi cơn khủng hoảng – sách.

10 năm về trước, tôi là một đứa trẻ lớp 1. Khi đó tôi đã biết đọc một cách khá thành thạo, có thể đọc báo cho ông bà nghe. Một ngày, tôi thấy chị tôi – khi đó học lớp 9, mang về cuốn sách có tựa: “Hạt giống tâm hồn: Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống”. Vốn tính hiếu kì của trẻ con, tôi thường mượn sách của chị để đọc ê a mỗi buổi chiều đi học về. Cuốn sách gom nhiều mẩu chuyện nhỏ nhưng thú thật, lúc đó tôi chẳng hiểu được là bao. Và đó là một trong những cuốn sách đầu tiên đưa tôi đến với thói quen đọc sách.

Sau đó, tôi đã đọc đi đọc lại cuốn sách, đến bây giờ là rất-rất-nhiều lần. Nhưng có một điều đặc biệt, mỗi lần đọc lại tôi đều thấy cái hay mới mà ở lần đọc trước mình chưa nhận ra. Cuốn sách có nội dung rất giản dị, đa phần là những trích dẫn, những câu chuyện gần gũi với cuộc sống hằng ngày diễn ra xung quanh mỗi chúng ta. Nhân vật trong mỗi câu chuyện đều là những người dũng cảm, có ý chí, có khát vọng sống mãnh liệt và luôn khao khát được là chính mình. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mình trong đó, với những hoàn cảnh hết sức đời thường.

Thế nhưng, ẩn sau mỗi câu chuyện đều là những bài học có ý nghĩa, khơi dậy niềm tin, lòng can đảm, tình yêu thương giấu kín trong lòng mỗi người. Đọc sách, tôi càng thêm yêu những giá trị giản đơn xung quanh mình, qua một số mẩu chuyện tiêu biểu như: Chiếc bình vỡ, Bộ đồ của ba, Những con đường mới,…Có thể nói, cuốn sách này đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi từ những ngày thơ ấu đến tận bây giờ. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, muốn buông bỏ mọi thứ, tôi lại nghĩ đến lòng dũng cảm, dám vươn lên, dám thay đổi của những nhân vật trong sách.

Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với mẩu truyện Tin tốt lành. Câu chuyện kể về một anh sinh viên vất vả lắm mới có được phần thưởng lớn từ một cuộc thi; nhưng rồi anh bị một phụ nữ lừa đảo hết số tiền đó với lí do cứu con bị bệnh khó qua khỏi. Nhưng kì lạ thay, khi biết được mình bị lừa, anh ta không hề tức giận hay tiếc rẻ số tiền đó mà ngược lại, anh thản nhiên nói: “Chúng ta nên ăn mừng vì không có đứa trẻ nào phải chết cả”. Thế đó, trong cuộc sống vẫn có những người như vậy, những người có tấm lòng tốt thật sự. Mọi chuyện thật ra không tồi tệ, nó chỉ phụ thuộc vào cách bạn đối diện mà thôi.

Chính những câu chuyện nhỏ như thế đã giúp tôi rất nhiều, tôi học được cách sống lạc quan, bình tĩnh trong mọi tình huống. Cuốn sách tiếp cho tôi thêm niềm tin để dám ước mơ, dám thay đổi; cho tôi thêm sức mạnh để đứng dậy sau những va vấp trong cuộc sống. Sau này, tôi có dịp đọc rất nhiều cuốn sách hay khác của First News, nhưng những gì đầu tiên luôn để lại một ấn tượng khó quên nhất. Phải, cuốn sách đầu tiên này đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Nó được in vào năm 2006, đến nay đã hơn 10 năm nhưng tôi vẫn thường hay đọc lại. Trong những dịp sinh nhật bạn bè, tôi vẫn xem nó là sự lựa chọn hàng đầu trong hiệu sách để mua làm quà tặng. Điều cuối cùng tôi muốn nói cũng chính là trích dẫn đầu cuốn sách: “Hãy luôn là chính mình và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”

Thông tin về sách:
– Tên sách: Hạt giống tâm hồn – cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống (quyển 1)
– Tác giả: First News tổng hợp và biên dịch
– NXB Thành phố Hồ Chí Minh.

Võ Bích Loan/1book.vn

Sách và tôi 2017: Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sốnghttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-cho-long-dung-cam-va-tinh-yeu-cuoc-song-638x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-cho-long-dung-cam-va-tinh-yeu-cuoc-song-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôicho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống,hat giong tam hon,sách và tôi 2017Tôi - 16 tuổi, cái tuổi thường nghĩ ngợi, hay mơ màng. Đôi khi, tôi dám nghĩ nhưng không đủ can đảm để làm. Cũng có lúc, tôi chưa kịp nghĩ đã vội hành động. Ở tuổi tôi, những cảm xúc rất đa chiều. Có những ngày tôi cáu...Mỗi quyển sách một chân trời!