Cảm nhận trong tôi về một cuốn sách đã tạo nên cảm xúc, chất xúc tác, đổi thay hầu hết nhân cách, lối suy nghĩ vốn dĩ không được để ý, chú trọng mà tôi đã khám phá ra trong thời điểm hiện tại, và cũng đã áp dụng để trở nên mở lòng hơn, học hỏi thêm những điều mới mẻ để phát triển bản thân.

Tôi, một người cách đây vài năm thường luôn có thái độ bĩu môi khi một ai đó nói về sách, tôi không hề thích sách, cũng chưa từng biết đến khái niệm về đọc sách là như thế nào, nó có giúp ích gì được cho mình hay không, hay chỉ đọc để giết thời gian và tôi cũng chẳng biết được mình thích một quyển sách gì? Để có thể đọc nó với một niềm say mê ra làm sao. Tôi cũng không hề mảy may quan tâm về chuyện đọc sách. Đọc cũng được không đọc cũng không sao. Có quá dư thừa khi trong cuộc sống vẫn có bao điều mà tôi còn phải nghĩ đến, phải làm, phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống, có phải quá phí thời gian cho những cuốn sách không.

Dường như cách suy nghĩ như thế quá thực dụng đối với tôi, một người không hiểu thế nào về kiến thức, kỹ năng, phương châm sống mà sách cung cấp có thể không một lớp học nào giảng dạy. Những suy nghĩ, những câu hỏi ấy bị tôi gạt bỏ vì cho là quá đau đầu, phiền phức và nó cũng dần lãng quên trong tôi. Rồi một ngày nọ, tôi giật mình thức tỉnh, bỗng dưng tôi thích thú với một quyển sách và say mê nó thật sự. Cuốn sách này đã làm thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ tiêu cực của tôi, nó như một nguồn sáng chiếu sáng mọi khoảng tối trong tâm hồn tôi bao lâu nay, thay đổi, thay đổi hẳn, đến chính bản thân tôi cũng không tin. Xin giới thiệu các bạn đọc giả chẳng đâu xa lạ với tất cả các bạn yêu sách đó chính là Đắc Nhân Tâm cuốn sách hay nhất mọi thời đại của tác giả Dale Carnegie được phiên dịch bởi Nguyễn Hiến Lê do First News xuất bản.

Lần đầu tiên được biết đến Đắc Nhân Tâm là khi vô tình tôi xem trên ti vi diễn đàn về cuốn sách hay nhất mọi thời đại đưa bạn đến thành công và làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Tôi thấy làm lạ và chăm chú lắng nghe, tự đặt câu hỏi: Cuốn sách gì mà hay đến vậy? Tôi rất mong lung. Chỉ là một cuốn sách thôi làm sao có thể thay đổi cuộc đời của rất nhiều người? Làm sao có thể chứ? Không thể nào? Rất nhiều câu hỏi do chính tôi đặt ra. Toàn bộ chủ đề của chương trình hôm đó đã thu hút một người chưa từng thích bất kỳ một loại sách nào như tôi. Tôi bắt đầu muốn tìm hiểu, muốn học thêm những điều sâu sắc, mà có lẽ tôi chẳng bao giờ nghĩ đến. Nội dung quyển sách được các diễn giả nói về phép đối nhân xử thế, cách giao tiếp ứng xử giữa người với người thường ngày. Nghe qua thì có vẻ quá bình thường đối với mỗi người. Nhưng giao tiếp để làm đẹp lòng mọi người thì đó là cả một nghệ thuật ứng xử.

Tôi bắt tìm mua quyển sách thú vị ấy, cũng trùng hợp là có một người bạn cũng yêu sách và đã tặng nó cho tôi. Cầm quyển sách trên tay tôi tò mò và vô cùng sung sướng, hào hứng mở ngay trang đầu tiên đọc về tiểu sử của tác giả Dale Carnegie. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại tiểu bang Missouri, Mỹ, Dale Carnegie bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề bán hàng và diễn viên nhưng không thành công. Tự nhận mình là một trong số những người “bất hạnh nhất New York” năm 1909, chỉ sau một thời gian ngắn, bằng những nổ lực vượt bật của mình, ông đã được hàng triệu người trên thế giới biết đến và ngưỡng mộ nhờ tài xuất chúng trong nghệ thuật hùng biện của mình. Ông là một nhà văn và là nhà thuyết trình người mỹ và cũng là người phát triển các lớp giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện đoàn thể, nói trước công chúng và các kỹ năng giao tiếp giữa mọi người.

Cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất và được biết đến nhiều nhất cho đến tận ngày nay. Tôi bị lôi cuốn bởi tiểu sử của ông. Nội dung chủ chốt trong cuốn sách này của ông là có thể thay đổi thái độ của người khác khi thay đổi sự đối xử của ta với họ. Mở thêm từng trang sách tôi đọc một cách hăng say và nhận thấy loáng thoáng đâu đó có tôi, vì trước giờ tôi chỉ giao tiếp với mọi người bằng một cách rất thông thường, không có một chút gì gọi là nghệ thuật giao tiếp.

Khi nói chuyện tôi không biết lắng nghe, tôi luôn đề cập đến vấn đề của bản thân, luôn cho mình là tâm điểm của câu chuyện mà không biết rằng mọi người cũng muốn được đề cập đến vấn đề của riêng họ. Họ không hứng thú lắm với câu chuyện của tôi, vì ai cũng chỉ quan tâm đến câu chuyện của chính mình. Dần dần mọi người nhạt nhẽo với tôi mà tôi không hề hay biết.

Cứ thế trong giao tiếp thường ngày không biết câu chuyện ai đúng ai sai, dù biết rằng ý kiến, hành động đó của tôi là sai nhưng tôi luôn tỏ ra mình có lý là mình đúng nhất, tôi luôn khư khư quan điểm của chính bản thân mình, cái “tôi” trong con người tôi quá lớn dường như tôi chẳng chịu nghe theo ý kiến của riêng ai. Cái tính cách ương bướng không hiểu lý lẽ ấy càng làm tôi mất đi thiện cảm với mọi người.

Cho rằng mình đúng nhất thì đã sao, mình thắng thì đã được gì, hoàn toàn không, mà chỉ nhận lấy được sự e dè, sự xa cách của mọi người khi tiếp xúc với tôi. Đó chỉ là một cái thể diện ảo do chính tôi cố khẳng định mà không một ai chấp nhận nó. Cãi lý với khách hàng, cãi lý với người thân, bạn bè chỉ để khẳng định bản thân. Nếu thua tôi mất đi khách hàng, người thân, bạn bè. Nếu thắng nhưng tôi vẫn là một kẻ thua cuộc. Thua ở đây là khách hàng, người thân, bạn bè quay lưng. Bạn đang tranh luận bất kể vấn đề nào dù thắng dù thua, đúng hay sai thì bạn vẫn là bạn không hơn cũng không kém. Nhưng một khi phân định thiệt hơn thì bạn đã là người thua cuộc về cách đối nhân xử thế làm mất đi thiện cảm của chính bản thân. Bởi không một ai có thể chấp nhận rằng mình đã thua. Tôi thắng cũng đồng nghĩa họ đã thua, sĩ diện đã bị mất.

Trong phần nội dung sách có đề cập đến nhà thông thái Ben Franklin thường nói: “ Nếu bạn cứ cố chấp tranh cãi để thắng thì đấy cũng là một chiến thắng vô nghĩa, bởi vì bạn sẽ không bao giờ nhận được thiện chí và sự hợp tác của đối phương”. Bạn nên cân nhắc cho kỹ. Bạn cũng có thể đúng, cực kỳ đúng khi nắm thế áp đảo của một cuộc tranh cãi. Nhưng nếu không thể thuyết phục người khác thì dù bạn đúng bao nhiêu đi chăng nữa cũng vô ích. Thái độ chúng ta cần phải ôn hòa khi giải quyết các vấn đề, đôi bên đều có lý lẽ của nhau, thiệt hơn đúng sai chỉ làm các mối quan hệ thêm phần căng thẳng mất thể diện của cả hai mà thôi. Cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là cần hạn chế thấp nhất các cuộc tranh cãi, đừng để nó xảy ra.

Đọc đến đây tôi đã hiểu ra bấy lâu nay tôi đã sai. Cần sửa đổi để hoàn thiện tính cách bản thân. Tôi cần áp dụng những quy tắc trên. Những câu chuyện được tác giả đề cập đến từng chương của cuốn sách càng làm tôi cuốn hút muốn đọc thêm. Đi đến chương tiếp theo trong phần nội dung hãy học cách khoan dung và tha thứ, không ngờ một trong các chương của Đắc Nhân Tâm tôi lại bắt gặp câu chuyện của chính mình trong đó. Câu chuyện mà tôi chỉ buồn khi bùi ngùi nhớ lại. Thật là hay cho một cuốn sách khi toàn bộ các câu chuyện như nói lên tất cả tính cách, thái độ của một người trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

Vào thời điểm, tôi còn mù mờ về những lời khuyên giá trị mà sách mang lại, tôi đã suýt mất đi một tình bạn vô cùng tốt đẹp có thể được xem là một tình bạn tri kỷ. Do bạn ấy và cả tôi nữa vì những chuyện giận hờn, buồn vui không đáng có. Ba năm, chừng ấy một khoảng thời gian khá dài dành cho tôi và người bạn đó.

Cứ tưởng thứ tình bạn tốt đẹp ấy sẽ chẳng bao giờ quay lại sẽ dần trở nên mờ nhạt sau bao nhiêu năm xa cách. Nhưng điều đó đã không xảy ra khi mà tôi thấu hiểu triết lý nên thứ tha cho mọi lỗi lầm tâm hồn mình sẽ nhẹ đi trông thấy. Chính từng câu chữ đọc mà thấm thía đó đã giúp tôi suy nghĩ lại và trân trọng cái tình bạn quý giá tôi bỏ mặc không nhớ bao lâu nay.

Từng chương từng chương sách ấy nó mang đến cho tôi biết bao lời khuyên giá trị và nghệ thuật giao tiếp ứng xử trong cuộc sống. Nó như một làn gió mới thổi vào trong tâm trí của tôi. Bất chợt nhận ra là mình đã lãng phí quá nhiều thời gian cho những cảm xúc nhất thời năm ấy. Cái quan trọng để giữ gìn một tình bạn lâu dài đó chính là biết khoan dung và tha thứ. Nó như một người thầy, người bạn cho tôi những lời khuyên, quan điểm, triết lý sâu xa để nhìn nhận lại mình.

Một câu mà tôi thích nhất của tác giả: “Những người bạn dù tốt hay xấu cũng tặng cho bạn những kinh nghiệm sống tuyệt vời. Vì thế, đừng chỉ trích hay oán trách ai cả. Hãy cứ tha thứ, vì nhờ họ mà bạn học được cách khoan dung” đó là câu đã làm cho tôi bừng tỉnh. Suy xét cho cùng thì giữa tôi và bạn ấy chẳng phải đến mức để không thể bỏ qua thứ tha, khoan dung cho nhau.

Nghĩ đi tính lại tôi lấy hết can đảm của mình nhắn tin cho người bạn đó. Tôi nghĩ trong lòng có khi nào người ta không trả lời mình không?. Đã ba năm rồi không liên lạc qua lại. Hay người ta có còn giận mình không? Có muốn làm hòa nói chuyện với mình không. Tôi có một chút hồi hộp và lo lắng. Nhưng nó hoàn toàn trái ngược với cách suy nghĩ bi quan của tôi. Không những đã trả lời và còn cho tôi biết rằng, bạn chưa bao giờ giận tôi cả, chỉ do tôi quá để tâm chuyện cũ mà thôi. Khi nghe được những lời nói đó tôi bất ngờ vô cùng, trong lòng như trút đi được những muộn phiền.

Nếu biết đến Đắc Nhân Tâm sớm hơn thì có lẽ tôi đã không phí quá nhiều thời gian cho những suy nghĩ, giận hờn vô bổ này. Dù sao đi chăng nữa tôi cũng biết đến cuốn sách hay này, biết sớm hay muộn gì cũng được, mình phải cố gắng để kịp sửa chữa, thay đổi tính cách cố chấp hay để tâm của mình từ bây giờ để không phải hối hận về những việc làm đã qua. Những lợi ích được mang đến, tôi luôn yêu quý trân trọng quyển sách này vì nó đã giúp tôi tìm lại tình bạn đã mất sau bao nhiêu năm dài tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ gặp lại, giúp tôi hiểu ra tình bạn thật trân quý đến nhường nào. Nhờ những phương châm sống đáng để học hỏi, chiêm nghiệm như vậy, mà tôi đã quên đi mọi lầm lỗi, hờn giận năm nào, bất kể sự cản trở của thời gian tôi và người bạn ấy trở về là một đôi bạn thân như xưa.

Không chỉ cải thiện được mối quan hệ tưởng chừng như chấm hết giữa tôi và bạn tôi, những bài học trong Đắc Nhân Tâm còn chứa đựng thêm nhiều điều hữu ích để tôi học hỏi cũng như áp dụng vào thực tế trong cuộc sống. Không giống với các loại sách khác, Đắc Nhân Tâm như một bác sĩ tâm lý hiểu rõ tâm lý tính cách của mỗi người khi đối mặt với nhiều tình huống khác nhau, đưa ra trích dẫn châm ngôn, vấn đề gặp phải cần xử lý như thế nào, có nên nhẫn nhường, kiệm lời, khen trách hay thứ tha, động viên không, để có những lời nói làm đẹp lòng mọi người mà không gây ra những mâu thuẫn hối tiếc.

Để từ đó ai trong chúng ta cũng đều trở thành nhà giao tiếp có một lối cách ứng xử văn minh, nghệ thuật. Bao gồm các chương trong bốn phần những triết lý nhân văn sâu sắc không đơn thuần là cách thu phục lòng người, đó là những nhận thức hình thành nên nhân cách con người theo những chuẩn mực mà hầu hết đa số được mọi người đồng tình và chia sẻ. “Không giới hạn chỉ là nghệ thuật thu phục lòng người, làm mình được mọi người yêu mến. Đắc Nhân Tâm của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái Tâm, cái Tầm và cái Tài trong mỗi người chúng ta.

Trong ý nghĩa đó của Đắc Nhân Tâm cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi chính con người của họ, giúp họ phát triển lên tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật giao tiếp về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie”. Đó là những lời giới thiệu về tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi của hàng triệu người trên thế giới trong đó có tôi.

Bây giờ thực sự thì tôi đã trưởng thành qua từng trang sách so với những năm trước kia. Không còn dè biểu, phớt lờ khi có người nêu lên một cuốn sách nào đó, thậm chí tôi rất hứng khởi. Có xu hướng thiên về sách hơn trong vài năm gần đây, tôi luôn tìm hiểu và đọc thêm những loại sách do First News xuất bản kể từ khi biết chương trình ngày hôm đó và tìm đến cuốn Đắc Nhân Tâm.

Bởi vì nó thực sự làm thay đổi hoàn tôi. Giờ đây nhờ áp dụng những lối ứng xử quy tắc trên mà bản thân tôi đã cải thiện được mối quan hệ với mọi người trước kia trở nên tốt hơn. Mọi người trước kia không thích tôi giờ đã trở nên thân thiện hơn đối với tôi. Lấy làm vui mừng vì bản thân đã biết điều hơn. Ai cũng yêu mến hơn xưa. Đối với tôi nó thật bổ ích, không làm tôi thất vọng khi dành thời gian cho từng trang sách. Giờ nghĩ lại tôi thật lấy làm xấu hổ khi khoảng thời gian trước đó đã không thiết tha gì về sách. Bằng chứng cho thấy đọc sách không những tăng vốn từ còn giảm stress, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, sách còn cung cấp thông tin có thể gợi ý thêm nhiều ý tưởng. Đặc biệt sẽ cởi mở hơn trong các mối quan hệ vì sách giúp chúng ta có thêm nhiều bạn, đó là những người bạn có cùng chung sở thích đọc sách.

Cuốn sách này nghiêng về kỹ năng giao tiếp ứng xử, cách tạo thiện cảm, cách thu phục lòng người, làm thế nào để được mọi người yêu mến hay các cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn, còn nữa, những chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận.

Tóm lại nội dung ngắn gọn nếu nắm được 8 bí quyết này trong sách ai cũng yêu mến, làm gì cũng thuận lợi. Có được những kỹ năng đối nhân xử thế này, bạn sẽ thành công trong cuộc sống hàng ngày.

1. Cười thật nhiều

Đó là cách thể hiện cho cả thế giới biết rằng bạn là người như thế nào. Nụ cười tươi, vui vẻ, mọi người sẽ thấy cuộc sống của bạn thật dễ chịu, thật gần gũi và họ tin rằng bạn luôn thành công. Nếu bạn luôn nở nụ cười khi gặp ai đó bạn cũng sẽ luôn nhận được nụ cười đáp lại từ họ.

2. Bày tỏ sự khen ngợi

Nếu đối phương nhận được những lời khen chân thành từ bạn, điều đó sẽ tăng thêm gấp đôi sự vui mừng, hãnh diện và càng tăng thêm cảm tình giữa bạn và họ.

3. Khiêm tốn

Khiêm tốn là đức tính cần phải có ở mỗi người, những lời lẽ khiêm nhường luôn nhận được nể phục, yêu mến từ mọi người xung quanh hơn là kiêu ngạo. Cũng như ông bà ta có câu “ Tự khiêm người ta nể, tự kiêu người ta khinh”.

4. Hãy nhớ rằng tên một người như một âm thanh dịu dàng

Ai trong chúng ta đều thích được nghe mọi người kêu tên của mình một cách thân mật, họ sẽ ấn tượng với bạn hơn khi bạn luôn nhớ đến tên của họ. Cái tên là từ ngữ ngọt ngào nhất mà mọi người muốn nghe.

5. Hãy nói về sở thích của người khác

Cái tôi trong con người mỗi chúng ta luôn luôn thích nói về bản thân mình. Vì vậy, bên cạnh nói về sở thích của bản thân, ta nên biết lắng nghe người khác nói về họ. Họ thích cái gì thì mình nói về cái đó. Hướng đến câu chuyện xung quanh họ và bạn sẽ nhận được sự yêu mến khi lần đầu tiên gặp mặt.

6. Thể hiện lòng biết ơn

Chúng ta nên thể hiện lòng biết ơn với tất cả mọi người sếp, đồng nghiệp, hay bất kì một ai, khi đó họ sẽ cảm thấy vui vẻ và nhận thấy rằng họ quan trọng đối với bạn. Tất nhiên họ sẽ luôn vui vẻ khi bạn nhờ đến họ.

7. Thành thật xin lỗi

Sẽ giúp thái độ của đối phương nguôi ngoai, nhận thấy rằng bạn biết ăn năn hối lỗi và dễ dàng bỏ qua tha thứ cho bạn.

8. Chủ động bày tỏ mong muốn giúp đỡ

Sự nhiệt tình giúp đỡ càng chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn là một người tốt, nhiệt tình biết nghĩ đến mọi người xung quanh.

Từ những nguyên tắc trên nó là cuốn sách rất thích hợp cho những doanh nhân, nhà lãnh đạo và các bạn làm việc ngoài xã hội, muốn gặt hái được thành công trong công việc, giúp cải thiện khả năng giao tiếp, cách ứng xử khôn ngoan khi đối mặt với các tình huống cần giải quyết tốt đẹp mà không làm phật lòng quan hệ hai bên. Những điều đó rất cần thiết cho những ai muốn đạt được thành công trong cuộc sống. Tin tôi đi những bạn nào hôm nay chưa có ý định tìm hiểu về sách hãy đọc Đắc Nhân Tâm thử một lần nó sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu, tôi hứa đấy.

Chính tôi cũng đã giới thiệu quyển sách này cho cô bạn thân mà trước đó chúng tôi đã không nói chuyện, không gặp nhau trong suốt ba năm. Tôi khuyến khích cô bạn thân đọc và cho tôi biết cảm nhận của bạn ấy ra sao khi biết về cuốn sách đã hàn gắn mối quan hệ suýt nữa đã không còn của mình. Tôi nhận được đáp án là cô bạn đó đã nghĩ đến tôi, cũng như tôi nhớ về cô ấy. Cô bạn của tôi đã nói rằng thật sự xin lỗi và hối hận khi hành động với tôi như thế.

Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình sẽ giúp một người từng bị chỉ trích, lên án nhận được sự cảm thông, sẻ chia của mọi người. Không những riêng tôi ngay cả bây giờ bạn tôi cũng rất tâm đắc khi nhắc đến Đắc Nhân Tâm. Chúng tôi cùng cố gắng trao dồi, học hỏi những kinh nghiệm sống từ Đắc Nhân Tâm nói riêng và những thể loại sách khác nhau nói chung. Quả thật sách rất cần thiết cho mỗi chúng ta, nó như món ăn tinh thần giúp ta vượt qua mọi buồn phiền, lo âu trong cuộc sống, cho ta thêm kỹ năng sống phát triển hình thành nhân cách tích cực đáng giá trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Khi rảnh rỗi tôi luôn dành thời gian của mình để chiêm nghiệm và ngẫm lại, đọc lại để không phải quên đi. Những thói quen khi được lặp đi lặp lại sẽ giúp ta nhớ sâu hơn hình thành nên nhân cách mới tốt đẹp hơn của bản thân.

Cơ duyên tình cờ khiến tôi bắt gặp chương trình hôm đó, tìm đến Đắc Nhân tâm. Thật sự, tôi đã mở lòng để đón nhận những trang sách luôn thấm đượm bài học hay, với biết bao điều tốt đẹp tôi nhận được từ những câu chữ tưởng chừng như vô tri vô giác ấy. Tôi hay cười thầm trong bụng rằng một người như tôi đã bị cuốn sách ấy thu phục ngay từ lần tiên. Không thể tin được. Ôi thật bất ngờ!!!

Từ những điều quý giá trên mà Đắc Nhân Tâm đem lại, tôi không còn là chính tôi của ngày xưa. Tôi bây giờ rất khác, khác về phương châm sống, cách suy nghĩ, ngay cả cách nói chuyện cũng khác đi so với trước kia, hiểu lý lẽ hơn, đồng cảm với câu chuyện mỗi người, quan tâm chân thành, luôn nêu lên những vấn đề, suy nghĩ tích cực và một điều quan trọng là tôi luôn cố gắng hướng những người thân, bạn bè xung quanh tôi hãy đọc sách như một phần cẩm nang không thể thiếu trong cuộc sống.

Trong cuộc đời, đây là lần thử sức đầu tiên khi tôi nêu lên cảm nghĩ của chính bản thân mình về một quyển sách. Câu văn có vẻ hơi lủng củng không thể nêu lên hết những phần hay ho trong sách. Nhưng cũng cố gắng để nói hết tâm tình, tình cảm của chính bản thân mình dành cho quyển sách đã khiến tâm tính tôi trở nên khá hơn, tích cực hơn.

Cảm ơn Ban Tổ Chức đã tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị dành cho những bạn yêu sách. Nhờ có cuộc thi thú vị viết cảm nghĩ về sách như thế này mà tôi và các bạn đã được thử sức để nêu lên những dòng cảm xúc chân thành nhất của chính bản thân mỗi người. Để được nói với mọi người là mình đã đổi thay ra sao và như thế nào chỉ nhờ một cuốn sách. Nó như một thông điệp hướng mọi người biết về những cuốn sách hay mà có thể chưa được biết đến. Cảm ơn các bạn đọc đã dành thời gian quý báu của mình để xem những dòng tâm sự, cảm nghĩ của chính tôi. Mong được mọi người cho góp ý thêm về bài viết. Chân thành cảm ơn các bạn đọc giả.

Nguyễn Ngọc Phượng Trinh/1book.vn

Sách và tôi 2017: Cuốn sách hay nhất mọi thời đạihttp://1book.vn/wp-content/uploads/dac-nhan-tam-3-1024x720.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/dac-nhan-tam-3-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôidac nhan tam,Dale Carnegie,sách và tôi 2017Cảm nhận trong tôi về một cuốn sách đã tạo nên cảm xúc, chất xúc tác, đổi thay hầu hết nhân cách, lối suy nghĩ vốn dĩ không được để ý, chú trọng mà tôi đã khám phá ra trong thời điểm hiện tại, và cũng đã áp dụng...Mỗi quyển sách một chân trời!