Youth, it’s painful – Tuổi trẻ – Khát vọng và nỗi đau. Tuổi trẻ – tôi biết nó sẽ khó khăn nhưng chưa từng nghĩ sẽ đau đớn đến thế. Rando Kim – một tác giả Hàn Quốc còn khá xa lạ tại Việt Nam – đã mang tới cho tôi một cái nhìn đầy khác lạ về quá trình trưởng thành, về tuổi trẻ của mình. Ông cùng tác phẩm của mình đã có những tác động rất lớn tới những suy nghĩ và quyết định của tôi; cuốn sách đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống của mình.

23 tuổi, tôi vẫn đang vô định trên con đường tìm kiếm định hướng của mình. Ngồi ở nhà tìm việc 3 tháng sau khi nghỉ việc ở một công ty xuất nhập khẩu, tôi dần cảm thấy lạc lối và vô dụng. Tốt nghiệp loại khá ngành Tài chính – Ngân hàng của một ngôi trường danh tiếng thuộc Đại học quốc gia Tp.hcm nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy thích hay gắn bó gì với ngành học của mình. Có lẽ ngay từ đầu, sự lựa chọn của tôi đã là sai lầm. Người ta vẫn thường nói làm điều mình thích là tự do, thích việc mình làm là hạnh phúc. Vì vậy tôi đã cố gắng yêu lấy ngành mình đã chọn, cố gắng thích nó và yêu lấy nó. Nhưng có sau kỳ thực tập ở ngân hàng và khoảng thời gian ngắn làm việc ở công ty, tôi nhận ra rằng cho dù có cố gắng cách mấy, bản thân mình cũng không thể yêu được nó.

Quyết định nghỉ việc và lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình không hề dễ dàng chút nào. Các nhà tuyển dụng không muốn lựa chọn người tay ngang không có kinh nghiệm và kiến thức nào như tôi. Lang thang khắp các trang web để kiếm việc, gửi chục cái email và tất cả những gì tôi nhận được là sự im lặng – không có bất kỳ lá thư hồi đáp nào. Trong khi bạn bè đi làm và up đầy các status và hình ảnh trên facebook, tôi phủ lên mình sự mặc cảm, chán chường và thất vọng. Tôi tự cô lập mình, không trả lời tin nhắn của bạn bè, từ chối các lời mời đi chơi, né tránh các câu hỏi liên quan tới việc làm. Và tôi cứ tiếp tục đóng mình trong cái hộp của sự mặc cảm và xấu hổ cho tới khi tôi tìm thấy cuốn Tuổi trẻ – Khát vọng và nỗi đau của tác giả Rando Kim.

“Đồng hồ của bạn chỉ mấy giờ?” Câu hỏi ẩn dụ khó hiểu này đập ngay trước mặt khi tôi bắt đầu phần 1 của cuốn sách. Nếu ví cuộc đời mỗi con người là một chiếc đồng hồ 24 giờ, tôi đang ở đâu giữa những con số này. 23 tuổi, tôi đang ở độ tuổi trở thành người lớn và bước vào đời; không còn thời gian cho những phép thử hay những bồng bột tuổi thanh xuân. Tuổi trẻ con người là hữu hạn, đặc biệt là đối với phụ nữ, thời gian của họ chỉ bằng một nửa đàn ông thôi – ba mẹ tôi vẫn hay nói như thế. Vì vậy, mong ước của ba mẹ tôi là khi ra trường tôi sẽ kiếm được một công việc ổn định, gặp gỡ một người đàn ông tốt, kết hôn và sinh con. Người lớn là vậy, họ luôn thích sự ổn định và bình thường. Nhìn bạn bè xung quanh tôi lần lượt có công việc ổn định và bắt đầu kết hôn, tôi bắt đầu lo lắng và suy nghĩ về thời gian của mình: đã sắp cạn kiệt gần hết rồi ư?!

Không, không hề một chút nào! Rando Kim đã nói như vậy đấy. Rằng thời gian của tôi chỉ mới bắt đầu, tôi mới chỉ đang đứng ở 6 giờ 54 phút sáng, thời điểm mà mọi người mới bắt đầu đi làm. Với chừng ấy thời gian, tôi vẫn còn có thể thay đổi mọi việc, làm những điều mình thích, theo đuổi niềm đam mê của mình mà không sợ bất kỳ sự dị nghị hoặc xét đoán nào. Tôi cũng không cần phải mặc cảm hay tự ti vì bản thân chưa đạt được gì trong khi bạn bè lại thành công. Tác giả giúp tôi hiểu rằng mỗi loài hoa có một mùa để bừng nở, mỗi người có thời khắc riêng của mình để tỏa sáng, và tôi cần phải kiên nhẫn và cố gắng hết sức chờ cho thời điểm của mình đến. Hãy thử nghiệm, thất bại và đứng lên; xác định mục tiêu, lên kế hoạch và phương pháp của mình.

Tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách với tinh thần cổ vũ, khích lệ như vậy nhưng không hiểu sao quyển sách này có tác động rất lớn tới tôi. Có lẽ nó đến với tôi ngay thời điểm tôi cần nhất, hoặc có lẽ do ngòi bút của tác giả. Những câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh, câu chuyện của ông rất thật, rất gần gũi. Tác giả Rando Kim đã đánh trúng tâm lý của rất nhiều người trẻ, những người đang chơi vơi khi bước vào đời; ít nhất là với trường hợp của tôi.

Vậy đó, thay vì ngồi tìm những công việc toàn thời gian theo sở thích của mình, tôi bắt đầy thay đổi kế hoạch bằng cách tìm kiếm vị trí intern để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội. Thay vì mặc cảm nhốt mình trong nhà, tôi bắt đầu ra ngoài giao lưu gặp gỡ bạn bè, học hỏi thêm kỹ năng và ngoại ngữ mới. Sau một khoảng thời gian thì tôi được nhận vô làm intern ở một công ty nhỏ của nước ngoài. Tuy không phải là vị trí tôi mong muốn nhưng đây là từng bước đệm đầu tiên để tôi từng bước tiến đến ước mơ của mình.

Youth, it’s painful! Đúng như tên gọi của cuốn sách. Tuổi trẻ đầy những đau đớn, những khó khăn, thất vọng, cô độc và những trăn trở trên con đường định hình bản thân và tìm kiếm hướng đi cho tương lai của mình. Trên con đường đó, tôi, bạn và những người trẻ tuổi đều phải trải qua cơn đau trong quá trình trưởng thành. Nhưng “đau đớn định hình tuổi trẻ”, vì vậy hãy chấp nhận và lấy nó làm động lực để vượt qua. Ngoài những nỗi đau, tuổi trẻ cũng chứa đầy những khát vọng, bầu nhiệt huyết, quyết tâm, ước mơ, tình yêu, niềm tin và cả những phép màu. Vì vậy, đừng lãng phí tuổi trẻ của mình, chiếc đồng hồ thời gian của bạn còn rất sớm.

Tôi tìm thấy hình ảnh mình trong cuốn sách này, và sẽ có rất nhiều bạn trẻ cũng sẽ thấy bóng dáng mình thấp thoáng trong đó. Tôi không dám nói rằng cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi; nhưng nó đã cho tôi thêm niềm tin, thêm động lực và sự dũng cảm để có thể theo đuổi và dám làm những điều mình thích. Và tôi tin nó cũng sẽ thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của rất nhiều người trẻ. Cuốn sách này là dành cho bạn- những ai cảm thấy cuộc sống bỗng chốc sụp đổ khi cánh cửa Đại học đóng lại, những ai đang trăn trở về tương lai và cuộc sống của mình, những ai không muốn từ bỏ ước mơ, những ai mờ mịt về con đường của mình.

Tên sách: Youth, it’s painful – Tuổi trẻ, khát vọng và nỗi đau
Tác giả: Rando Kim
Người dịch: Vương Bảo Long
Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh

Tạ Huyền Trang/1book.vn

Sách và tôi 2017: cuốn sách không thể thiếu của những người trẻhttp://1book.vn/wp-content/uploads/tuoi-tre-khat-vong-va-noi-dau-2-637x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tuoi-tre-khat-vong-va-noi-dau-2-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và TôiRando Kim,sách và tôi 2017,tuổi trẻ khát vọng và nỗi đau,Youth it's paimfuYouth, it’s painful – Tuổi trẻ - Khát vọng và nỗi đau. Tuổi trẻ - tôi biết nó sẽ khó khăn nhưng chưa từng nghĩ sẽ đau đớn đến thế. Rando Kim – một tác giả Hàn Quốc còn khá xa lạ tại Việt Nam – đã mang tới...Mỗi quyển sách một chân trời!