CLICK TẠI ĐÂY

Con Người vẫn hay xem giá trị là tiền bạc. Quả đúng, tiền bạc rất có giá trị, nó có thể toàn quyền định đoạt chúng ta là ai, sẽ trở thành người như thế nào. Nhưng mặt khác, kỳ diệu thay con người và những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện diện. Bởi trái tim và lòng trắc ẩn tồn tại trong mỗi chúng ta sẽ giúp nhận ra thước đo giá trị con người không phải là tiền bạc. Mà từ những gì con người tạo ra và cách chúng ta sẻ chia nó với người khác.

Đến với Giáng Sinh Yêu Thương một câu chuyện giàu ý nghĩa, có giá trị về nhân sinh quan cuộc sống con người, về vẻ đẹp tinh thần của một giáng sinh đúng nghĩa luôn chan chứa tình cảm và lòng hiếu khách.

Trong bức tranh ngôn từ lồng lộng mang tính thị giác cao mà Charles Dickens đã rất xuất sắc dệt lên, độc giả như được sống trở lại với nếp sinh hoạt đời sống thường nhật người dân Anh thế kỷ 19 rõ nét, sinh động. Nhưng cũng đồng thời thức tỉnh mạnh mẽ chúng ta nhận ra, thoát khỏi những giá trị vật chất tầm thường để đến với sự tử tế bao dung, sẻ chia và thân thiện.

Thông qua nhân vật chính Ebenezer Scrooge là “Một kẻ vắt cổ chảy ra nước”, luôn đem theo bên mình thói hành xử hà khắc, chua cay như một loại ngôn ngữ chính đón tiếp bất kì ai lão gặp. Ngay cả mối quan hệ tình thân duy nhất với người cháu trai, Fred, cũng bị lão chặn lại và đẩy ra xa bằng phiền toái, khó chịu. Mặc cho những cuộc viếng thăm ấy, Fred mang theo đến là những lời mời, lời chúc tốt đẹp chân thành tới lão.

Scrooge sống trong một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, cùng một công việc kinh doanh ổn định với người cộng sự là Marley đã chết và để lại toàn bộ tài sản cho lão. Tuy vậy giàu có về tiền bạc không đồng nghĩa với sự giàu có về lòng tốt và sẻ chia. Ngược lại, tính ích kỷ tham lam của lão đã làm co hẹp biến dạng mọi phẩm chất tốt đẹp từng có “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Và như câu danh ngôn của Erich Fromm đã từng nói “Một người giàu có không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều”, ở trường hợp này Scrooge là kẻ nghèo rớt mồng tơi mới đúng.

Không những thế, lão hà tiện ngay cả với chính cảm xúc của mình. Trước những số phận không may, hay những lời mời tham gia thiện nguyện, đóng góp giúp đỡ người gặp khó khăn. Scrooge co cụm. Không có một kẽ hở tình thương rung động, sự hào phóng. Bất cứ ai tìm đến xin ban ơn, giúp đỡ đều bị lão chối từ, đuổi đi như hắt nước.

Về vấn đề này, con người và sự đồng cảm, tình yêu thương bị tha hoá, hay sự khan hiếm những hoạt động thiện nguyện từ những kẻ giàu có như Scrooge mà Charles Dickens khắc họa nên đã không chỉ bó hẹp trong Giáng Sinh Yêu Thương, mà được bước ra từ chính hiện thực Xã hội xưa. Và cho đến cả ngày nay, hình tượng ấy – trong tính cách con người lão Scrooge như lời cảnh báo cho nguy cơ những giá trị tinh thần cao đẹp sẽ bị đẩy đến bờ vực thẳm của lệch lạc và sói mòn, khiến con người quên mất mình là ai, không biết bản thân mong muốn một cuộc sống chất lượng, có giá trị thực sự là như thế nào!

Charles Dickens đã rất xuất sắc miêu tả Scrooge một nhân vật điển hình, kiểu mẫu những con người luôn đặt vật chất lên trên những giá trị tinh thần khác. Để rồi cho độc giả thấy những gì họ nhận lại được chỉ là sự cô độc và tội lỗi, những miệt thị, bỉ bôi chính bản thân họ trong hành trình tìm kiếm niềm hạnh phúc đã bị đặt nhầm chỗ vào vật chất và sự ích kỷ.

Nhưng, cuộc sống vẫn luôn hào phóng dành lối thoát, cơ hội đổi thay cho tất cả mọi người. Và Charles Dickens cũng đã chừa một lối ra như thế cho Scrooge. Ngay trước giáng sinh với cuộc ghé thăm đặc biệt của những hồn ma Marley, quá khứ, hiện tại và tương lai. Một sự thức tỉnh kịp thời, cần thiết giúp lão nhận ra giá trị lòng nhân ái, và ý nghĩa thực sự của giáng sinh cùng đem nó lan toả chia sẻ tới mọi người.

Điểm đến quá khứ đầu tiên lão ghé thăm hiện ra là cậu bé Scrooge thuở nào. Xúc động, những giọt nước mắt hiếm hoi rơi xuống khi rất lâu rồi lão mới lại được thấy hình ảnh bản thân khi xưa mình từng là một đứa trẻ hồn nhiên, tốt bụng. Trong niềm vui sướng phấn khích lão kể lại cho hồn ma nghe về những kỷ niệm tuổi thơ của mình. Những hy vọng, niềm lạc quan tuổi trẻ, tình yêu và những quan tâm giúp đỡ từ mọi người lão từng nhận được trong quá trình trưởng thành.

Hành trình theo hồn ma đến với hiện tại là cuộc sống phía sau lưng lão, trong ngày lễ giáng sinh diễn ra nhộn nhịp vui vẻ ở khắp mọi nơi, mọi tầng lớp. Bởi duy nhất giáng sinh chính là dịp để mọi người mở rộng trái tim đóng kín của mình suốt năm qua, mà vui vẻ từ tâm sẻ chia tiếng cười những lời chúc may mắn cầu Chúa ban phước lành cho tất cả mọi người. Với gia đình viên thư ký của lão, Bob Crachit, nghèo khổ chỉ có thể đón lễ Tạ ơn bằng những món ăn đạm bạc nhưng ở đó sự ấm cúng, tình yêu, niềm lạc quan tinh thần từ chính Tiny Tim, đứa con tật nguyền của Bob. Đến đây, lần đầu tiên lão biết cầu xin chúa che chở cho người khác, cậu bé nhỏ Tiny Tim. Hình ảnh bữa tiệc giáng sinh của gia đình người cháu, Fred, cũng hiện lên với đầy ắp tiếng cười, không khí rạo rực với âm nhạc và những bước nhảy đã khiến lão thèm thuồng, hối tiếc vì đã từ chối.

Cho đến tương lai là hình ảnh khi lão chết đi. Nếu vẫn sống như hiện tại, với sự miệt thị, những lời nói cay độc, keo kiệt với những người đang cần được giúp đỡ. Thì cái chết và nấm mồ của lão sẽ chẳng có một ai đến than khóc, hay xót thương nhớ tới lão cả. Trơ trọi, u ám, bi thảm và lạnh lẽo, lão chết trong cô độc. Một vài người còn cảm thấy vui sướng vì họ đã có thể thoát khỏi nợ nần với lão, số khác thì may mắn vì đã kiếm chác được thứ gì đó cho cuộc sống nghèo khó của mình từ đống gia tài không thể mang theo xuống mồ của lão.

Không thể phủ nhận tài năng văn chương của Charles Dickens, cùng sức mạnh lan toả và ảnh hưởng sâu sắc của tác phẩm đến tầng sâu nhận thức con người ở thế giới thực tại. Bằng chứng là sau khi được xuất bản năm 1843 A Christmas Carol chính là sự khơi mào cho những hoạt động từ thiện bùng lên bất ngờ ở Anh Quốc lúc bấy giờ. Và với Scrooge trước những khó khăn, nghèo khổ bất hạnh của người khác, giúp đỡ họ cũng chính là giúp lão tước bỏ đi sức mạnh của dục vọng vật chất, lối cư xử cay độc, để rồi nhận ra bản thân đang có một món nợ phẩm giá con người rất lớn đó là sự cho đi. Và khi bầu trời tâm hồn nhân cách Scrooge được trả lại vẻ trong sáng thì lòng tốt và sự sẻ chia, thứ ánh nắng ấm áp từ trái tim lão dễ dàng hơn lan toả hoà chạm vào với cuộc sống, sưởi ấm những con người trước đây lão từng khoá chặt đóng kín trái tim mình.

“A Christmas Carol” mang bài học sâu sắc về phẩm giá đạo đức con người. Xứng đáng là một tác phẩm kinh điển mang triết lý sống sâu rộng về đối nhân xử thế. Càng giá trị hơn khi nó đã vượt qua được mọi khoảng cách không gian thời gian tồn tại đến ngày nay để giúp độc giả soi vào lựa chọn ra cho mình một cách sống tích cực, loại trừ đi ảnh hưởng tiêu cực từ tư tưởng vật chất thời đại, chúng như khối u di căn dễ dàng làm băng hoại đạo đức, lu mờ đi những giá trị tinh thần tốt đẹp vốn có.

William Shakespeare có một câu nói rằng: “Nào có ai trên đời đủ mạnh mẽ để vượt qua cám dỗ”. Nhưng dù vậy Charles Dickens, tôi và tất cả những ai đã từng đọc cuốn sách vẫn luôn tin tưởng vào giá trị con người, trong sâu thẳm tình yêu thương nhân loại đẹp đẽ, sự sẻ chia chân thành luôn tồn tại và đủ sức mạnh để vượt qua mọi cám dỗ vật chất. Bởi trên hết từ chính những gì chúng ta có, chúng ta cho đi thì như thế mới tạo nên cuộc sống này.

Tên cuốn sách: Giáng Sinh Yêu Thương
Tên tác giả: Charles Dickens
Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP. HCM
Công ty phát hành: First News – Trí Việt

ThanhThanh/1book.vn

 

Sách và tôi 2017: Cuốn sách mang giá trị con người quay về với lòng tốt và sự sẻ chiahttp://1book.vn/wp-content/uploads/giang-sinh-yeu-thuong-3-e1495793869687.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/giang-sinh-yeu-thuong-3-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và TôiCharles Dickens,giang sinh yeu thuong,sách và tôi 2017Con Người vẫn hay xem giá trị là tiền bạc. Quả đúng, tiền bạc rất có giá trị, nó có thể toàn quyền định đoạt chúng ta là ai, sẽ trở thành người như thế nào. Nhưng mặt khác, kỳ diệu thay con người và những điều tốt đẹp...Mỗi quyển sách một chân trời!