Tôi là người không có đam mê đọc sách, tuy nhiên thỉnh thoảng tôi vẫn mua vài thể loại sách để đọc giải trí, tôi có sách về tất cả các đề tài trong cuộc sống: sách thiếu nhi, truyện cổ tích, sách về gia đình, sách về nội trợ, sách về kinh doanh, sách giáo dục trẻ, sách dạy cách ứng xử… 

Sách chỉ để giải trí, tôi nghĩ vậy, nên vẫn đọc nhưng không để tâm cho lắm. Cho đến khi tôi đọc quyển Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie tôi mới thực sự thấy hứng thú với sách, đặc biệt là cuốn này.

Kể từ đó tôi mãi mê đọc nó, đi đâu cũng mang theo, khi đi làm thì tranh thủ đọc lúc giờ giải lao, khi ở nhà làm việc nhà thì mở sách nói lên nghe. Cuốn sách rất hay và có những bài học rất hữu ích về cách ứng xử với nhau trong xã hội. Thông qua những câu chuyện ngắn kể về các nhân vật và sự kiện, các rút kết về bài học rút ra từ nó đã giúp tôi rất nhiều trong các cuộc giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, cách cư xử với người thân trong gia đình và đặc biệt là giáo dục con cái. Tôi rất thích cách mà tác giả dẫn dắt câu chuyện, rất khéo léo bằng những sự kiện và câu chuyện có thật để từ đó người đọc có thể tự rút ra được bài học cho riêng mình, bài học để tôi vận dụng vào cách giáo dục con gái tôi, điều mà tôi quan tâm nhất hiện giờ.

Nhắc đến đây, mọi người sẽ lấy làm lạ, tại sao lại áp dụng các bài học của Đắc Nhân Tâm cho việc giáo dục một đứa trẻ con (con gái tôi mới 3 tuổi), tại sao không tham khảo từ sách nuôi dạy trẻ khác như: Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương của tác giả Sara Imas… mỗi quyển sách có cái hay riêng mà tôi nên học hỏi. Tuy nhiên tôi vẫn tâm đắc nhất là Đắc Nhân Tâm. Vâng, đứa trẻ này cũng là một phần nhỏ của xã hội, cho nên nó cũng cần phải được giao tiếp và ứng xử như người lớn. Tôi nghĩ nếu mình thành công được trong việc giáo dục trẻ thì tôi sẽ thành công trong các mối quan hệ ứng xử khác trong xã hội.

Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi vì con gái giờ rất ngoan, biết vâng lời mẹ, nghe lời người lớn, rất lễ phép với mọi người, chuyện gì nó muốn xin đều có lý do riêng của nó, nhưng nếu tôi thấy không được thì giải thích cho nó hiểu rõ lý do không được phép hay khi nào mới được làm điều đó, nó sẽ không đòi hỏi nữa. Còn nhiều lợi ích nữa mà tôi chưa kể ra đây, tôi chỉ mới áp dụng được một số bài học nhỏ rút ra từ sách, tôi chưa vận dụng được hết các điều hay trong quyển sách này. Tôi phải đọc và suy ngẫm nhiều hơn nữa để làm bài học cho mình, để giúp tôi có được nhiều thành công hơn nữa trong việc giao tiếp, ứng xử với tất cả mọi người, tôi hy vọng và tin tưởng bản thân mình sẽ làm được.

Trên đây chỉ là suy nghĩ và cảm nhận của riêng tôi, nếu các bạn có những điều thú vị đã đúc kết hay từ Đắc Nhân Tâm hãy chia sẻ với tôi để tôi có thêm những điều hay cần phải học hỏi nhé.

Lê Nguyễn Tuyết Nguyên/1book.vn

Sách và tôi 2017: Đắc nhân từ cảm nhận của tôi http://1book.vn/wp-content/uploads/dac-nhan-tam-1-1024x720.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/dac-nhan-tam-1-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôidac nhan tam,Dale Carnegie,sách và tôi 2017Tôi là người không có đam mê đọc sách, tuy nhiên thỉnh thoảng tôi vẫn mua vài thể loại sách để đọc giải trí, tôi có sách về tất cả các đề tài trong cuộc sống: sách thiếu nhi, truyện cổ tích, sách về gia đình, sách về nội...Mỗi quyển sách một chân trời!