Nếu có ai đó hỏi, liệu một cuốn sách có khả năng làm thay đổi đời người hay không, tôi sẽ trả lời rằng tôi tin tưởng vào điều đó. Một cuốn sách, đến vào đúng thời điểm, có thể làm cho cuộc sống của ta rẽ sang hướng khác. Đấy không phải là điều bạn được “nghe nói” hay dạy bảo, mà chính bạn sẽ rút ra được kết luận này, khi bạn gặp được cuốn sách của đời mình, như cuốn sách và câu chuyện của tôi.

Tôi vẫn nhớ rất rõ giây phút hạnh phúc ngập tràn khi được nhận cuốn sách đó, từ một người chị mà tôi vô cùng yêu mến và kính phục. Khi đó, tôi đang là thực tập sinh cho một công ty về giáo dục và đào tạo. Là một thành viên mới, khi đi lớp chuẩn bị cho việc giảng dạy của các giảng viên, tôi còn rất nhiều lo lắng. Nhưng ngay ở những buổi đầu ấy, tôi đã may mắn được gặp một chị giảng viên cực kì nhiệt tình, thân thiện và dễ gần. Chị đã chia sẻ, giúp đỡ và chỉ dạy tôi rất nhiều, dù chỉ có ít thời gian lúc nghỉ trưa, lúc trước – sau buổi học và tôi chỉ là một người hỗ trợ chuẩn bị cho lớp học. Tôi yêu mến chị ngay từ hôm đầu gặp mặt, khi chị luôn nhẹ nhàng với tôi, lúc chị cười rạng rỡ, khi chị hết mình và luôn tràn đầy năng lượng cho khóa học 2 ngày cuối tuần, đặc biệt là thái độ hết sức bình tĩnh, lạc quan của chị trước sự cố bị mất CMT do nhầm lẫn phía khách sạn – và không biết có thể bay vào TP Hồ Chí Minh để kịp lớp dạy thứ 2 hay không (nhưng rồi chuyện đó cũng được giải quyết ổn thỏa). Ở khóa học tiếp theo 2 tuần sau đó, tôi vô cùng sung sướng khi được đi lớp của chị. Và vào đầu buổi học ngày thứ 2, tôi đã ôm chầm lấy chị khi chị tặng tôi cuốn sách Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống. Bởi tôi cực kì say mê những trang sách, sách là món quà tôi luôn muốn tặng và được tặng trong bất kể dịp gì.Về nhà, ngay tối hôm đó, tôi đã ngồi đọc cho đến hết cuốn sách được tặng ấy.

Dieu ky dieu cua thai do song
Ảnh: bạn đọc cung cấp

Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn trân trọng khoảng thời gian đã dành cho bất kì cuốn sách nào, không đơn thuần chỉ vì tôi thích đọc, có lẽ vì một cuốn sách dù ra sao cũng có thể mang lại cho bạn những điều đáng nói. Và bạn được đắm chìm trong những trang viết tuyệt vời, thì đó hẳn là những khoảnh khắc đáng quý. Nhưng sẽ hay hơn nhiều, nếu khi buông cuốn sách xuống mà ảnh hưởng của những gì bạn đọc vẫn còn đó, đi theo bạn, trở thành một phần trong con người bạn. Đối với tôi, “Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống” (The Power of Attitude) của tác giả Mac Anderson là một cuốn sách như thế.

“Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống” không chỉ là một cuốn sách đạo đức, truyền động lực và cảm hứng như hiện nay có hàng ngàn cuốn như thế, mà trong cách nhìn nhận của tôi, là một cuốn sách làm nên sự khác biệt. Với tôi, điều cuốn hút trước nhất là cách viết rất giản dị, chân thực và tự nhiên của tác giả. Lần lượt, lần lượt thông qua những câu chuyện thực tế sinh động, những phân tích tâm lý sâu sắc, những câu chữ dễ hiểu, những lời răn như lời thủ thỉ nói chuyện…tôi nhận ra rất nhiều điều. Những thông điệp ý nghĩa được truyền tải qua từng phần ngắn gọn 1-2 trang, đôi khi là vài dòng nhưng để lại dư âm rất lớn. Trong khi đọc, tôi thấy những phần cuộc sống của mình trong đó, tôi thấy tự nhiên những trải nghiệm cuộc sống của chính mình được khơi gợi lên, thấy cảm xúc dâng trào như hòa vào từng trang sách.

Mở đầu cuốn sách là câu chuyện về sự phục vụ tận tình và thái độ tuyệt vời của một anh nhân viên tiếp tân đã truyền đến niềm vui và hạnh phúc cho chính tác giả, và một điều giản dị được rút ra là :“ Trong cách ứng xử với mọi người hàng ngày, bạn có toàn quyền lựa chọn thái độ sống cho mình : hoặc là mang bộ dạng ủ rũ làm ai cũng phát chán, hoặc vui vẻ nhiệt tình khiến mọi người phấn chấn theo. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn mà thôi”. Bạn – chắc cũng như tôi, thấy điều này hoàn toàn đúng, nhỉ.

Câu chuyện sau đó kể về dự án mà mọi người đều cho là “điên rồ” của Ray Kroc- người tự sáng lập ra công ty McDonald’s ở tuổi 52 sau 2 năm trời kêu gọi đầu tư đều bị từ chối, và cho đến nay ai cũng biết đến thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới đó.

Tiếp tục, tôi dõi theo câu chuyện về nụ cười của cô gái trẻ ở quầy thu ngân đã tạo nên những ấn tượng hoàn toàn khác biệt cho mọi khách hàng, tác giả gửi gắm thông điệp “Thông qua thái độ mà chúng ta lựa chọn để thể hiện với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí với người xa lạ mà chúng ta chỉ gặp một lần trong đời, chắc chắn rằng chúng ta sẽ ít nhiều để lại những ấn tượng theo những mức độ khác nhau trong lòng họ. Và biết đâu đôi khi nó còn có thể tạo ra những ảnh hưởng hoặc tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của họ về sau”. Rồi lời khuyên sâu sắc từ chính người cha của mình trong cách cư xử với mọi người xung quanh, tác giả đã rút ra bài học thấm thía “ Hãy nhẹ nhàng với trẻ, sẻ chia với người già, cảm thông với người khó khăn và khoan dung với người sai…vì trong đời mình, bạn khó tránh khỏi có lúc trở thành những người như thế”.

Không chỉ kể những câu chuyện chân thực của chính mình, tác giả Mac Andeson còn viết về những tấm gương sáng để qua đó soi thấy những điều kì diệu. Tôi thêm một lần được đọc, được hết lòng khâm phục những con người đầy nghị lực và giàu lòng quả cảm, có khả năng trụ vững sau bao cơn giông tố dập vùi suốt những tháng năm dài : Walt Disney, Hellen Keller, hay Abraham Lincoln…- những tấm gương bạn hẳn cũng đã biết rõ. Tôi được biết thêm về cô Oral Lee Brown- ân nhân của nhiều đứa trẻ mồ côi và thất học ở Oakland; về Eleanor Roosevelt ( Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, vợ của Tổng thống Franklin D.Roosevelt ) – điều gì đã giúp bà trở thành một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất thời đó; về John James Audubon – từ một người liên tiếp thất bại, điều gì đã đưa ông vào hàng ngũ những nghệ sĩ tên tuổi nhất trong làng nghệ thuật thể hiện thế giới hoang dã hay điều gì làm nên huyền thoại làng bóng rổ thế giới Michael Jordan…Và giây phút làm rung động trái tim hàng tỉ người trên thế giới trong khuôn khổ Thế vận hội mùa hè Barcelona, Tây Ban Nha tháng 08/1992, câu chuyện người cha dìu con trên đường chạy đã khiến tôi rơi nước mắt, trái tim nhói lên một nhịp, tôi nhận ra rằng câu chuyện về tình cha con, tình mẹ con, tình cảm gia đình vĩ đại không chỉ có ở đó mà còn có ở trong tôi, trong mỗi chúng ta, ở xung quanh ta bởi tình yêu thương vô bờ của cha mẹ luôn dành cho chúng ta, thậm chí yêu thương chúng ta hơn cả chính bản thân mình. Tôi nghẹn ngào và bất giác nhớ đến câu chuyện của tôi, đến giây phút mẹ tháo gỡ hoàn toàn gánh nặng đang đè trong lòng tôi tới tuyệt vọng cùng cực, hay đến lời thương đỏ mắt của cha tôi….

Ngoài ra, nhờ “Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống”, tôi còn được đọc bài viết của Samuel Ullma viết năm 1920 có tựa đề “Tuổi trẻ” mà tôi rất nhớ những câu này: “ Tuổi trẻ không là khái niệm chỉ một giai đoạn trong đời người, mà chỉ một trạng thái tâm hồn. Tuổi trẻ không nhất thiết phải gắn liền với sức khỏe và vẻ tráng kiện bên ngoài, mà lại gắn với ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn phởi với suối nguồn cuộc sống…”.Tôi thấy đúng là có những người tuy tuổi cao nhưng tinh thần rất trẻ trung, luôn tươi mới, ngược lại một số bạn đang tuổi thanh xuân nhưng lại không còn nhiều sức sống. Tôi nhớ đến tuổi trẻ của mình, nó chỉ đến một lần và đang trôi qua rất nhanh với rất nhiều niềm vui, sự hứng khởi, lòng nhiệt thành,…cả những vết đau, niềm thương, nỗi khờ dại…

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng câu chuyện về chú đại bàng con với những câu hỏi trước chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ : “Con sẽ bay xa đến mức nào? Con sẽ bay cao đến đâu? Con bay được bao lâu? Con sẽ thành công đến đâu?…” .Tôi thấy đó không chỉ là chuyện của chú đại bàng đó, mà là những điều tất cả chúng ta đang tự hỏi, đang day dứt và đang sống hết mình để kiếm tìm câu trả lời. Bạn sẽ được hé mở điều đó, nếu bạn đọc cuốn sách này .

Bên cạnh đó, ngoài những câu chuyện, tác giả còn đưa ra những gợi ý hữu ích về cách giải tỏa stress, cách giữ tâm hồn trẻ thơ, giữ trái tim rộng mở…cùng rất nhiều thông điệp sâu sắc khác về đam mê, hoài bão, lòng can đảm, tình yêu thương, kinh nghiệm sống…

Có thể nói là, càng đọc, tôi càng say mê cuốn sách. Tôi nhận ra thêm nhiều điều về bản thân, tiếp cận những lối đi mới trong tâm trí, cảm nhận khả năng mình có thể chạm tới những tầng bậc cao hơn. Tôi thấy xuyên suốt cuốn sách là “bí quyết nhỏ làm nên sự khác biệt lớn” – thái độ sống. Theo giáo sư-tiến sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học, tâm thần học Viltor Frankl , cuộc sống có 3 giá trị trung tâm : giá trị kinh nghiệm -giá trị đến từ bên ngoài, giá trị sáng tạo- giá trị do chúng ta tạo ra và giá trị thái độ – giá trị từ phản ứng của chúng ta trước những khó khăn, vấn đề trong cuộc sống. Giá trị thái độ là giá trị cao nhất.Thái độ của bạn có thể tạo ra hoặc phá bỏ bất kì thuận lợi nào. Như câu nói tôi đọc được trong 1 cuốn sách khác “ Bất cứ sự việc nào mà chúng ta phải đương đầu cũng không quan trọng bằng thái độ của chúng ta với sự việc đó, vì chính thái độ mới là điều quyết định sự thành bại của chúng ta” ( Tiến sĩ Norman Vincent Peal ). Cuộc sống sẽ luôn có những vấn đề mới và những căng thẳng, rắc rối, những bực mình. Nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu tôi đối diện với chúng bằng một thái độ tích cực, một trái tim hạnh phúc và một tâm hồn yêu thương…Dù thi thoảng, tôi vẫn rơi vào trạng thái xấu, nhưng tôi gạt nó đi bằng cách nhắc mình rằng tôi có thể chọn thái độ cho từng phút giây trong cuộc sống của mình. Và tôi biết chắc rằng những gì tôi nghĩ, những điều tôi nói, những việc tôi làm, thái độ của tôi- tất cả những điều đó đều được trả về cho tôi. Và điều tương tự cũng đúng, với bạn. Albert Einstein từng nói một câu mà tôi rất thích “Chỉ có hai cách để sống : hoặc cho rằng chẳng có điều gì là kì diệu, hoặc cho rằng tất cả mọi thứ đều kì diệu”, điều đó phụ thuộc vào thái độ của chúng ta mà thôi.

Tôi được biết, tầm nhìn của Mac Anderson là xuất bản các cuốn sách truyền cảm hứng và động lực chất lượng cao có thể đọc trong vòng 30-45 phút. Mục tiêu của ông là sự đơn giản “Sách nhỏ. Tác động lớn”. Cuốn sách nhỏ này tôi đã đọc liền mạch, và đôi lúc mở ra đọc một trang bất kì, bất cứ điều gì tôi đọc được đều khiến tôi cảm thấy tốt hơn. Tôi nhớ đến người chị đã tặng tôi cuốn sách này, đến lời chúc, lời đề tặng và thái độ tuyệt vời của chị.Và tôi tin ở những gì mình cảm nhận được. Ngã rẽ của cuộc đời tôi được đánh dấu vào ngày tôi rời trường đại học để làm những gì mình thực sự muốn. Đó là một giai đoạn khó khăn của tôi mà cho đến giờ tôi thực sự chưa đủ mạnh để nói hết về nó với mọi người. Cuốn sách này là người bạn bên tôi lúc đó, đã giúp tôi rất nhiều. Cuộc sống thật đáng quý và có lẽ rất ngắn ngủi, vì thế ta có lẽ nên dành thời gian để làm những việc mình muốn, thay vì sống theo ý muốn của một ai đó khác hoặc sống cho qua tháng ngày. Nhìn lại, cho đến giờ có thể tôi chưa đạt được thành công gì đáng kể, tôi chỉ mới bước những bước đầu tiên trên con đường mới, nhưng thấy hạnh phúc vì được là chính mình. Và thực sự là, sau đó rất nhiều điều tuyệt vời đến với tôi : những người giúp đỡ tôi, những người bạn tốt, những cơ hội trong con đường mới,..cảm giác như thể tôi đang được hỗ trợ rất nhiều để làm điều mình đam mê và khao khát.

Nếu bạn muốn tặng ai đó một món quà, tôi xin đưa ra một gợi ý nho nhỏ : bạn hãy tặng họ một cuốn sách. Có thể nó không tạo ra một bước ngoặt, không thay đổi cuộc đời họ, mà chỉ đơn giản là làm họ thêm yêu đời là đủ rồi. ( Bạn có thể sẽ giống như tôi- hạnh phúc vô cùng khi đọc được, nghe được những lời chia sẻ của bạn bè rằng họ đã vui thế nào, hạnh phúc ra sao, đã nhận được những gì từ cuốn sách mình tặng). Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu Sống- Thực – Sự. Và đôi khi quá trình ấy được khởi đầu, hoặc thúc đẩy nhờ vào một cuốn sách đến đúng thời điểm. À, sao bạn không thử tìm đọc “ Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống” nhỉ ? Tôi nghĩ bạn sẽ không tiếc thời gian đã bỏ ra, nhất là sau khi đọc xong cuốn sách tuyệt vời ấy.

Tên sách : Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống ( The Power Of Attitude )
– Tác giả : Mac Anderson
– Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TP Hồ Chí Minh
– Biên dịch : Văn Khanh – Hiếu Dân – Thế Lâm
– Ảnh cuốn sách (file đính kèm)

Nguyễn Phương Hoa/1book.vn

Sách và Tôi 2017: Điều Kì Diệu Của Thái Độ Sống – điều kì diệu của tôihttp://1book.vn/wp-content/uploads/dieu-ky-dieu-cua-thai-do-song-sach-va-toi-1book.pnghttp://1book.vn/wp-content/uploads/dieu-ky-dieu-cua-thai-do-song-sach-va-toi-1book-150x150.png1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017Nếu có ai đó hỏi, liệu một cuốn sách có khả năng làm thay đổi đời người hay không, tôi sẽ trả lời rằng tôi tin tưởng vào điều đó. Một cuốn sách, đến vào đúng thời điểm, có thể làm cho cuộc sống của ta rẽ sang hướng...Mỗi quyển sách một chân trời!