Bạn cầm trên tay cuốn hộ chiếu Việt Nam, đi du hành khắp 5 châu 4 biển và nói với anh chị em bạn hữu nước ngoài rằng bạn là người Việt Nam. Bạn khoác lên mình chiếc áo có in cờ đỏ sao vàng Việt Nam và dòng chữ “Tôi tự hào là người Việt Nam”, vậy bạn đã đi hết các tỉnh thành ở đất nước này hay chưa? Quê hương Việt Nam của bạn và tôi ấy. Bạn là người Việt Nam vậy bạn đã hiểu gì về đất nước Việt Nam chưa?

Những nơi bạn đã đi qua trên đất nước Việt Nam, con người, cách sống và cách suy nghĩ của họ ra làm sao? Tại sao lại có chuyện người ở vùng này không thích người ở vùng khác? Tại sao người Việt mình lại khó làm việc nhóm với nhau đến vậy?

Đất nước ta hình chữ S trải dài từ Bắc Trung Nam nên có nhiều vùng, nhiều đặc điểm văn hóa xã hội, phong cách sống, phong cách làm việc và cách nghĩ rất khác nhau đấy. Nếu như chưa “khởi hành” đến những nơi đó làm sao chúng ta hiểu được?

Trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế, văn hóa thế giới, mà chúng ta còn không hiểu nổi về đất nước của mình thì sao “làm business” với người nước ngoài được đây. Làm kinh tế bây giờ đâu chỉ gói gọn trong cái làng “Kinh kỳ” hay cái phố “Chợ lớn” nữa. Bạn có thể làm kinh doanh với cả thế giới mà.

Ví dụ cho dễ hiểu nhé: Bạn ở cái làng “Hà thành” nhà bạn, nhưng lại có 1 cuộc kinh doanh ở mãi tận đất nước Venezuela ấy, bạn giải quyết thế nào? Phong cách làm việc, phong cách sống của người dân ở Venezuela ra làm sao? Nói chuyện với họ kiểu gì? Vân vân và Vân vân.

Ví dụ thêm: Bạn là nữ, và nhà bạn, quê bạn ở 1 tỉnh nào đó ở Miền Bắc, như Phú Thọ hay Vĩnh Phúc, hay Hải Dương chẳng hạn. Bạn yêu 1 anh chàng ở tít tận tỉnh Cà Mau, anh chàng đó rất yêu bạn, 2 người rất hợp nhau, yêu thương nhau, nhà anh chàng này khá giả, công việc ổn định, bố mẹ hiền lành, nói chung mọi thứ đều tốt. Bạn có dám vượt qua định kiến của cái văn hóa “làng quê” nhà bạn để lấy anh chàng đó làm chồng không? Bạn có dám bỏ mặc cái tư duy “CON GÁI LÀ PHẢI LẤY CHỒNG GẦN NHÀ” của làng xóm quê hương và của bố mẹ bạn không?

Bạn chọn cuộc sống của mình như thế nào?

Bạn chọn sống để có được cuộc đời của bạn? Hay bạn chọn sống theo lối suy nghĩ, tư duy cổ hủ lạc hậu có từ thời phong kiến, mà đến tận bây giờ vẫn còn thịnh hành ở làng quê Việt Nam của chúng ta?

Mỗi người có một cách suy nghĩ, quan điểm riêng, không ai ép ai làm việc gì cả, mà cũng không ai khuyên ai được.

Cuộc sống của bạn là do bạn chọn, vui buồn sướng khổ nghèo hèn hay giàu sang là ở nơi bạn? Hãy tự tin và vững bước để “khởi hành” cuộc đời của riêng bạn nhé.

Hãy nhớ. Luôn luôn ghi nhớ điều này:

Ngay bây giờ là năm thứ 17 của Thế Kỷ 21. Bạn đang sống trong bối cảnh thế giới phẳng, toàn cầu hóa, mạng xã hội, internet vạn vật, cách mạng công nghiệp 4.0 đấy. Chứ không phải là cái bối cảnh như ở thế kỷ thứ 19 trong cái làng quê nhà bạn nữa đâu.

63 tỉnh thành phố ở Việt Nam. Bạn đã ghé thăm những nơi nào rồi ? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!
Hãy “Khởi hành” để sống cuộc đời của bạn.

Hoàng Văn Long/1book.vn

Sách và tôi 2017: Hãy khởi hành để sống cuộc đời của bạnhttp://1book.vn/wp-content/uploads/khoi-hanh-726x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/khoi-hanh-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôigiao su john vu,khoi hanh,sách và tôi 2017Bạn cầm trên tay cuốn hộ chiếu Việt Nam, đi du hành khắp 5 châu 4 biển và nói với anh chị em bạn hữu nước ngoài rằng bạn là người Việt Nam. Bạn khoác lên mình chiếc áo có in cờ đỏ sao vàng Việt Nam và dòng...Mỗi quyển sách một chân trời!