“Tháng 5 rồi!”

Tôi nghe đã phảng phất đâu đó tiếng ve kêu, rực trời màu phượng đỏ, tím biếc trời một góc bằng lăng.

Lại mùa thi cử nữa đến rồi! Từ tận đấy lòng dội về rặt một nỗi nhớ, thứ cảm xúc bâng khuâng khó tả đã bao mùa qua. Tôi cũng từng ngây ngô với một thời học sinh, với biết bao khao khát tương lai, cũng khóc hờn thất vọng chán nản khi không thể thi đậu được ngôi trường mơ ước của mình để rồi hoài nghi giận dỗi chính bản thân. Nói thật, hồi đó tôi nản lắm dù rằng có đỗ một trường đại học khác nữa tôi chẳng thấy là vui, nhiều đêm tôi đã khóc thầm trong phòng một mình, hình như đêm nào cũng khóc. Nhưng rồi để chúc mừng cho cái ngày mà tôi đi nhập học dù tôi chẳng mấy hứng thú, chị Hai đã mua tặng tôi cuốn sách “Thay thái độ Đổi cuộc đời – Keith D. Harrell” và “Vượt lên chính mình – Steve Young”…

Ấy cái thói quen buồn là đọc ngấu nghiến đi từng quyển sách, nhưng rồi mấy quyển sách này, tôi chẳng thể đọc nhanh mà gặm nhấm từng câu chữ một trong những quyển sách ấy. Tôi đọc cuốn Vượt Lên Chính Mình trước, chắc tại bởi tôi đã bắt gặp được hình ảnh của mình lúc đó qua cuốn sách này, rặt một nỗi thất vọng và chán nản vây quanh. Và rồi, những lời khuyên chân thành từ cuốn sách, dù rằng chẳng phải lần đầu tôi được nghe được thấy, nhưng với tôi lúc ấy thì ý nghĩa của nó thật là tuyệt vời lắm. Tôi vui lắm! Nó giúp tôi hiểu được nhiều vấn đề hơn, như nhà văn S.Young nói đó “Thất bại hôm nay là chìa khóa mở ra cánh cửa Thành công của ngày mai”.

Tôi thầm nhủ “Cuộc đời này vẫn còn nhiều số phận trớ trêu hơn mình, người ta vẫn cố gắng, dù vấp ngã, thất bại liên tiếp họ vẫn mỉm cười với cuộc sống rồi đứng dậy cố gắng vượt qua tiếp những rào cản để theo đuổi đam mê, vậy tại sao mình phải khóc lóc, run sợ chứ “Đừng để nỗi sợ hãi kìm hãm ước mơ mà hãy quyết tâm theo đuổi những điều tốt đẹp. – J.K.Kennedy”. Mình cứ cố gắng theo đuổi ước mơ, không bằng đường thẳng thì đi vòng vèo vậy rồi sẽ ổn mà.” Đó, tôi đã tự trấn an bản thân như thế đấy, và rồi tôi cũng theo đuổi được mơ ước của mình dù phải mất rất nhiều thời gian sau.

Tôi của bây giờ chắc khác xưa nhiều lắm, nếu trước đây là một con bé trầm tính, ít nói và rất tự ti thì bây giờ tôi năng động tự tin và có phần quyết đoán hơn. Có một tôi trưởng thành như hôm nay, có lẽ một phần cũng là nhờ những quyển sách ấy đã thay đổi tư duy bản thân. Tôi không đọc chúng như những cuốn sách thông thường khác, mà ghi chép lại những ý chính một cách cẩn thận vào một quyển sổ riêng và tôi luôn để nó ở giá trên của đầu giường. “Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời” – chính là nó, nó đã thay đổi cách nhìn nhận cuộc đời của tôi, thúc dục tôi dám nghĩ, dám làm. Từ sau khi vào đại học, tư tưởng được thông suốt, khắc sẽ như diều gặp gió vậy, mỗi tối thứ sáu tôi đều dành thời gian đọc lại cả hai cuốn sách, cảm nhận nó để lấy lại niềm tin, động lực cho quãng hành trình dài trong tương lai của mình. Dõi con mắt ra ngoài cuộc sống trước bao nhiêu thách thức, khó khăn, tôi cứ làm những gì mình tin tưởng là đúng đắn, cứ hành động, cứ yêu thương, cứ mỉm cười và cuộc đời cũng sẽ mỉm cười lại với tôi. Vượt lên những sai lầm, thất bại; và luôn giữ cho mình có thái độ tích cực với cuộc sống thì không gì có thể ngăn cản được quyết tâm vươn tới mục tiêu của mình. Có lẽ nãy giờ tôi đã huyên thuyên về cái cuộc sống của mình nhiều rồi nhỉ. Các bạn đọc có thể sẽ có người nói tôi tào lao, nhảm nhí nhưng thực sự tôi muốn chia sẻ đến các bạn những cuốn sách này, nó đã giúp được tôi thay đổi, thì cũng có thể giúp bạn thành công. Theo nhà bác học Edison: “Thiên tài chỉ có một phần trăn là cảm hứng, còn chín mươi chín phần trăm là mồ hôi nước mắt”.

Đã đọc được đến đây, hẳn bạn đọc cũng là những con người yêu sách, thích đọc sách. Tôi cũng không rõ nữa rằng từ bao giờ, hít hà cái mùi giấy sách mỗi ngày lại trở thành niềm hạnh phúc của mình.Tôi cũng không rõ từ bao giờ, mình có cái thói quen thức giấc lúc 5h sáng để ôm lấy quyển sách, để gặm nhấm chúng vào mỗi buổi sớm trong lành, và dường như ấy là niềm cảm hứng vô tận cho những ý tưởng lạ lùng táo bạo của tôi.
Tôi rất tâm đắc câu nói “Có những cuốn sách là món quà tinh thần vô giá…” Thực vậy, Vượt Lên Chính Mình hay Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời là những cuốn sách mà như tôi nghĩ các bạn nên đọc nó, ít nhất trên 1 lần khi mình hãy còn trẻ.”

Mai Thị Kim Cúc/1book.vn

Vượt Lên Chính Mình – Steve Young
Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời – Keith D.Harrell

Sách và Tôi 2017: Hãy tin rằng Thay thái độ, đổi cuộc đời http://1book.vn/wp-content/uploads/thay-thai-do-doi-cuoc-doi-04-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/thay-thai-do-doi-cuoc-doi-04-1book-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017. sach va toi 2017'Tháng 5 rồi!' Tôi nghe đã phảng phất đâu đó tiếng ve kêu, rực trời màu phượng đỏ, tím biếc trời một góc bằng lăng. Lại mùa thi cử nữa đến rồi! Từ tận đấy lòng dội về rặt một nỗi nhớ, thứ cảm xúc bâng khuâng khó tả đã bao...Mỗi quyển sách một chân trời!