Đã bao giờ bạn đi mua cá về nấu canh chỉ vì thèm ăn rau thì là, xem một bộ phim vì mê một bài hát xuất hiện trong bộ phim đó. Còn tôi đọc Bí mật của may mắn chỉ vì đó là sách của First News. Vâng, lí do đơn giản là khi bạn 16 tuổi, khi đã trót yêu một thương hiệu, bạn sẽ yêu tất tần tật những cuốn sách có logo thương hiệu mà mình tin tưởng dù chưa biết nội dung bên trong là gì. Vậy nên, khi vô tình thấy Bí mật của may mắn ở trên kệ sách của một người bạn, tôi cứ thế mở ra đọc trong trạng thái hồn nhiên nhất- tức là đọc mà chẳng có một thông tin gì trước về tác gỉa hay nội dung cả. Có lẽ chính vì thế mà tôi thấy cuốn sách thật đơn giản, dễ hiểu, nhớ nó thật lâu và được truyền thật nhiều cảm hứng. 

Để nói về cuốn sách này, tôi muốn hỏi về trải nghiệm sống của bạn. Bạn đã bao giờ mất ví, hết sạch tiền, đã thế còn bị ốm. Đã ốm rồi phải đi làm, mà đi làm đã mệt thở không ra hơi rồi lại còn gặp đúng cái ngày sếp khó tính và đồng nghiệp khó chịu. Sau ngày dài làm việc, bạn vừa ra về thì trời mưa và con phố tắc đường khủng khiếp. Ngày hôm ấy, bạn thấy cuộc đời thật không công bằng với bạn, vận đen sao cứ liên tục đeo đuổi bạn thế này. Chuỗi bi kịch ấy còn tiếp diễn nếu như bạn lướt facebook và vô tình thấy nhỏ bạn cấp II khoe ảnh chụp với người yêu đúng chuẩn soái ca còn cô bạn cấp I khoe hình rực rỡ với bộ đồng phục của một tập đoàn mơ ước. Cả thế giới đang hạnh phúc, mọi người thật may mắn, còn bạn chỉ muốn thu mình vào vỏ ốc buồn chán, thất vọng của mình mà thôi.

Khi đó, hãy đọc Bí mật của may mắn của Alex Rovira và Fernando Trías de Bes. Bởi vì chính việc có cuốn sách đó trên tay và đọc nó thôi đã là một điều may mắn với bạn rồi. Tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu được quy luật của sự may mắn, từ đó sẽ hành động khác đi để đạt được sự thành công và niềm hạnh phúc.

Trong cuốn sách này, Alex Rovira và Fernando Trías de Bes kể một câu chuyện về bí mật của may mắn với 212 trang sách, chia ra thành 12 chương: Từ việc tạo ra sự may mắn cho mình- Biết theo đuổi sự may mắn- Dám thay đổi đến việc Biết chia sẻ- Dám tin tưởng vào điều bạn đã tạo ra…. là cả một quá trình. Tôi không nhớ rõ ràng từng câu, từng từ mà tác giả đã viết mà tôi ấn tượng nhất với một đúc rút ở cuối trang sách, đó là: “May mắn không thiên vị người này với người khác mà may mắn dựa trên sự “chuẩn bị” của bạn, để khi may mắn tới, bạn có sẵn sàng đón nhận hay không mà thôi.”

Cái kết của tác phẩm ngập tràn hình ảnh cỏ bốn lá như một ngọn nến diệu kỳ cứ sáng lung linh trong tâm trí tôi cho đến tận bây giờ, tạo nên một động lực bên trong, khuyến khích tôi thay đổi. 10 năm tròn trịa kể từ khi tôi đọc Bí mật của sự may mắn, cuộcđời tôi đã thay đổi rất nhiều.

Mùa thu năm 2010- khi 17 tuổi, tôi vô tình đọc được thông tin Hội hữu nghị Việt Nam- Canada tổ chức cuộc thi “Viết vẽ về Canada và thế giới của Anne tóc đỏ” qua tác phẩm Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh ( L.M.Montgomery) trên báo Hoa học trò. Dòng tin ngắn ngủi đã làm tôi chú ý và nung nấu ý định tham gia. Thế là ngày hôm sau, giữa cái nắng 35 độ có lẻ, tôi hì hụi đạp xe khắp cái huyện Yên Lạc bé nhỏ của mình, lục tung tất cả các hiệu sách mà chẳng thể tìm được cuốn sách đó.Tôi phải nhờ người cậu họ đang học ở Hà Nội mua giúp, rồi chờ đến cuối tuần cậu đi học về mới có sách để đọc.

Nhìn deadline chỉ còn vỏn vẹn ba ngày nữa thôi mà tôi chỉ ước mình quay ngược được một chút thời gian thì tốt quá. Suốt ba ngày ấy, tôi đã đọc cuốn sách miệt mài, thấy ý gì hay cũng gạch chân, rồi viết nháp ý tưởng cảm nhận về cuốn sách. Chỉ còn một ngày nữa là hết hạn cuộc thi mà bài viết của tôi vẫn chưa thành hình, mà tôi thì mệt quá. Trong đầu tôi xuất hiện suy nghĩ hay mình bỏ cuộc nhỉ, vì có tham gia thì chắc gì một đứa ở tỉnh lẽ như tôi có thể đấu lại với các bạn ở thành phố lớn chứ. Nhưng rồi, câu chuyện kể về sự may mắn của lại hiện về trong tâm trí tôi, động viên tôi: Tham gia có thể tôi sẽ không được giải, nhưng chắc chắn rằng không tham gia thì không bao giờ tôi đạt giải hết.

Vậy là tôi lại kiên trì, mải miết làm, viết tay bài dự thi và kịp phóng xe ra bưu điện gửi trước khi người ta đóng cửa có 5 phút mà thôi. Ngày hôm ấy, lần đầu tiên tôi cảm nhận được trọn vẹn cảm giác mình đã cố gắng hết sức, vượt lên những giây phút nản lòng như thế nào và 10 ngày sau, khi nhận được giấy mời dự lễ trao giải cuộc thi, tôi đã được trải nghiệm bí mật của may mắn được tiết lộ trong cuốn sách. Tôi hiểu rằng đọc sách không khó, cái khó là chúng ta ứng dụng vào cuộc sống này như thế nào?

Niềm tin về Bí mật của may mắn từ tuổi 16, 17 đó, tôi mang theo trong suốt quá trình trưởng thành. Tôi thất mình giống như con cá nhỏ, bơi giữa lòng đại dương vậy. Tôi đã dám sống dấn thân thực sự, dám làm những việc mà trước đây chính tôi cũng không hề tin rằng tôi có thể làm được nếu như chưa đọc Bí mật của may mắn: Dám ứng tuyển một chương trình quốc tế, dù rằng sau đó đã khóc ngay khi đặt chân xuống sân bay nước khác; Dám lập nghiệp ở một thành phố xa lạ cách nhà tôi hơn 2000km mà nhiều lúc cũng băn khoăn tự hỏi không biết mình liệu có thành công.

Cho đến thời điểm hiện tại này, khi đang dồn sức để thực hiện một ước mơ lớn của đời mình, tôi cũng không rõ mình sẽ đi đến được trạm cuối của cuộc hành trình hay không, tôi chỉ biết chắc chắn là mình đang làm hết sức có thể để tạo ra những cơ hội cho hạt giống của cỏ bốn lá may mắn nảy mầm mà thôi. Cảm ơn hai tác giả Alex Rovira và Fernando Trías de Bes đã chia sẻ Bí mật của may mắn để tôi có một điểm neo của mình, để nhắc tôi luôn không ngừng cố gắng hết mình.

Tên sách: Bí mật của may mắn

Tác giả: Alex Rovira Fernando Trias de Bes

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Tp.HCM

Công ty phát hành: First News

Nguyễn Thị Ngân/1book.vn

Sách và tôi 2017: Khám phá bí mật của may mắnhttp://1book.vn/wp-content/uploads/bi-mat-cua-may-man-e1496066503384.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/bi-mat-cua-may-man-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và TôiĐã bao giờ bạn đi mua cá về nấu canh chỉ vì thèm ăn rau thì là, xem một bộ phim vì mê một bài hát xuất hiện trong bộ phim đó. Còn tôi đọc Bí mật của may mắn chỉ vì đó là sách của First News. Vâng,...Mỗi quyển sách một chân trời!