CLICK TẠI ĐÂY

Cuộc sống vốn phức tạp bởi sự đa dạng của thế giới loài người. Nếu chúng ta không phân định được bản chất của người khác, thậm chí không xác định được bản ngã của mình thì sẽ cảm thấy lạc lõng vô cùng và bị giam cầm trong một không gian không lối thoát. Tôi đã rất ấn tượng khi đọc tựa đề của một cuốn sách mà tôi đang sở hữu trên tay: Tinh thần samurai trong thế giới phẳng – The compassionate samurai của tác giả Brian Klemmer. Nhờ đó nhận thức được có thể định hướng và cố gắng “Làm người phi thường trong thế giới bình thường”. Tại sao lại như vậy? Cuốn sách đã giúp tôi tìm được câu trả lời ở trong chính bản thân của mình.

“Trong cuộc sống, chúng ta có thể nhận ra hai nhóm người khác nhau: Nhóm thứ nhất là những người tốt bụng, hiền hậu, biết quan tâm đến người khác nhưng không thể biến những dự định của mình thành hiện thực ; nhóm còn lại luôn có khả năng đạt được mục tiêu – họ là những người làm việc hiệu quả, chủ động, sáng tạo và kiên định với hướng đi của mình – tuy nhiên, họ thường ích kỷ, tham lam và vô đạo đức.” Bạn cảm thấy đúng không? Bạn là con người nào trong hai con người đó? Còn tôi, tôi thấy mình trong cả hai con người đó, nhưng lại mong muốn loại bỏ những nhược điểm của mỗi con người để hoàn thiện bản thân. Muốn vậy, phải làm gì bây giờ?

Trong mọi hoạt động sống của mình, chúng ta cần tuân thủ mười quy tắc giá trị của một chiến binh: cam kết, trách nhiệm cá nhân, cống hiến, tập trung, trung thực, danh dự, lòng tin, sung túc, dũng cảm và kiến thức. Điều thú vị nhất là khi hiểu và áp dụng nó vào cuộc sống, chúng ta sẽ trưởng thành nhanh hơn bội phần.

Càng đọc cuốn sách, chúng ta càng nhận ra được bản chất tầm thường của một số người xung quanh mình, đặc biệt là họ đã dùng sự xảo trá của mình để mê hoặc, mị dân. Bạn biết không? Sự tầm thường là đỉnh cao của tính ích kỷ và những lời biện hộ, suy cho cùng là biểu hiện của sự thiếu trung thực. Tôi cho rằng, ta cần tránh và tạo cho mình sự khác biệt chính bằng cam kết. Chúng ta cần kiên quyết thực hiện cam kết của mình, tôi tin nhất định sẽ thành công, còn trong trường hợp xấu nhất, không được phép biện hộ khi thất bại. Muốn vậy, hãy sống như thể rằng ta chẳng thể có ngày mai. Có như vậy ta mới nỗ lực hết mình cống hiến cho hiện tại.

Một điều quan trọng để hoàn thiện bản thân là lòng can đảm. “Lòng can đảm là phẩm chất đầu tiên của con người, bởi nó là phẩm chất nền tảng của những phẩm chất khác.” Trong cuộc sống chúng ta phải chấp nhận thực tại về mình và hoàn cảnh sống. “Đừng so sánh thành công của chúng ta với thành công của người khác…” Thay vào đó, “đã đến lúc bạn cần phải hoàn thiện mười tính cách đặc biệt và trở thành người dẫn đường trong thế giới của bạn với nền móng là sự can đảm và lòng chính trực cao độ để trở thành nguồn cảm hứng cho những người xung quanh bạn.”

Chắc bạn sẽ tự hỏi cuốn sách chỉ có bấy nhiêu sao? Xin thưa là còn quá nhiều điều hay trong đó mà Brian Klemmer đã tâm huyết chiết ra, nhưng trên đây là những phần đối với riêng tôi cho là mình thích và bắt tay vào thực hiện. Tất nhiên đã có hiệu quả quả, dù tôi biết mới chỉ là ít oi do nhận thức còn hạn chế của bản thân. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cũng như tôi có thể thực hiện những ý định của mình một cách ấn tượng mà không phá vỡ sự chính trực. Quyển Tinh thần Samurai trong thế giới phẳng sẽ chỉ cho bạn cách thức để đạt được kết quả phi thường trong một thế giới “mạnh được yếu thua” đồng thời vẫn duy trì được những chuẩn mực đạo đức cao nhất.

Tôi hi vọng bạn cũng sẽ tìm được bản dịch của Nguyễn Trung An – Vương Bảo Long do First News kết hợp với nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Bản của tôi ấn hành từ năm 2012 nhưng tôi tin rằng với giá trị thực sự của cuốn sách thì nó đã, đang và sẽ tiếp tục được tái bản nhiều lần để cuộc sống tốt đẹp hơn khi đem đến cho độc giả những nội dung mà tôi trân quý.

Trịnh Quang Cảnh/1book.vn

Sách và tôi 2017: làm người phi thường trong thế giới bình thườnghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tinh-than-samurai-trong-the-gioi-phang-713x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tinh-than-samurai-trong-the-gioi-phang-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôibrian klemmer,sách và tôi 2017,the compassionate samurai,tinh than samurai trong the gioi phangCuộc sống vốn phức tạp bởi sự đa dạng của thế giới loài người. Nếu chúng ta không phân định được bản chất của người khác, thậm chí không xác định được bản ngã của mình thì sẽ cảm thấy lạc lõng vô cùng và bị giam cầm trong...Mỗi quyển sách một chân trời!