Khi dùng ngón tay rà rà cả tủ sách đồ sộ của chị cùng chỗ trọ, mắt mình mở to và tỏ ra khá thích thú khi đọc được bìa sách mang tên: “Lãnh đạo và sự tự lừa dối.” Thú thật, thời sinh viên mình cũng đã từng đọc một vài cuốn sách về quản trị và lãnh đạo. Cảm giác sau khi đọc xong chẳng đọng lại gì ngoài lí thuyết suông và cảm thấy sao mình chẳng có kỹ năng lãnh đạo gì cả, hai thứ cảm giác ấy cứ chiếm ngự mình khiến mỗi khi thấy sách có chữ lãnh đạo hay quản trị là ngán ngẫm cả người “ê chờ ê chê huyền chề”. Ấy vậy mà, mình không kìm được vì thấy tựa sách này sao hay quá, thử đọc xem sao. Dưới đây là những đánh giá và cảm nhận của mình về quyển sách không chỉ hay ở tựa đề này.

Một điểm cộng cho quyển sách “LÃNH ĐẠO VÀ SỰ TỰ LỪA DỐI” của First News xuất bản đó chính là phần mục lục cực kì khoa học gồm 3 phần rõ ràng:
Phần 1: Chiếc hộp và “Sự tự lừa dối”
Phần 2: Chúng ta “tự nhốt mình trong hộp ra sao”?
Phần 3: Giải pháp cho vấn đề “thoát ra khỏi hộp”

Một quyển sách mà khi nhìn vào mục lục, người ta nhận thấy “à người ta sẽ đọc được những cái này này” và trong não của mình xuất hiện “3 files” nhỏ nằm trong “1 folder lớn” với tên “Lãnh đạo và sự tự lừa dối”. Đó là thành công bước đầu của một quyển sách hay.Theo chân của The Arbinger Institude, mình trải qua phần 1 với sự tò mò qua cuộc trò chuyện giữa Bud-phó chủ tịch Zagrum và Tom-ứng viên cho một vị trí quản lý cấp cao trong công ty và cũng là một người “luôn cố gắng đối xử tốt với mọi người”. Trong câu hỏi của Bud, mình thấy bản thân mình cũng gặp phải vấn đề tương tự.

– “Cậu cảm thấy như thế nào khi cậu “đối xử tốt với mọi người” như lời cậu nói? Nó có khác gì với cảm giác khi cậu chê trách hay coi thường họ không? Trong thâm tâm, cậu có thấy sự khác biệt nào không?”

Sự tự lừa dối không chỉ dừng lại ở việc trong ngoài không thống nhất mà còn ở chỗ “con người chúng ta luôn chối bỏ sự thật là mình đang có vấn đề”. Ngẫm lại suốt 20 năm qua, mình đã gặp nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề ngoại hình, mình thực sự quá gầy. Thay vì đi tìm giải pháp để có ngoại hình khỏe mạnh hơn, mình lại tự ngụy biện và tự lừa dối bản thân là tại người bên ngoài ghen tị với vẻ mảnh mai, cao ráo của mình nên mới chê bai, tại họ tại họ. Nhắc đến đây, bản thân mình nhận thấy rằng sự tích cực phải nên dùng đúng chỗ và phải hành động, nếu sự tích cực không đúng chỗ thì đó là sự tự lừa dối bản thân, kết quả của nó thật “đắng” chứ không hề ngọt ngào như mía lùi.

 

 

Thông qua một câu chuyện về y tế: sau bao lần vất vả, cật lực tìm hoài không ra nguyên nhân, bác sỹ Semmelweis đã phát hiện ra điều khiến cho tỷ lệ tử vong của các sản phụ ở mức rất cao, nguyên nhân không nằm ở đâu xa chính là do bác sỹ là trung gian lây bệnh, Bud đã gửi thông điệp đến Tom về “loại vi trùng có khả năng giết chết lãnh đạo, gây nên nhiều vấn đề con người”, không gì khác là sự tự lừa dối và “chiếc hộp” của mỗi cá nhân và tổ chức.
Lúc đầu mình thật sự chưa hiểu rõ lắm về sự liên quan giữa sự tự lừa dối và chiếc hộp kia, mãi đến phần II mình mới hiểu thì ra chúng có sự liên đới với nhau hết cả. Sự tự phản bội là nguyên nhân khiến bản thân tự nhốt mình trong chiếc hộp rồi dần dần tạo thành tính cách chỉ nghĩ đến kết quả của cá nhân, mà bản thân thì cứ khăng khăng và không hay biết. Không những vậy, thật tai hại khi một tổ chức có nhiều chiếc hộp như vậy. Mình tâm đắc câu nói của Bud, dù là nho nhỏ giữa rừng câu chuyện nhưng cũng rất đáng suy ngẫm: “ Sự thật là, khi mọi người xung quanh tôi bị ốm thì rất có thể là chính tôi cũng đã bị ốm.”

Có lẽ phần làm mình háo hức nhất là phần III bởi cái mình cần là giải pháp sau khi đã nhận diện “có con vi rút, nó tên gì, nó hoạt động như thế nào” rồi. Nhưng cũng có lẽ phần III này là phần làm cho mình hoang mang nhất. Vì sao? Vì không giống như những phần rõ ràng trước, phần III cũng là chuỗi những câu chuyện nhưng mang đến cho người đọc nhiều nhận thức và có tính đa chiều, áp dụng phụ thuộc vào hoàn cảnh, tình huống của cá nhân và mỗi tổ chức. May sao tôi đọc đến trang 240 và tôi biết mình cần làm gì trong tương lai sắp tới. Xin trích dẫn một vài câu trong đoạn:
“Tôi nhìn tấm thẻ Bud trao. Và đây là nội dung của nó
Hiểu tài liệu:
• Thành công và tác động của bạn phụ thuộc vào trạng thái “thoát ra khỏi hộp”
• Bạn “thoát ra khỏi hộp” khi ngừng chống đối lại người khác
• …
Thực hành tài liệu:
• Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Hãy cố gắng để trở nên tốt hơn
• …
Áp dụng những nguyên tắc này trong cuộc sống riêng của bạn:
• Đừng buộc tội người khác đang “nhốt mình trong hộp”. Hãy cố gắng để mình “thoát ra khỏi hộp”
• ….
Suốt chiều dài và chiều sâu của quyển sách, mình không chỉ thấy The Arbinger Institude kể về cuộc nói chuyện mà nhân vật chính được hướng đến là Tom mà mình còn thấy được một điều bấy lâu nay mình cũng hệt như Tom: tự lừa dối và làm một điều vô ích là cựa quậy chống đối lại chiếc hộp mà chính mình tạo ra, gây nên bao sự tuyệt vọng cho bản thân mình. Sau khi đọc “LÃNH ĐẠO VÀ SỰ TỰ LỪA DỐI”, mình đã hiểu được thế nào là sự tự lừa dối và thường xuyên thực hành “sự thoát ra khỏi chiếc hộp” hơn so với trước kia. Bởi: “Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Hãy cố gắng để trở nên tốt hơn.”

Nguyễn Thị Minh Ngọc/1book.vn

 

Sách và tôi 2017: Lãnh đạo và sự tự lừa dối - không chỉ là một cái tên hayhttp://1book.vn/wp-content/uploads/tumblr_ol4ukgpsDM1vnoc6f_og_1280-1024x600.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tumblr_ol4ukgpsDM1vnoc6f_og_1280-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017Khi dùng ngón tay rà rà cả tủ sách đồ sộ của chị cùng chỗ trọ, mắt mình mở to và tỏ ra khá thích thú khi đọc được bìa sách mang tên: “Lãnh đạo và sự tự lừa dối.” Thú thật, thời sinh viên mình cũng đã từng...Mỗi quyển sách một chân trời!