CLICK TẠI ĐÂY

Tôi đã từng có suy nghĩ rất ấu trĩ khi ghen tỵ với một số người xung quanh. Tôi thường đặt ra câu hỏi mỗi khi thấy được sự thành công của họ: Tại sao may mắn lại đến với người này, người khác mà không mỉm cười với tôi. Cho đến khi tình cờ mua được cuốn sách rất tuyệt vời: Bí mật của may mắn – Good luck, tác giả Alex Rovira và Fernando Trias de Bes, tôi đã củng cố được rằng: Thực chất, chính những người đó đã tạo nên những tiền đề, điều kiện từ rất lâu để may mắn có thể đến được, còn những người không may mắn như tôi đã không nhận ra để làm điều đó. Và không bao giờ là quá muộn để tạo ra sự may mắn cho mình. Hơn hết, may mắn vốn có bí mật, cuốn sách đã mở ra cho tôi biết những bí mật đó thực ra không xa lạ.

May mắn trong cuộc sống không tình cờ mà đến, may mắn là do chính chúng ta tạo ra. Thực vậy, nhiều khi ta chỉ nghĩ giản đơn, may mắn là tự đến. Ta nằm dài trong cuộc sống chờ đợi. Để rồi, chúng ta chỉ thấy được người khác gặp hết vận may này đến may mắn khác, lại càng thêm ghen tị. Chúng ta muốn được như họ thì chỉ có cách duy nhất là đứng dậy rời xa ảo mộng và lập tức hành động. May mắn chắc chắn đến không dễ dàng, chúng ta nhất định sẽ va vấp và thất bại rất nhiều. Nhưng thay vì tự kỷ ám thị rằng mình có vận xui xẻo, chúng ta lại phải nghĩ rằng, may mắn nhất định sẽ đến trong nay mai.

Dù chỉ là một thành công rất nhỏ, hãy dặn lòng, may mắn đã dần đến với ta. Tôi cũng nhận thấy rằng, cuộc sống đã chẳng còn tồi tệ như trước, khi cố tình thổi phồng những thất bại mình đã trải qua. Nay tôi cho rằng, thất bại không phải là do mình không may mắn, thất bại chính là những viên gạch tiền đề xây móng để ta với tay nắm được nhiều may mắn mai sau.

Không thể phủ nhận nhiều may mắn là tình cờ. Nhưng sự may mắn do tình cờ không thể kéo dài vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo mà không muốn làm gì hết. Sự may mắn do chúng ta tự tạo ra mới là may mắn thật sự, và nó sẽ ở với chúng ta lâu dài. Tôi rất kết suy nghĩ của cuốn sách này và vận dụng vào chính công việc của mình. Tôi từng nghĩ sao nhiều người họ viết sách giỏi vậy, ra hết đầu sách này đến đầu sách khác, còn tôi thì trắng tay.

Tôi đã tập viết dần những bài tản văn gửi dần cho một số trang mạng, có bài được bài không. Quan trọng là đến bây giờ, số bài viết đạt chất lượng của tôi đã được kha khá, tôi lập tức lọc chúng thành các chủ đề. Biết đâu, ngoài may mắn là đã được các trang trả nhuận bút, mai này có thể sẽ được chính First News duyệt và in thành sách. Có khi sẽ rất nhiều người sẽ ghen tị với may mắn đã đến với tôi. Không biết là bao giờ, nhưng tôi vẫn tin tưởng nó sẽ đến trong thời gian không xa nữa, nếu tôi tiếp tục hành động và nỗ lực cố gắng.

Bạn biết không? Sự tin tưởng vào may mắn tương lai cũng chính là một bí mật của sự may mắn. Ai cũng mong muốn có được may mắn và thành công. Nhưng chỉ có một số ít người quyết tâm theo đuổi nó. Ta cố gắng thật nhiều mà cái cây lao động của chúng ta mãi chưa kết quả. Người thì cho rằng mình không may mắn nên đã từ bỏ, để rồi uổng phí bao công sức của mình đi xây dựng cây lao động khác trong sự hoài nghi. Người tin vào may mắn chăm sóc cẩn thận và bất ngờ, ngày mai và tôi tin dứt khoát là vào ngày mai, tưng bừng hớn hở nhận ra nụ đã nhú, hoa đã nở đầy trên cây lao động tâm huyết của mình. Phải kiên trì, quyết tâm đầy cố gắng, may mắn mới có thể nằm gọn trong tầm tay.

Có một điều rất quan trọng mà nhiều người chưa lý giải được vì sao mà may mắn lại không bao giờ đến với mình. Rất đơn giản bạn ạ. Nếu bây giờ bạn không may mắn thì rất có thể là vì bạn đang duy trì những điều kiện, môi trường cũ đã có. Để có được may mắn, bạn không nên chần chừ, phải cải tạo, phải tạo ra những điều kiện và môi trường tốt hơn. Ngay như bản thân tôi đang viết bài này thực chất là một sự thay đổi. Tôi từng nghĩ rằng, nâng cao khả năng viết lách thì chỉ là viết tản văn, truyện ngắn… viết bài dự thi như này sẽ giúp tôi đầu tư suy nghĩ, trau dồi kỹ năng viết. Được đăng, có nghĩa là mình đã phát triển, bài không được đăng thì lại không phải vì mình không may mắn, mà ta phải cố gắng thêm nhiều nhiều, tin tưởng một ngày nào đó nhất định sẽ thành công. Dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn chính là để mở cửa đón chào may mắn đến với chính ta.

May mắn vốn dĩ không thể mua bán được. May mắn phải do chính mình tạo ra. Nhưng không phải chúng ta chỉ bo bo tìm kiếm may mắn cho riêng mình, chúng ta cần biết sẻ chia, giúp đỡ người khác. Rất đơn giản mà nhiều khi ta đã không nhận ra, khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhận về. Tôi rủ thêm một số bạn bè có khả năng như mình nhưng chưa có điều kiện tiếp cận những trang mạng như tôi để cùng viết bài. Không ngờ rằng, chúng tôi đã hoàn thành nhiều bài viết chất lượng, thu nhập đã đến với chúng tôi. Và chúng tôi đang dự tính, sẽ cùng nhau tập hợp gửi bản thảo in chung sau khi cùng nhau gọt giũa. Thế mới thấy, vừa kiếm tìm để tạo ra những điều kiện của may mắn, vừa biết chia sẻ, giúp đỡ người khác sẽ khiến cho may mắn đến với mình cũng nhanh hơn.

Điều quan trọng nhất là ai cũng có thể gặp may mắn, bạn sẽ không còn phân vân khi hiểu thực chất cội nguồn của sự may mắn. Tiếc rằng trong khuôn khổ bài viết, tôi không thể nói hết được những tâm đắc của tôi đối với cuốn sách. Cá nhân tôi cho rằng cuốn sách này quá tuyệt vời. Nó mang lại cho chúng ta niềm tin, hi vọng, nghị lực và sự hồi sinh, lý giải tại sao một số người luôn gặp may mắn, còn những người khác thì không. Đây là một món quà thật sự của may mắn.

Có lẽ tôi may mắn hơn bạn, khi có trên tay cuốn sách Bí mật của sự may mắn xuất bản năm 2006 do First News kết hợp với nhà xuất bản tổng hợp Tp.HCM ấn hành. Cảm ơn các biên dịch viên Nguyễn Văn Phước, Khánh Thủy, Tâm Hằng và Thảo Nguyên đã tâm huyết truyền tải sang tiếng Việt. Tôi chia sẻ đến bạn, và hơn hết, tôi mong bạn cũng được may mắn như tôi.

Trịnh Quang Cảnh/1book.vn

Sách và tôi 2017: may mắn là số trời hay tự ta xây nênhttp://1book.vn/wp-content/uploads/bi-mat-cua-may-man-2-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/bi-mat-cua-may-man-2-1-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôialex rovira femando trias bes,bí mật của may mắn,good luck,sách và tôi 2017Tôi đã từng có suy nghĩ rất ấu trĩ khi ghen tỵ với một số người xung quanh. Tôi thường đặt ra câu hỏi mỗi khi thấy được sự thành công của họ: Tại sao may mắn lại đến với người này, người khác mà không mỉm cười với...Mỗi quyển sách một chân trời!