CLICK TẠI ĐÂY

Khi các bạn lựa chọn sách, bạn sẽ xem cái gì đầu tiên nhỉ?

Tôi thì ngoài đọc cái mục lục dài dài thì tôi thường thích đọc những phần được trích dẫn đằng sau sách. Tôi đã rất ấn tượng khi đọc vào tiêu đề cuốn sách “Cho những trái tim rộng mở” với phần trích dẫn đặc biệt:

“Khi trao cho ai đó cả con tim mình, bạn đừng bắt buộc một tình cảm đáp trả tương tự từ phía ấy. Hãy để tình yêu lớn dần trong tim họ. Trong trường hợp điều đó không xảy ra thì bạn cũng vui vì ít ra cũng có một tình cảm thật sự đã lớn lên trong lòng bạn”.

Khi đọc đến nó, tôi nghĩ đến những đứa trẻ tôi được phân dạy vào mỗi buổi sáng chủ nhật. Những đứa bé con ấy, lúc nào cũng thật ồn ào, đôi khi lại còn đánh nhau trong lớp, còn hay không thuộc bài. Lúc nào chúng cũng chạy vòng vòng trong lớp không chịu ngồi yên một chỗ cũng chẳng chịu nghe giảng mà chỉ đòi sinh hoạt.

Nhìn thấy chúng, tôi lại nhớ những thứ được gọi là những thứ của ngày xưa, lúc đó tôi được mệnh danh là nói nhiều, lại còn không nghe các anh chị giảng, mà chỉ toàn ngồi trêu đùa với các bạn trong lớp. Lớp tôi còn làm cho chị giận khóc bỏ về và câu nói của các anh chị để lại làm cho tôi nhớ đến bây giờ là “Em cứ thử nghĩ khi mình đứng trên đây, mà ở dưới không chịu nghe thì sẽ như thế nào?” Câu nói ấy đã làm cho tôi suy nghĩ thật nhiều, thật nhiều, nếu tôi đứng trên đó giảng dạy và ở dưới cũng nói như thế này, thì tôi sẽ giải quyết ra làm sao, hay tôi cũng lại khóc bỏ về.

Và nó đã là một thứ động lực để tôi thay đổi và làm cho tôi theo đuổi vào sự nghiệp giảng dạy. Để giờ đây, khi đứng trước các em, những đứa bé với đầy sự hiếu động, sự nghịch ngợm và ồn ào, tôi đã muốn òa khóc thật to nhưng tôi đã không làm vậy. Tôi muốn trở thành những người bạn bên cạnh, để tôi cùng những đứa bé con ấy, dần dần, dần dần thay đổi, mỗi ngày một xíu, để trở nên thành một con người thật có ích cho xã hội. Để bằng cả con tim của mình có thể làm cho tình yêu lớn dần trong tim của những trái tim bé nhỏ ấy.

Như lời Galileo Galilei có nói “Chúng ta không thể dạy cho người khác mọi thứ, mà chỉ có thể giúp cho họ biết cách tự khám phá lấy.” Tôi hy vọng bằng sự yêu thương, sự quan tâm trân thành của mình đến các em nhỏ sẽ giúp các em có một thứ gì để các em bằng khả năng của mình có thể biết cách tự khám phá lấy những thứ thật rộng lớn ngoài kia.

Nhắn gửi đến các bạn nhỏ những người sắp lớn lên và những người lớn đang dần dần trưởng thành và những người thật sự đã trưởng thành “Đừng bao giờ có định kiến với con trẻ và cũng đừng bao giờ tạo cho chúng những suy nghĩ mang tính định kiến.” (Geoge Orwell) Vì chúng chính là những món quà tình yêu mà Thiên Chúa mang đến cho chúng ta. Chúng như những bông hoa nhỏ, hồn nhiên lắm, chẳng mảy may suy nghĩ gì nhiều cả, nên đừng có định kiến với chúng, hãy xem chúng như những mặt trời vì khi nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả dài phía sau lưng mình (Helen Keller) chúng ta sẽ không còn thấy tối tăm nhưng chỉ toàn là ánh sáng. Thầm cám ơn Thượng Đế đã mang chúng đến bên tôi, cho tôi có cái sứ vụ này để tôi có thể được làm bạn của chúng, dạy bảo, hướng dẫn chúng.

Và đặc biệt gửi lời cám ơn chân thành đến các thầy các cô đã dạy bảo con bằng cách này hay cách khác để cho con có được như ngày hôm. Và gửi lời xin lỗi đến những người vì con nên đã buồn thật nhiều, đã từng phải rơi lệ. “Các thầy cô à, con vẫn chỉ là đứa học trò nhỏ của thầy cô con vẫn mong được những lời dạy của thầy cô, cám ơn thầy cô đã dạy bảo con để con có thể trưởng thành lớn lên tự mình khám phá Thế Giới đầy màu nhiệm này” .

Cũng cám ơn cuốn sách “Cho những trái tim rộng mở” để tôi có thể rộng mở trái tim của mình đến những người cần sự chia sẻ và mang đến niềm tin và tình yêu cuộc sống này khi tôi gặp phải trở ngại, thử thách trong đời, để tôi biết đứng dậy khi gặp phải những vấp ngã, có thể mỉm cười và trân trọng những thứ đang có bên mình từ những điều bình dị nhất mà cuộc sống mang lại.

Phạm Ngọc Ánh/1book.vn

Sách và tôi 2017: Mở rộng trái timhttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-cho-nhung-trai-tim-rong-mo-e1496052173234.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-cho-nhung-trai-tim-rong-mo-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôicho những trái tim rộng mở,hat giong tam hon,sách và tôi 2017Khi các bạn lựa chọn sách, bạn sẽ xem cái gì đầu tiên nhỉ? Tôi thì ngoài đọc cái mục lục dài dài thì tôi thường thích đọc những phần được trích dẫn đằng sau sách. Tôi đã rất ấn tượng khi đọc vào tiêu đề cuốn sách 'Cho những...Mỗi quyển sách một chân trời!