CLICK TẠI ĐÂY

Sáng ngày 05/05/2016, tại khách sạn Continental SG, Công ty First News – Trí Việt đã tổ chức Lễ ra mắt tự truyện của nghê sĩ Ái Vân: “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn – 2016.

Tham dự buổi Lễ có đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ của chị.

Sau khi Ái Vân mời người thày, bậc tiền bối: NSND Trần Hiều lên giao lưu thì không khí của buổi Lễ ra mắt tự truyện đã chuyển thành cuộc trò chuyện tâm tình của những người thân yêu trong gia đình. NSND Trần Hiếu lại nhận mình là học trò của bà Ái Liên (mẹ Ái Vân), ông hát luôn bài dân ca mà mỗi miền có cách thể hiện khác nhau, ông nói: Bà Ái Liên đã dạy ông.

De gio cuon di, nghe sy Ai Van
Ảnh: Nghệ sỹ Ái Vân ký tặng sách. (bạn đọc cung cấp)

Khác với nhiều cuốn tự truyện khác, “Để gió cuốn đi” là cuốn tự truyện do chính tay Ái Vân thực hiện, không thông qua người khác chấp bút. Tự truyện cũng gây nên bất ngờ với người đọc: Gần 340 trang thì có 7 trang chữ bị xóa trắng trên nền giông tố. Những trang này bao gồm 8.808 chữ mà khi xuất bản chị đã quyết định không đưa vào sách vì chị không muốn cày xới lại những xót xa, đớn đau. Mà theo như Nhà báo Huy Toàn đã phát biểu trong lễ ra mắt tự truyện này: ĐÂY LÀ NHỮNG KHOẢNG LẶNG TRONG ÂM NHẠC & ĐIỆN ẢNH….

Nhắc đến điện ảnh làm cho mọi người nhớ đến gần 50 năm về trước. Ái Vân nổi tiếng không phải từ ca hát, mặc dù về ca hát chị có rất nhiều giải thưởng lớn quốc tê. Năm 1968, cô bé Ái Vân khi đấy mới 14 tuổi đã tham gia đóng vai Mai (lúc nhỏ) trong bộ phim Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyên Ngọc. Nhưng vai nổi hơn và làm lay động nhiều trái tim của lứa thanh niên đầu thập niên 70 là vai Nhung trong bộ phim Chị Nhung. Trên các sạp báo bán rất nhiều ảnh cỡ 4X6 với giá 3 hào, hình ảnh một cô thanh nữ tóc búi cao, cổ áo rộng, áo được tô màu đỏ,(khi đấy cực hiếm ảnh màu) – đấy là chị Nhung – Ái Vân.

Hầu hết lứa thanh niên, lứa sinh viên chúng tôi hồi đấy ai ai cũng có hình chị Nhung. Vừa cảm phục cô nữ biệt động trong phim vừa thích hình ảnh của Ái Vân trong trang phục thanh nữ Sài Gòn. Bản thân tôi cũng có một ảnh như thế. Người có ví thì để trong ngăn ví mà chỉ cần mở ví ra là thấy ngay. Người không có ví thì bọc cẩn thận trong lớp nilon cùng các loại giấy tờ khác.

Lứa chúng tôi hơn Ái Vân mấy tuổi, là sinh viên không phải ai cũng có người yêu. Khi nhập ngũ các chàng trai có người yêu thì hay được tặng khăn tay thêu đôi chim bồ câu, kèm theo một vài tấm ảnh nhỏ. Mỗi khi dừng chân hành quân, các chàng thường lấy ra ngắm nghía và tự hào khoe với nhau. Còn các chàng trai khác như chúng tôi không có bạn gái thì khi nghỉ dừng chân chúng tôi lấy ảnh chị Nhung – Ái Vân ra ngắm. Có nhiều bạn của tôi cho đến khi hy sinh chưa một lần được nắm tay phụ nữ nhưng các anh cũng rất mãn nguyện là được mang theo hình ảnh chị Nhung tô màu ba hào mà các anh ngày đêm yêu dấu vào cõi vĩnh hằng.

Sáng nay sau khi nhà báo Huy Toàn phát biểu về cám nghĩ của mình xong, tôi định phát biểu về những hy sinh của đồng đội tôi khi nhắm mắt cũng chưa bao giờ được cầm tay một người khác giới nào nhưng vẫn mãn nguyện vì ảnh chị Nhung luôn trong tim họ. Tôi kịp dừng lại vì Ái Vân cũng đã nhiều khổ đau rồi…

Trong ca nhạc, Ái Vân là một trong các ca sĩ nhạc nhẹ hàng đầu của Việt Nam, chị đã giành Giải Grand Prix (Giải thưởng lớn) tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Dresden (Đức . năm 1981) với bài hát Việt Nam: Bài ca xây dựng & bài hát tiếng Đức: Mặt trời chưa bao giờ mọc như thế.

Năm 1979 Trung Quốc cho quân xâm lấn biên giới các tỉnh phía Bắc, Ái Vân và các anh chị em văn nghệ sĩ đã lên tận các chốt biểu diễn. Bài hát Hãy cho tôi lên đường qua giọng hát của Ái Vân vang khắp nơi.

Một thú vị bất ngờ mà ít ai được biết: Ông ngoại (2) Ái Vân, ông Lê Văn Thuyết là bạn của Cụ Hồ.

Chân thành chúc chị vững mạnh vượt qua mọi khó khăn, đau khổ. Hãy để những tủi hờn, dằn vặt, đớn đau như tựa đề cuốn sách ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI.

Nguyễn Việt Cường/1book.vn

Sách và Tôi 2017: Nghệ sĩ Ái Vân & tự truyện ĐỂ GIÓ CUỐN ĐIhttp://1book.vn/wp-content/uploads/Nghe-sy-ai-van-ky-tang-sach-de-gio-cuon-di-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/Nghe-sy-ai-van-ky-tang-sach-de-gio-cuon-di-1book-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017Sáng ngày 05/05/2016, tại khách sạn Continental SG, Công ty First News – Trí Việt đã tổ chức Lễ ra mắt tự truyện của nghê sĩ Ái Vân: “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn – 2016. Tham dự buổi Lễ có đông đảo người thân, bạn...Mỗi quyển sách một chân trời!