Trong một lần dự sự kiện giới thiệu sách của nhà đài HTV cùng vài người bạn, tôi đã may mắn được tặng một quyển sách lưu niệm từ ban tổ chức, và đây cũng chính là quyển sách chủ đề của buổi trò chuyện hôm ấy. Quyển sách này mang lại một sắc thái, dòng chữ bìa khác hẳn cho kệ sách của tôi, bởi tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ một viên đá cuội nào thuộc lĩnh vực “dinh dưỡng, thực phẩm” ( tôi vốn dĩ cho rằng chúng khô khan không biết nhường nào mà kể! ) vào túi khôn của mình cả.

Với cả, từ lâu lắm rồi, tôi luôn ấp ủ một cuốn sách hay ho, kì diệu nào đó có thể gắn kết cả gia đình bốn người của tôi, làm thói quen đọc sách của cả nhà thêm keo sơn, sẻ chia với nhau hơn. Bố tôi chỉ ưa đọc nhật báo hàng ngày, mẹ thì chỉ kết mấy cuốn tạp chí, catalog thời trang còn đứa em trai của tôi chỉ mê đắm độc nhất vào… truyện tranh! Tìm ra một mẫu số chung quả rất khó. Chưa có cuốn sách nào tôi có trên giá có đủ “bản lĩnh” làm xiêu lòng cả bốn người nhà tôi. Chắc ai đã là một mọt sách chính hiệu thì sẽ hiểu ngay được nỗi đau đáu này. Còn gì tuyệt bằng khi cả nhà bạn cùng chung một sở thích, cùng say sưa chia sẻ hàng giờ liền về một quyển sách hay cùng bạn?

Ấy thế mà anh bạn “dinh dưỡng” vốn lạ lẫm không ngờ này lại làm được mới tài chứ!

Nếu các bạn là fan nhiệt thành của Trí Việt bấy lâu thì chắc các bạn cũng đoán ra được “vị cứu tinh” này của tôi phải không nào?

Vâng, đây chính là quyển “Minh triết trong ăn uống của Phương đông” của tác giả lương y Ngô Đức Vượng. Quyển sách tôi được tặng là lần tái ngộ bạn đọc thứ sáu của tác phẩm kinh điển này do Trí Việt phát hành. Nhắc tới tiến sĩ lương y Ngô Đức Vượng, ta nghĩ ngay tới nhân vật “30 năm không uống lấy một viên thuốc tây” nổi danh trên báo chí. Bên cạnh đó, ông còn là một học giả nức tiếng trong làng y học thực dưỡng nước nhà, người luôn vô cùng tận tụy với nhiều công trình nghiên cứu mang những luận điểm bén ngọt nhất nhằm đả kích lối ăn uống thiếu khoa học, vô tội vạ. Sách được in màu toàn bộ các trang cùng nhiều hình ảnh, cho tôi thấy được nổ lực biến tác phẩm trở thành một quyển sách sinh động, trực quan nhất mà Trí Việt muốn gửi gắm tới các độc giả, đặc biệt là tới những gia đình hiện đại.

Bản thân tôi, phải nói là chưa bao giờ nghĩ tới những gì quyển sách đã cảnh báo cả. Tôi chưa bao giờ nghĩ là việc ăn uống đơn giản lại có thể ghê gớm thay đổi cả vận mệnh một con người. Những triệu chứng đau đớn mà tôi từng trải qua cùng những lúc tâm trạng bất thường tôi bộc lộ ra ngoài, tất cả tôi chưa từng nghĩ là do từng muỗng đồ ăn, li nước mình đang dùng cả. Cuốn sách đã xô đổ khá nhiều những luận kiến kiểu “tay mơ” của tôi về một lối sống dưỡng thực hợp lí. Thật sự tiến sĩ Đức Vượng đã làm tôi ngỡ ngàng đến choáng váng!

“Nếu chỉ biết sự bổ dưỡng của đồ ăn, thức uống về phương diện hóa lí không thôi, nhiều khi người ta đã phung phí tiền bạc để mua lấy bệnh tật, hay làm trầm trọng thêm căn bệnh cũ, thậm chí tự đầu độc chính mình!”_Ngô Đức Vượng

Càng đọc, tôi càng rùng mình khi tác giả chỉ ra những căn bệnh, những triệu chứng phá vỡ chất lượng sống từng ngày của con người gây ra bởi cách ăn uống vô phương pháp. Chúng lặng lẽ như những con mọt nhỏ đục khoét tinh thần, thể chất của bạn. Giọng và lối hành văn của vị lương y lúc thì ôn tồn giảng dạy, lúc thì như lên giọng nhấn thật mạnh cảnh báo làm tôi rất ấn tượng. Kèm với đó là những hình ảnh, những bảng biểu rất chi tiết về những món ăn, các khẩu phần tối ưu nhất, những phương pháp thực dưỡng hiệu quả nhất mà tác giả muốn chúng ta hướng tới thực hành. Tất cả đều xuất phát từ chính trái tim cống hiến của lương y nhằm nâng cao sức khỏe lẫn dân trí cho mọi công dân Việt Nam.

“Ăn uống là con đường dẫn đến Tâm linh”_Ngô Đức Vượng

Từ một người bấy lâu thờ ơ với “tiếng kêu cứu” của chính cơ thể mình, tôi bỗng như ngộ ra rất nhiều “minh triết”. Với một chút dằn vặt lẫn hối hận, tôi tự hứa sẽ phải thay đổi lối mòn ăn uống một cách triệt để vì tương lai khỏe mạnh cho bản thân , cho cả gia đình.

Khỏi phải nói, ba người thân còn lại của tôi đón nhận quyển sách rất đỗi nồng nhiệt! Lần “tiếp thị” sách này của tôi thành công vô cùng mĩ mãn. Nhờ tác phẩm của tiến sĩ Đức Vượng mà trong nhà tôi đã xuất hiện những cuộc tranh cãi rôm rả, nảy lửa và không kém phần…hài hước! Cả nhà đều có chung suy nghĩ phải thay đổi ngay lập tức thói quen ăn uống sau khi đọc. Ba tôi nghiền ngẫm nguyên tắc ăn uống theo Âm – Dương hài hòa, em tôi thì thích thú với phương pháp nhịn ăn (dù nó chỉ đọc cho biết!?), mẹ tôi quan tâm tới cách thức thực dưỡng Ohsawa lừng danh mà tiến sĩ đề cập cũng như cách ăn gạo lức. Nhờ kiến thức thực tiễn dễ áp dụng, nhà tôi lên cả một bảng “thực đơn hạnh phúc” cho mỗi bữa ăn hàng ngày để cải thiện thể chất tốt nhất. Mỗi lần ba mẹ hay em tôi tranh luận về một món ăn nào đó, ba người đều lật lấy lật để người bạn “chuyên gia” ra xem rồi “cãi” tiếp. Dù nhiều lúc cảnh ấy có vẻ rất khôi hài nhưng đối với tôi, giây phút vui vẻ ấy không tiền bạc nào có thể mua được nổi!

“- Em coi mấy cái bộ quần áo hoài có làm em khỏe lên hơn miếng nào không mà coi suốt ngày vậy?!”

Nếu không có “Minh triết trong ăn uống của Phương đông” thì câu trách yêu trên của ba cho mẹ tôi đã không thốt ra được rồi! Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lương y Ngô Đức Vượng và Trí Việt đã cho ra đời một cẩm nang về sức khỏe hay và ý nghĩa đến như vậy. Chúc tác giả luôn khỏe mạnh, chúc First News Trí Việt luôn phát triển trên con đường trở thành đơn vị xuất bản dẫn đầu, luôn mang tới cho cộng đồng những đầu sách hữu ích nhất, chất lượng nhất và tích cực nhất!

Lê Thanh Tín/1book.vn

Sách và tôi 2017: Người bạn đắc lực trong gia đình tôihttp://1book.vn/wp-content/uploads/IMG_20161117_134853_HDR-1024x768.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/IMG_20161117_134853_HDR-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017. sach va toi 2017Trong một lần dự sự kiện giới thiệu sách của nhà đài HTV cùng vài người bạn, tôi đã may mắn được tặng một quyển sách lưu niệm từ ban tổ chức, và đây cũng chính là quyển sách chủ đề của buổi trò chuyện hôm ấy. Quyển sách...Mỗi quyển sách một chân trời!