CLICK TẠI ĐÂY

Con người trong cuộc đời luôn có một hay đoạn thời gian cảm thấy bản thân bất lực và yếu đuối. Lúc đó, chúng ta điều nghĩ rằng mình tiêu rồi, làm sao sống tiếp. Nhưng rốt cuộc nhờ thời gian an ủi mà chúng ta vẫn có thể bước tiếp.

Thật ra, tôi chỉ hiểu được điều này khi nhìn lại 10 năm trưởng thành kia. Có lẽ nếu không xảy ra sự kiện đó thì tôi mãi mãi cũng không giống như hiện tại, biết lạc quan sống từng ngày lẫn tên một cuốn sách rất lay động lòng người Condensed Chicken Soup For The Soul 1 – Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Tôi hay gọi đó là một chút biến động gia đình. Thời điểm năm 10 tuổi, tôi vẫn nhỏ để hiểu cặn kẽ chuyện gì xảy ra nên chỉ cảm thấy buồn nhè nhẹ. Song, tôi hiểu cuộc đời mình đã thay đổi. Vì mẹ tôi già đi trông thấy chỉ sau một đêm, có vài ba người tìm đến nhà và những điều mơ hồ khác. Tôi cảm nhận được khúc ngoặc rất lớn này.

Mùa hè chuyển cấp (lên lớp 6), tôi được tặng một bộ sách giáo khoa gói rất đẹp, bên trong có cả cuốn sách tôi nói ở trên. Tôi còn nhớ mình đã lặng nhìn nó rất lâu. Tôi cảm động nhưng không vui mừng. Tôi chưa từng muốn người khác nghĩ mình yếu đuối giữa cơn phong ba ấy. Tôi vẫn luôn cố chấp như thế.

Tôi cầm quyển sách, nhớ lại bức thư không dài nhưng mang hàm ý gửi kèm. “Hãy luôn mạnh mẽ và nhìn về tương lai.” Đến bây giờ, tôi cũng chưa tìm ra lí do vì sao người tặng lại chọn quyển sách này. Tuy nhiên, tôi biết ơn sự tinh tế và quan tâm đó rất nhiều. Quả thật, phần quá khứ ấy không cần thứ gì liên quan đến nghị lực, vượt qua số phận hay tương tự. Chỉ đơn giản là một sự chia sẻ tâm hồn.

Chính Condensed Chicken Soup For The Soul đã vỗ về những ngày tháng lặng lẽ ấy trong tôi, đồng thời tạo nguồn cảm hứng mới để tôi bước về phía trước. Và khi có ai hỏi rằng tôi ấn tượng quyển sách nào nhất, tôi vẫn trả lời là Condensed Chicken Soup For The Soul.

Năm đó 10 tuổi nhưng tôi đọc rất hăng say. Tôi nghiền ngẫm từng câu chuyện, từng câu nói trong quyển sách. Có cái cảm động, có cái thật sự phải khâm phục. Tôi đọc cỡ một tuần thì đã hết. Trong lòng lúc ấy không nhớ rõ trải qua cảm giác như thế nào, có lẽ đã kích động và vỡ òa. Mọi thứ về sau tôi chỉ biết mình luôn cố gắng hết và chưa bao giờ từ bỏ hy vọng. Tôi không tin vào phép màu thần kì nhưng hiểu rằng không nỗ lực thì không có gì cả.

Cuốn sách có nhiều truyện hay nhưng tôi lại đi ấn tượng nhất với những dòng giới thiệu của tác giả. Ông nói cuốn sách như một bát soup nóng hổi dành cho một bệnh nhân mệt mỏi nào đó. Tôi ngẫm lại thấy sao mà chí lí quá. Bát soup không làm gì hơn là vỗ về cái bụng đói của người bệnh. Và một bát soup dành cho tâm hồn cũng không phải là ý kiến tồi nhỉ? Tôi mang theo câu nói đó đến hôm nay.

Lâu rồi (chắc cũng vài năm) tôi chưa đọc lại cuốn sách ấy. Chắc bạn sẽ ngạc nhiên? Một cuốn sách yêu thích mà lại bỏ lăn lóc vài năm như vậy. Thật ra, tôi nghĩ Condensed Chicken Soup For The Soul tùy vào từng hoàn cảnh hay giai đoạn mà đọc. Năm đó tôi đọc rất hợp, rất vui nhưng bây giờ thì không giống nữa. Có những điều cần trải qua đúng thời điểm mới có hiệu quả. Thậm chí, tôi cũng không cần nhớ rõ từng chi tiết trong đó làm gì. Tôi cần nhớ những cảm xúc trào dâng trong lòng mình khi đọc nó lần đầu tiên là đủ.

Hiện tại, tôi đã biết cách vỗ về tinh thần. Tôi không còn hoang mang nhiều như trước. Tôi tự tin hơn về bản thân mình. Và tất cả những điều tốt đẹp này là nhờ cuốn sách ấy. Khi trải qua những ký ức tươi đẹp, chúng ta luôn muốn đem cất giữ thật trân quý không phải sao? Do vậy, tôi đem Condensed Chicken Soup For The Soul đặt thật sâu ở trong tim mình để nhắc nhở bản thân hãy mạnh mẽ và nhìn về tương lai.

Tên sách:
CHIA SẺ TÂM HỒN VÀ QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG 1 – “CONDENSED CHICKEN SOUP FOR THE SOUL”
Tác giả: Jack Canfield, Mark Victor Hansen
Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TPHCM

P.H.THIÊN TRANG/1book.vn

Sách và tôi 2017: Những năm tháng lặng lẽhttp://1book.vn/wp-content/uploads/chiasetamhonvaquatangcuocsong1-636x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/chiasetamhonvaquatangcuocsong1-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôichia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống,chicken soup fo the soul,sách và tôi 2017Con người trong cuộc đời luôn có một hay đoạn thời gian cảm thấy bản thân bất lực và yếu đuối. Lúc đó, chúng ta điều nghĩ rằng mình tiêu rồi, làm sao sống tiếp. Nhưng rốt cuộc nhờ thời gian an ủi mà chúng ta vẫn có thể...Mỗi quyển sách một chân trời!