CLICK TẠI ĐÂY

Ngày xưa có một cô bé chẳng thích học chữ, mỗi lần mẹ dạy chữ cái trở thành nỗi ám ảnh, luôn cúi gầm mặt và khóc nức nở khi mẹ kêu đọc chữ vì bé chỉ muốn đi chơi thôi. Cô bé bảo sẽ chẳng bao giờ đi học bởi ngoài đường toàn xe cộ. Thế nhưng giữa những ngày mưa mẹ đón bé về đưa bé vào lớp một thì tự nhiên có một sự thay đổi mạnh mẽ lạ lùng, bé vội vàng theo mẹ về nhà đến lớp sau bạn bè mấy ngày.

Và rồi việc yêu thích đi học chẳng biết bắt đầu từ bao giờ nữa nhưng khi biết đọc biết viết rành mạch trôi chảy thì chữ ở bất cứ nơi đâu cũng làm cô chăm chú đọc say sưa. Hơn hết cô càng thích đọc sách, miệt mài đến nỗi bị cuốn vào sách mà quên cả thời gian, quên cả cái đói làm bụng réo inh ỏi. Vậy mà cô chẳng bao giờ mệt mỏi, chán ngán sách.

Sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tốt nhất có thể gọi là tri kỷ tri âm. Sách không thể chia sẻ chuyện trò cùng cô nhưng có thể nghe cô trút cạn nỗi niềm, mỗi lần tìm đến sách bao giờ cô cũng thấy tâm hồn mình trở nên nhẹ nhàng hơn, vui tươi hơn. Thế nên chưa bao giờ cô rơi vào bế tắc tuyệt vọng, “mỗi ngày đọc một trang sách để bớt làm một việc ác” – đó là câu cô nghe được ở đâu đó.

Lướt qua những dòng trên, tôi tin chắc người đọc nhận ra cô bé ấy là ai. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, sự học đôi khi lại chẳng như ta hằng mơ. Và mỗi bước ta đi trên đường đời bao giờ cũng vất vả “vạn sự khởi đầu nan”. Tôi đã từng muốn buông xuôi tất cả cho đến khi tôi bắt gặp quyển sách “Triết lý chợ cá cho cuộc sống – tập 1 (thay đổi cách nhìn và thái độ sống)”.

Với tôi, đây là một quyển sách đáng đọc khi bạn thất vọng thậm chí chán nản hay mất cả niềm tin. Bởi câu chuyện kể rất nhẹ nhàng, sự thay đổi hoàn cảnh sống và biến cố bất ngờ đến với người phụ nữ tên Mary Jane Ramirez. Cô đã cố gắng gượng vượt qua cú sốc khi chồng mất ở một nơi xa lạ vừa chuyển đến, tiếp tục nỗ lực làm việc để nuôi hai đứa con thơ dại. Nhưng Mary phải đối mặt với khó khăn chồng chất, hàng tá “vấn đề” ở công ty vì có ông sếp khó tính, cộng sự thiếu thiện chí. Cô chẳng dễ chịu khi ai đó gọi phòng cô quản lý là “bãi rác sinh lực độc hại”.

Chúng ta thử hình dung nếu ai gọi mình là “bãi rác” thì rõ ràng thái độ xem thường khinh miệt chê bai đã hiện lên đậm nét sau hai từ đó rồi, “bãi rác” là đồ vứt đi, nghe sao mà chua chát xót xa. Thế nhưng, mọi chuyện đều thay đổi lúc họ bắt gặp không khí ồn ào náo nhiệt nơi khu chợ cá, một môi trường làm việc lý tưởng mà ai cũng hằng mơ. Ở đó mọi người như nhau, tinh thần đoàn kết cao, sự say mê hứng thú với mỗi việc mình làm dù chỉ là việc cân cá tính tiền. Để rồi mọi vấn đề được giải quyết, mọi người hứng thú với việc mình đang làm, chăm chỉ hơn và tất nhiên thành tích sẽ cao hơn.

Cuộc sống có nhiều thử thách ta buộc phải chấp nhận và vượt ra, chúng ta không chọn được nơi mình sinh ra đôi khi không làm được việc mình yêu thích nhưng chúng ta có thể lựa chọn “thay đổi cách nhìn và thái độ sống”. Sự tồn tại của một con người không phải thời gian sống ngắn dài mà là dấu ấn để lại. Nhiều người vẫn hay nhìn người khác giàu có, xinh đẹp, thành công…mà thèm thuồng trong khi lại không nghĩ rằng mình cũng có ưu điểm của riêng mình, một phong cách cá nhân làm ai đó ngưỡng mộ. Và hạnh phúc đơn giản chỉ là được sống đúng nghĩa.

Tôi đã từng rất buồn. Vậy mà lúc đọc xong quyển sách này tôi biết mình phải sống tốt hơn, có thể tôi chẳng có gì hơn ai. Tuy nhiên, việc tôi có mặt trong cuộc sống hối hả này đã là một đặc ân. Ngoài kia, vẫn có bao người không lành lặn thì họ vẫn không bị “khuyết tật tâm hồn”; họ đã và đang vươn lên từ trong nghịch cảnh đời thường cũng có thể khi lưỡi hái thần chết chực chờ đưa họ đi thì nụ cười vẫn rạng rỡ trên môi, ánh mắt luôn long lanh niềm tin….Những con người như thế đang viết tiếp ngọn lửa yêu thương cuộc đời, yêu thương mọi người bằng trái tim nồng ấm. Hạnh phúc chỉ đơn giản là làm việc mình thích, những giây phút vui chơi thư giãn bên những người ta yêu thương, đọc một quyển sách mình thích…

Tôi tin chúng ta không thể thay đổi được hoàn cảnh nhưng chúng ta có thể thay đổi cách nhìn và thái độ sống trước cuộc đời. “Cuộc sống được hình thành từ những điều bạn đã, đang và sẽ trải qua trong cuộc đời mình, từ những khổ đau, mất mát, đắng cay mà bạn từng nếm trải. Cuộc sống chất chứa những thành quả mà bạn vất vả mới có được, những kỷ niệm ngọt ngào và yêu thương, những trải nghiệm của bản thân cũng như của nhân loại mà bạn đã hiểu và đón nhận. Cuộc sống chính là những điều bạn xây đắp từ tài năng và sự hiểu biết của chính bạn, từ những điều bạn tin tưởng và trân trọng, từ những giá trị vĩnh hằng mà bạn sẵn sàng hy sinh vì nó. Tất cả đều có sẵn. Bạn là người duy nhất có thể xếp đặt, kết nối chúng lại với nhau để biến chúng thành một phần cuộc sống của bạn. Hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa. Nếu bạn làm được những điều đó thì ranh giới giữa thành công và thất bại không còn quan trọng nữa”.

Bạn hãy thử tìm đọc, bạn sẽ có cảm nhận như tôi. Một quyển sách viết đơn giản nhưng lại chạm đến trái tim người đọc bởi những điều tưởng chừng nhỏ nhặt. Hạnh phúc có khi là đọc được quyển sách thay đổi cuộc sống của mình và với tôi “Triết lý chợ cá cho cuộc sống” là một quyển sách tuyệt vời như thế. Cuộc sống đẹp hơn đáng yêu hơn không phải khi ta đầy đủ vật chất mà là khi ta nhận ra được giá trị cuộc sống và sống sao để xứng đáng với tình yêu thương của mọi người dành cho mình.

Phạm Trà Mị/1book.vn

Sách và tôi 2017: Triết lý chợ cá cho cuộc sốnghttp://1book.vn/wp-content/uploads/triet-ly-cho-ca-cho-cuoc-song-1024x1024.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/triet-ly-cho-ca-cho-cuoc-song-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôifish,sách và tôi 2017,triết lý chợ cá cho cuộc sốngNgày xưa có một cô bé chẳng thích học chữ, mỗi lần mẹ dạy chữ cái trở thành nỗi ám ảnh, luôn cúi gầm mặt và khóc nức nở khi mẹ kêu đọc chữ vì bé chỉ muốn đi chơi thôi. Cô bé bảo sẽ chẳng bao giờ đi...Mỗi quyển sách một chân trời!