“Chắc lại là lừa gạt nữa rồi”.
“Chắc có lẽ cô ta có thông đồng với ban tổ chức để giả mạo kết quả thử nghiệm”.
“Chị cho tôi xin vài con số để làm giàu đi chị Thiêm”

Đó là một số ít trong số rất nhiều bình luận có ý nghi ngờ và bỡn cợt mà tôi đọc được trên mạng xã hội, khi người ta đề cập đến quyển sách mới xuất bản của nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm – “Trò chuyện với cõi vô hình”. Đọc xong vài chục bình luận tôi cũng chẳng thấy có chút mảy may nao núng hay hối tiếc, quyển sách đã nằm trên kệ của tôi 3 ngày nay, và số trang đã được đọc gần hơn một nửa. Bởi ngay từ tâm thế ban đầu, tôi chẳng phán xét hay bài xích bất kì một sự việc nào khi chưa tìm hiểu thông tin về nó. Đây cũng không phải là cuốn sách về tâm linh đầu tiên tôi được đọc. Tôi đón nhận tất cả các nguồn thông tin và bắt đầu chọn lọc, đối chiếu. Hơn hết, tôi có niềm tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Tôi sợ sẽ uổng phí nếu mình cứ vì quan điểm bảo thủ của cá nhân mà bỏ lỡ các cơ hội được dung nạp những kiến thức mới lạ, có thể giúp ích trong việc tự nâng cấp chất lượng bản thân. Nên những ngày vừa qua, tôi đã tận hưởng tinh thần mà quyển sách mang lại gần như trọn vẹn. Cảm giác thật “đáng đồng tiền bát gạo”.

sach va toi tro chuyen voi coi vo hinh hoang thi thiem

Ảnh: bạn đọc cung cấp

Một sự khéo léo khi tác giả quyển sách đã cẩn thận lồng ghép những mẫu chuyện về các cuộc thử nghiệm khả năng đặc biệt của mình từ một đất nước có uy tín, khắt khe và luôn được xếp trong hàng ngũ các nước đứng đầu về lĩnh vực khoa học kỹ thuật – đất nước Nhật Bản, xứ sở “Mặt trời mọc”. Tôi nghĩ, người Nhật quá giỏi khoa học, thế giới phải trầm trồ ngạc nhiên trước những thành tựu tân tiến của họ. Thế nhưng Nhật Bản không phủ nhận hay bác bỏ, người Nhật tìm hiểu và tôn trọng những giá trị mà lĩnh vực tâm linh vẫn còn nhiều bí ẩn mang lại cho cuộc sống. Đoàn nghiên cứu lên đường sang Việt Nam để được gặp gỡ nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm. Sau tất cả những bài kiểm tra hóc búa dài ngày có phần “làm khó”, kết luận nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm thực sự có năng lực thần kì, được tuyên bố từ một đài truyền hình có danh tiếng tại Nhật, từ những con người có cái đầu văn minh khoa học nhất nhì trên thế giới. Đây có thể xem như một dấu triền son chứng nhận, như một cách làm yên lòng những người yêu mến cô Thiêm và quyển sách của cô. Thật đáng trân trọng.

Một quyển sách nhân văn

Trong toàn bộ quyển sách, chẳng có một chương hay một trang sách nào cố ý dọa ma, cố tình lôi kéo độc giả một cách rẻ tiền bằng những câu văn miễn cưỡng mang tính rùng rợn, nhưng người đọc vẫn phải rùng mình lạnh gáy và xót xa trước những lời kể quá đỗi chân thật. Những tình tiết li kỳ tưởng chừng chỉ có trong những giấc mơ hay trong các bộ phim kinh dị, lại có thể diễn ra hết sức sinh động ngay tại thế giới quan này, khiến những cặp mắt xét nét nghi ngờ phải trừng mở, những cái miệng trong vô thức há hốc vì bàng hoàng. Một thể thức giao tiếp giữa hai cõi âm – dương cực kì tinh vi bằng tần số diễn ra xuyên suốt các chuyến hành trình. Điều mà các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước vẫn đang cố gắng tìm hiểu, nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên lý, chứng cứ rành mạch để tạo tiền đề cho các nghiên cứu xa hơn.

Chẳng cố gắng rùng rợn, cũng chẳng cố tình cường điệu hóa nỗi đau, thế nhưng độc giả vẫn không thể cầm lòng, mặc kệ cho nước mắt cứ chảy, ta cứ chìm đắm vào những trang sử bi tráng của nước nhà trước đã, cứ để cho cảm xúc thả trôi vào đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, những trận mưa bom dữ dội rung chuyển cõi đất trời. Hay ngược dòng lịch sử xa hơn nữa là tiếng vó ngựa rầm rập xung trận khí thế, những làn tên xé gió lao thẳng tới bọn giặc ngoại xâm. Thế nhưng, dù là ở mốc thời gian nào đi nữa thì cũng đã có quá nhiều máu phải đổ, quá nhiều những cảnh chia lìa trong nước mắt.

Trái tim con người sao có thể dửng dưng khi chứng kiến một bà mẹ Việt Nam Anh Hùng sắp gần đất xa trời, vẫn thoi thóp chời đợi tin tức hài cốt của con trai, con gái mình đã từng hy sinh trong các trận lửa. Khóe mắt nào không cay khi nhìn thấy những gia đình thân nhân ôm hài cốt của liệt sĩ trong lồng ngực, nét mặt họ vô thần, chết lặng chẳng thốt nên lời trong buổi lễ truy điệu đưa anh về với quê hương. Tinh thần nào đến vững chãi không lung lay trước cảnh vong linh mượn xác người trần, tưởng chừng đây lại là màn diễn dị đoan tinh quái, cho đến khi phần hài cốt đã gần như bị hòa vào lòng đất của các liệt sĩ được tìm thấy, với từng thông tin trùng khớp được ghi chép lại trong sổ sách của người còn sống. Sự giả mạo nào lại có bài bản chính xác đến chi tiết như vậy. Một kẻ gàn cũng chẳng dại dột đội nắng dầm mưa, băng rừng vượt núi đi vào những nơi rừng hoang hiểm trở có thể nguy hại đến tính mạng bản thân mà bày trò giả mạo. Giả mạo làm gì khi dốc sức hoàn thành tất cả những thử thách trên mà chẳng cần nhận công, cũng chẳng dám nhận của, cuộc sống gia đình nhỏ vẫn phải tự thân bồi đắp, vun vén.

Đọc “Trò chuyện với cõi vô hình” để trái tim ấm nóng trở lại, biết cảm thông trước những nỗi đau vẫn đang dai dẳng thời hậu chiến. Những tàn tích còn đó mà người ta lạnh nhạt chỉ cho là chuyện của cá nhân riêng ai.

Đọc, để cái tình người len lỏi chảy qua từng mẫu chuyện ngấm vào tâm thức, định hình lại tình yêu và lòng biết ơn trong ta đến đất nước, đến các bậc tiền nhân. Chuyện của cõi vô hình, nhưng khi đọc lại có thể tự ngẫm thật nhiều về chính bản thân mỗi con người đang tồn tại ở cõi hữu hình.

Và đọc để nhận định, nhìn thấy đúng sai, sáng suốt trong sự phân biệt giữa các nhà ngoại cảm chân chính với những kẻ trục lợi tâm linh nhằm thỏa mãn lòng tham vật chất, sự tôn sùng, chiêm bái từ kẻ khác. Vô tình làm bức tranh tình người trở nên lố bịch, khiến cho chúng ta càng mất niềm tin vào những điều tốt vốn đã và đang rất khó khăn để tồn tại trong cuộc sống.

Nếu đứng trước một quyển sách, cá nhân cảm thấy chưa đáng tin và minh bạch, tôi sẽ dùng lý luận và hiểu biết của mình, triệt để phản biện những hiện tượng được đề cập bên trong nội dung. Sau đó viết lên các phân tích, các cảm nhận của mình và chia sẻ quan điểm đến tất cả mọi người. Đó cũng là một trải nghiệm đọc sách vô cùng thú vị, đầy gây cấn và văn minh. Riêng đối với “Trò chuyện với cõi vô hình”, thật may mắn khi miền đất tâm linh và niềm tin sẵn có trong tôi đến giờ đã vô cùng trù phú, tôi đã thực sự vô tư tận hưởng từng trang sách với hàng loạt những mẫu chuyện li kỳ, bí ẩn, nuông chiều trí tò mò qua những tầng bậc cảm xúc đa dạng đến tận các hành trình tâm linh cuối cùng.

Tôi tin ở tương lai, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà ở nơi đó, khoa học và tâm linh hoạt động tương hỗ cho nhau cùng làm nên những điều kỳ tích chưa từng có trong mọi lĩnh vực của đời sống. Những hiện tượng bí ẩn đã từng đánh đố các nhà nghiên cứu sẽ dần được phơi bày ra ánh sáng. Khi niềm tin tâm linh đủ lớn và được đặt đúng chỗ, tâm thức loài người cũng sẽ được khai mở, cái nhìn của họ trước mọi sự vật, hiện tượng sẽ càng tinh vi và trí tuệ. Và đó sẽ là kỷ nguyên của tâm linh, hãy sẵn sàng chờ đón.

Còn ở hiện tại, dù cố gắng ra sức bài xích bằng mọi phương tiện có thể, cố tình hoặc vô tình phủ nhận. Song có những sự thật vẫn âm thầm tồn tại một cách hiển nhiên bên cạnh tất cả chúng ta, không cần đến một lời thanh minh hay giải thích. Bởi vì đơn giản, đó là sự thật.

Thông tin sách:
Tên sách: Trò Chuyện Với Cõi Vô Hình
Tác giả: Hoàng Thị Thiêm
Nhà xuất bản Hội Nhà Văn.

Nguyễn Hoài Nam/ 1book.vn

Sách và tôi 2017: Trò chuyện với cõi vô hình và thế giới của niềm tinhttp://1book.vn/wp-content/uploads/tro-chuyen-voi-coi-vo-hinh-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tro-chuyen-voi-coi-vo-hinh-1book-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôisách và tôi 2017. sach va toi 2017“Chắc lại là lừa gạt nữa rồi”. “Chắc có lẽ cô ta có thông đồng với ban tổ chức để giả mạo kết quả thử nghiệm”. “Chị cho tôi xin vài con số để làm giàu đi chị Thiêm” … Đó là một số ít trong số rất nhiều bình luận có ý...Mỗi quyển sách một chân trời!