Cũng muốn chia sẻ một tí về cuốn sách vừa đọc, một cuốn sách mà một kẻ lười đi như mình cũng bùng lên ham muốn khám phá thế giới bên ngoài, cũng muốn được vác balo lên và đi.

Cuốn sách này được tả khá chi tiết. Khi đọc có thể cảm nhận giống như mình đang xem như bộ phim tài liệu đặc biệt, ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của cái ông tác giả. Điều ấy khiến người đọc vô cùng thích thú và có phần ngưỡng mộ tác giả.

Như trong lời mở của cuốn sách tác giả viết “Tại sao Nam Mỹ?”. Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng của vùng đất Venezuela, bởi vua bóng đá Maradona(lùn tịt giống tôi) lời tác giả. Nhưng điều làm cho giấc mơ chinh phục Nam Mỹ của tác giả lại bùng lên mạnh mẽ, lại chính là khi tác được xem cuốn phim Motocycle Diaries kể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latinh của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara.

Với niềm đam mê của mình, vậy là tác giả vác balô lên đường cho những chuyến đi dài ngày của mình. Tác giả ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua – hậu duệ dân Inca; những chuyến đi đến Mexico; rồi tác giả lại dành thời gian thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia. Và cuối cùng, trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba. Và đến bây giờ mình thì mình mới được biết quê hương bolero, chính là đất nước Cuba.

Ảnh: thethaovanhoa

Cuốn sách du ký này gồm 4 phần: Amazon (Trong rừng thẳm Amazon), Mexico (Xứ sở của những chiếc đầu lâu pha lê), Peru (Bay trên thành phố đá) và Cuba (Lang thang trên quê hương Bolero). Mình sẽ kể sơ sơ từng phần cho mọi người biết chút.

Về phần phần đầu tiên của chuyến du ký, tác giả lang thang trong rừng thẳm Amazon. mà theo tác giả nói để đi được đến thì phải đeo được balo gần 30 ký, đi bộ được tầm 10 tiếng đồng hồ, phải có kỹ năng sinh tồn, nhìn sao để biết phương hướng… Trước khi đến đây thì phải chích ngừa đủ thứ loại như: dịch tả, sốt rét.vv.. thì mới được cấp visa.

Thành phố đầu tiên tác giả đến là thành phố Iquitos, nơi mà người ta chỉ có thể đi đến được bằng đường không và đường thủy, đây là thành phố lớn nhất Thế Giới không thể đi bằng đường bộ đến được. Phương tiện di chuyển chính trong thành phố này có tên gọi là moto-kar giống như xe lôi chở hàng ở Việt Nam. Tác giả miêu tả mấy bác này luôn phóng nhanh, lạng lách khá điệu nghệ, luôn mồm rú lên để mọi người né ra, có thể thấy đây là dân tổ lái.

Sau đó, tác giả lần lượt được gặp từ những thổ Bora ngực trần cả nam lẫn nữ, say mê nhảy múa với họ. Được gặp những nữ chiến binh thiện nghệ Yagua mặc váy bằng cọ, mang theo súng thổi tên độc, với miêu tả được tác giả liên tưởng đến một nhân vật kiếm hiệp trong Truyện của Kim Dung thiết chưởng liên hoa Cừu Thiên Xích. Để rồi, tác giả thật sự thích thú khi được gặp những thổ dân thứ thiệt, bộ lạc được biết đến như là nỗi khiếp sợ của các bộ tộc khác tại Amazon, người Matsés nổi tiếng về những vụ đánh chiếm, bắt cóc phụ nữ bộ tộc khác về làm vợ và kinh khủng nhất là ăn cả thịt người. Đây cũng chính la nơi để lại cho tác giả nhều trải nghiệm thú vị nhất. Trở thành săn thú, mặc dù chẳng săn được một con thú nào. Được nghiên cứu kỹ thuật triết xuất chất độc từ loài ếch. Thử giãn với trò câu cả cá hổ piranha. Không thể tưởng tượng được, vùng đất tác giả khám phá lại thích thú đến vậy. Đọc đến đây thôi mà cũng muốn đến ngay.

Tiếp tục cuộc hành trình, tác giả đến với Mexico, nơi có huyền thoại về những chiếc đầu lâu pha lê mà khi tập hợp đủ 13 cái sẽ có quyền năng vô hạn. Lời nguyền về ngày tận thế năm 2012, được đồn rầm vang cũng bắt nguồn ở đây. Mexico vùng đất của những con người thân thiện sẵn lòng giúp đỡ nhưng người chưa từng quen biết. Tác giả được khám phá một điểm rùng rợn, mang tên đảo búp bê. Đến lãnh địa của cũng người bịt mặt được mệnh danh là những chiến binh Zapatista và có có cảm giác nền văn minh Maya hiện lên trong đầu khi đứng giữa Chicken Itza – phế tích của người Maya. Để rồi lại được trải Mexico rùng rợn, mà khi đi trên phố có thể bắt gặp những bang nhóm giang hồ, quân đội trên những chiếc xe jeep được trang bị đến tận răng. Từ một sự tình cờ, tác giả gặp lại những cố nhân người Việt ở một đất nước xa xôi.

Cuộc hành trình của tác giả, tiếp diễn tại nơi hậu duệ của thần mặt. Nơi tác giả đặt chân đến là thành phố đá Machu Picchu từng được bình chọn là một trong bảy kỳ quan của thế giới, đất nước Peru. Một đất nước còn khá nghèo về mọi mặt. Thứ làm tác giả kinh khủng chính là tình yêu âm nhạc của các bác tài ở đây, mở nhạc ầm ĩ, lắc lư theo nhạc và đôi khi bỏ cả vô lăng, vỗ tắc, vỗ đùi, lắc cả mông. Ở đây có rất ít trạm điện thoại, mà thay vào đó, mỗi góc đường sẽ những người cầm săn di động để cho thuê. Và cũng là nơi của những bùa ngải ghê rợn và của những lá coca. Tác giả được trải nghiệm con đường huyền thoại gồ ghề đá, len lõi qua dãy núi Andes phủ đầy mây mù và tuyết trắng Inca Trail và rất nhiều điều thú vị khác được tác giả mô tả trong sách mà chắc phải đọc mới cảm nhận hết được.

Và cuối cùng, là chuyến hành trình lang thang trên quê hương Bolero Cuba, nơi mà internet chưa được phổ biến. Mua được thẻ internet ở đây, giống việc mua phải xếp hàng mua vé tàu tết ở Việt Nam. Một nước nghèo, nhưng giáo dục lại hoàn toàn miễn phí. Bác sĩ và Giáo Sư là những người được tôn trọng nhất.

CUBA tác giả là vậy, vẫn còn tem phiếu, vẫn có nhiều mảnh đời vất vả mưu sinh, giáo viên giúp việc nhà, kỹ sư làm thợ hồ, bác sĩ còn phải đi giao pizza….

Thứ mà ai khi nghĩ đến Cuba, cũng đều phải biết đó chính là những điếu xì gà, những điếu xì gà được tác giả miêu tả khá kỹ lưỡng, có đoạn viết: “Tổng thống Mỹ cũng thèm xì gà”. Ở Cuba cũng có bùa chú như những nơi khác.

Trong những trang cuối cùng trong tập sách, tác giả mưu tác đến những điệu bolero trên đường phố trứ danh và ai đến đây cũng phải biết đến. Để rồi sống giữa Cuba, làm tác giả hoài tưởng về Sài Gòn cách đây 30 năm.

Đặc biệt, trong tác phẩm có một điều làm mình rất thích, có rất nhiều hình ảnh được tác giả chụp lại trong chuyến đi cũng được đưa vào sách, lồng ghép đan xen những câu chuyện của tác giả, để khi đọc có cảm giác vừa được trải nghiệm bằng suy tưởng, rồi lại được chứng kiến bằng hiện tại, sau đó cảm giác muốn đến những nơi tác giả đã đến lại bùng lên mạnh mẽ trong mình, cảm giác muốn bỏ hết mọi thứ, đi ngay và luôn.

Quang/ 1book.vn

Sách và Tôi 2017: Từ từng thẳm Amazon đến quê hương Bolerohttp://1book.vn/wp-content/uploads/tu-rung-tham-amazon-den-que-huong-bolero-1book-1.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/tu-rung-tham-amazon-den-que-huong-bolero-1book-1-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và TôiCũng muốn chia sẻ một tí về cuốn sách vừa đọc, một cuốn sách mà một kẻ lười đi như mình cũng bùng lên ham muốn khám phá thế giới bên ngoài, cũng muốn được vác balo lên và đi. Cuốn sách này được tả khá chi tiết. Khi đọc...Mỗi quyển sách một chân trời!