CLICK TẠI ĐÂY

Trong hàng trăm cuốn sách viết về mẹ thì có lẽ tôi chỉ ấn tượng duy nhất cuốn sách mang tựa đề gây nhiều cảm xúc “Hạt giống tâm hồn – Xin đừng làm mẹ khóc” của First News. Nó như là một tấm gương có sức mạnh kì lạ, phản chiếu mọi hình ảnh của những người làm con vào bên trong tiềm thức một cách nhẹ nhàng và dung dị đến bất ngờ.

Đọc từng trang, từng câu chuyện ngắn, người đọc không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh của chính mình vào từng hành động, suy nghĩ của chính nhân vật. Bản thân tôi bất giác lại nhớ, nhớ gương mặt mẹ lo lắng tột độ khi con bị một bạn trong lớp đánh đến nổi để lại một chấm sẹo trên má phải, mẹ sờ vào mà lòng đau đớn xót xa. Tôi vẫn nhớ rõ, nụ cười trên môi và dòng nước mắt hạnh phúc của mẹ khi nghe tin con đậu đại học với vị trí thủ khoa – một niềm vui mà bất cứ người mẹ nào cũng cảm thấy hãnh diện vì con của mình.

Tôi vẫn nhớ kĩ, khuôn mặt giận dữ đến mức hét lên lạc cả giọng khi con tuổi 17, đã dám cãi lời mẹ để quen một cô bạn cùng lớp mà con vẫn tin tưởng rằng đó sẽ là ý trung nhân sau này, nhưng con đã sai và mẹ đã đúng. Tôi cũng không thể nào quên được, đôi mắt thất thần, lệ chực trào khi nghe tin con đi chơi xa trong ngày cuối cùng của thời sinh viên gặp phải sự cố trên đường, lo lắng cho con không biết có làm sao hay không, nhưng rất may con trở về với một vài vết thương xây xát bên ngoài. Và còn rất nhiều, rất nhiều kỉ niệm mà suốt cuộc đời này tôi không thể nào quên được.

Có thể người mẹ của tôi sẽ khác so với những người mẹ còn lại, nhưng ở họ có một đặc điểm chung đáng để ngưỡng mộ, đó là tấm lòng hi sinh cho con vô bờ bến. Như tựa đề của câu chuyện “Tình yêu vô bờ”, khi còn bé hay khi đã trưởng thành, ai cũng sẽ một lần trải qua những câu hỏi đại loại như: “Mẹ có thấy đôi găng tay đá bóng của con đâu không? “Mẹ có biết cái áo tay ngắn con thích chỗ nào không?”  Vì mẹ luôn biết những đồ cá nhận của con cái mình để ở đâu một cách thật chính xác. Mẹ là “siêu nhân” phải không nhỉ?

Hay như câu chuyện “Người mẹ kì lạ”, một người mẹ giống bản sao của nhiều người mẹ khác, vô cùng nghiêm khắc nhưng lại hết mực yêu thương con một cách cháy bỏng, mong muốn con sống thật ngay thẳng và lớn lên sẽ là người có ích cho xã hội. Tuy cách dạy dỗ của mẹ có thể hơi vụng về nhưng tấm lòng người mẹ thì chẳng vụng về chút nào cả…

Nhưng khi dừng lại ở câu chuyện “Trái tim người mẹ” thì ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng: “Có một tình thương bao la, dịu dàng và chịu đựng trong tình yêu của người mẹ đối với con, và tình yêu đó vượt lên trên tất cả tình cảm khác của trái tim. Tình yêu đó không hề bị nguội lạnh bởi sự ích kỉ, lãnh đạm của con người, không bị mai một bởi sự bất hiếu hay vô ơn và cũng không bị suy suyển trước mọi nguy hiểm….Nếu sự bất hạnh, gian khổ hay tủi nhục xảy đến với con hay cả thế giới xa lánh, hất hủi con, thì người mẹ sẽ là cả thế giới với con”. Mẹ vĩ đại như thế đấy!

Quả thật, giá trị của cuốn sách không chỉ chạm đến trái tim của người đọc bằng những mẩu chuyện gần gũi mà qua những câu chữ dung dị mà nhẹ nhàng, cứ lặng lẽ đặt vào tâm khảm của những người con trên thế gian này bằng chính những phút giây ân hận vì đã làm mẹ bật khóc. Bản thân tôi cũng vậy. Tôi thật có lỗi!

Xin được mượn câu kết trong sách làm phần cuối cho bài viết này: “Tình yêu thương của mẹ dành cho con là một di sản mãi mãi trường tồn, thách thức cả thời gian và sự lãng quên của kí ức”. Hình ảnh đó giúp chúng ta không chỉ có đủ sức mạnh để đi đến tận cùng con đường đã lựa chọn mà còn có đủ niềm tin để luôn hướng về phía ánh sáng trên từng chặng đường ta qua. Và đến một ngày nào đó, mỗi chúng ta lại trở thành những bậc cha mẹ lại tiếp tục ban tặng cho thế hệ mai sau tình yêu thương cao đẹp của mình…

Thông tin về sách:
– Tựa đề: Hạt giống tâm hồn – Xin đừng làm mẹ khóc
– NXB Tổng hợp HCM

Lê Đức Bảo/1book.vn

Sách và tôi 2017: Xin đừng làm mẹ khóchttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-xin-dung-lam-me-khoc-1024x737.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-xin-dung-lam-me-khoc-150x150.jpg1book.vnKhông gian sáchSách và Tôihat giong tam hon,sách và tôi 2017,xin đừng làm mẹ khócTrong hàng trăm cuốn sách viết về mẹ thì có lẽ tôi chỉ ấn tượng duy nhất cuốn sách mang tựa đề gây nhiều cảm xúc “Hạt giống tâm hồn – Xin đừng làm mẹ khóc” của First News. Nó như là một tấm gương có sức mạnh kì...Mỗi quyển sách một chân trời!