CLICK TẠI ĐÂY

Hạt giống tâm hồn

“Tâm hồn” là nơi chất chưa bao kỉ niệm, cảm xúc,… của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có một kí ức, dù là buồn hay vui nhưng nó sẽ mãi mãi trong tâm trí, không bao giờ quên được. Càng trưởng thành, chúng ta càng thêm thật nhiều kí ức, kỉ niệm khác. Mỗi người, một suy nghĩ, có một tâm hồn khác nhau. Tôi nghĩ “Tâm hồn mỗi người đều là một bí mật riêng tư. Chắc cũng giống như là một mầm cây nhỉ? Khi được sinh ra, một người chưa có nhiều kỉ niệm, khi ta trưởng thành dần, sẽ có thêm nhiều những trải nghiệm, từ đó ta sẽ có thêm nhiều kí ức hơn”.Nếu cây nhỏ trước kia lớn lên… rồi sẽ có ngày vững vàng đứng giữa trời xanh cao.

Rồi một ngày, tôi vô tình đọc được quyển sách “Hạt giống tâm hồn” dù bề ngoài họa tiết giản dị nhưng bên trong là cả một tâm hồn, là những bài học quý giá và gần gũi. Những câu truyện chân thực, có cả niềm vui, nỗi buồn và để lại trong tôi chút suy ngẫm. Dù đã đọc đi, đọc lại nhiều lần, nhưng tôi không bao giờ thấy chán, ngược lại, tôi còn ghi nhớ những bài học trong sách và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Mở đầu quyển sách là là chương “Mở đầu cuộc sống”, trong chương này, một mẩu truyện mà tôi rất thích “Đừng lãng quên quá khứ!”

Hạt giống tâm hồn

Một phần trong chúng ta, ai cũng nghĩ rằng quá khứ là của hôm qua và hôm nay ta không cần nhớ tới. Một số suy nghĩ khác thì nhiều người lại cố nhớ quá khứ và kỉ niệm nhưng rồi theo thời gian cũng phôi phai dần. Truyện ngắn “Đừng lãng quên quá khứ!” một mẩu truyện khá đỗi bình thường nhưng để ta cảm nhận, nhìn nhận từ sâu trong tâm hồn ta. Mẩu chuyện ấy làm tôi nhớ mãi, tôi cũng vậy, nhiều lúc tôi cũng vô tình lãng quên điều gì đó mà tôi không hề hay biết. Ta chỉ nhớ, những kỉ niệm hạnh phúc hay những gì luôn ở xung quanh ta. Nhưng khi nó chợt biến mất, rồi chúng ta cũng vội quên đi theo năm tháng.

“Một dấu lặng” hiện lên trong tâm hồn tôi. Tôi buồn khi tôi chợt nhớ về ông, bà đã mất. Đúng là quá khứ về ông, bà khi còn sống, tôi chỉ lưu giữ lại được chút ít. Tôi thấy xấu hổ và nghẹn ngào, chính tôi cũng đang lãng quên nhưng quá khứ tốt đẹp theo thời gian? Tôi chỉ muốn nhắn nhủ những điều nhỏ nhoi từ đáy tim mình:”Hãy giữ thật chặt kỉ niệm về những người thân yêu, từng giây, từng phút”.

Tiếp chương “Nhận thức cuộc sống” là chương “Tình yêu thương – Chìa khóa mở cửa trái tim”. Đúng như cái tên “Tình yêu thương – Chìa khóa mở cửa trái tim”. Những mẩu truyện thật ý nghĩa như: niềm vui nho nhỏ, lời buộc tội, cậu bé ngồi dưới gốc cây,… nhưng mẩu truyện mà tôi thích nhất là “Tiền và hoa hồng”.

Yêu thương luôn tràn ngập quanh ta, đơn giản chỉ là những câu nói, quan tâm, những hành động nhỏ đã làm ta cảm thấy ấm lòng. Trong mẩu truyện “Tiền và hoa hồng” đã đến cho tôi một suy nghĩ khác về yêu thương. Đừng giữ yêu thương cho riêng mình, hãy chia sẻ yêu thương đó cho mọi người xung quanh. Hãy cho đi nhiều hơn những gì mình nhận lại. Trong cuộc sống, tình yêu thương là vô bờ bến, chỉ là ta không nhận ra nó mà thôi.

Trong truyện “Tiền và hoa hồng” bà Abigail, đã gửi 10 đô la và những lời chúc tốt lành tới những sinh viên sinh hoạt tại một nhà thờ nhỏ. Sau khi về già, bà chuyển tới sống ở một nhà an dưỡng, kể từ đó trở đi, bà luôn nhận được những đó hoa tươi thắm đều đặn hàng tuần và những món quà bất ngờ. Một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, món quà tinh thần dành cho bà. Một câu truyện ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa về tình yêu thương. Cuối mẩu truyện là một câu nói:”Hãy cho đi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế nữa!”.

Hãy chia sẻ những yêu thương nhỏ nhoi, hãy dành cho những người bất hạnh xung quanh chúng ta, để cho mọi người, trong ai cũng đều có được yêu thương…

Câu nói, cuối bìa sách quả là ý nghĩa:”Bạn có thế thất vọng khi thất bại, nhưng bạn sẽ sụp đổ tận cùng nếu từ bỏ mọi ước mơ”, của Miguel de Unamuno. Qủa không sai, một trong những chương của quyền sách “Hạt giống tâm hồn đã chứng minh cho điều đó như mẩu truyện: Chiếc nhẫn của chị Eileen, hoàn lương, khả năng thứ hai,… Nhưng trong số đó, một mẩu truyện rất chân thực và đôi khi lại rất đúng tâm trạng người đọc đó là:”Vẫn còn hy vọng”.

Trong chúng ta, ai cũng từng vấp ngã, cũng từng rất buồn và chán nản. Một lần vấp ngã là một lần mất đi nghị lực, kiên trì, mềm yếu đi. Nhưng sao chúng ta lại không cố đứng dậy và bước tiếp?

Có lẽ, bạn cũng giống như cô gái Carrie trong truyện “Vẫn còn hy vọng”. Cũng vấp ngã, suy sụp sau những bài điểm kiểm tra điểm thấp, từ bạn bè và gia đình. Nhưng rồi, từ một món quà tinh thân nho nhỏ của bố dượng, cô gái đã hiểu ra mục đích sống và ước mơ cho riêng mình.

Nếu hôm nay, bạn vấp ngã, hay ghi nhớ lại nó để làm bước tiến cho ngày mai. Cuộc đời không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà bàn chân chẳng thấm đau vì những mũi gai. Dù có cuộc sống có bao đau thương, có lúc ta yếu mềm nhưng cũng phải kiên trì, mạnh mẽ và bước tiếp.

Chương cuối trong quyển sách là “Làm chủ cuộc đời” . Bạn sẽ cười khi nghe nói đến “làm chủ cuộc đời” đúng rằng ta không biết trước được cuộc sống mai sau của ta sẽ thế nào, thì sao ta có thể làm chủ được cuộc đời mình? Nhiều bạn cho rằng: sống là để tận hưởng ngày hôm nay, chuyện ngày mai thì từ từ rồi tính…” không hẳn ý kiến đó là sai, nhưng, đừng sống buông lơi quá bạn nhé! hãy nghĩ chút cho tương lai phía trước.

Mẩu chuyện tôi ngắn mà tôi thích nhất trong chương này có lẽ là “Đường đến vinh quang”.

Không ai tiến tới vinh quang mà chẳng trải qua thất bại. Chính tôi, tôi cũng đã không ít thất bại trong cuộc sống. Nhưng quan trọng nhất là ta biết đứng lên hay chỉ biết khóc trên sự yếu đuối đó. Tôi đã vấp ngã từ ngày hôm qua, tôi cũng đã khóc khi không đạt được những gì tôi mong ước. Nhưng rồi khi chợt nghĩ lại, hôm qua chỉ là quá khứ. Và tôi, đang sống cho chính mình và cho tương lai tươi đẹp.

Khi tôi đọc mẩu truyện “Đường đến vinh quang” tôi cảm thấy hiểu thêm, hiểu về nhân vật trong truyện mà hiểu hơn về chính bản thân mình. Nỗi đau, cứ để lại phía sau, vinh quang, đang chào đón ta phía trước. Lấy thất bại hôm nay, để rồi ngày mai mạnh mẽ hơn, bước tiếp. Ánh bình minh luôn rực sáng, soi bước cùng ta đoạn đường phía trước.

— Thanh Nhi

 

Sách và Tôi - Hạt giống tâm hồnhttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/hat-giong-tam-hon-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchcảm nhận sách,hat giong tam hon,sách hay,sách và tôiHạt giống tâm hồn “Tâm hồn” là nơi chất chưa bao kỉ niệm, cảm xúc,… của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có một kí ức, dù là buồn hay vui nhưng nó sẽ mãi mãi trong tâm trí, không bao giờ quên được. Càng trưởng thành, chúng ta càng...Mỗi quyển sách một chân trời!