“Sống trong thời viễn tưởng – chuyện người và máy” của nhà báo Nguyễn Vạn Phú ra mắt đúng giai đoạn cả nước đang hướng về luật an ninh mạng và vấn đề đặc khu. Với cái nhìn sâu sắc từ trước đó nhà báo đã viết nên những vấn đề với cái nhìn thấu đáo. Dưới đây là 1 vài trích dẫn trong quyển sách: 

1 – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trước hết là trách nhiệm với nhân viên của chính mình

2 – Khi nói cuộc sống thay đổi, người ta thường nghĩ đến các thay đổi do khoa học công nghệ đem lại như hiện nay tivi phẳng đã thay thế hầu hết tivi kiểu cũ chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi. Nhưng trong thực tế, các thay đổi về văn hóa, lối sống, chuẩn mực xã hội còn sâu đậm hơn nhiều.

3- Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối,… mà bỏ quên yếu tố nhân văn.

4- Xây dựng thành phố thông minh có nghĩa là đón đầu các xu thế thay đổi do công nghệ đem lại để từ đó có các chính sách tối ưu, chứ không thể là bỏ tiền ra đầu tư cho công nghệ để mong thay đổi cuộc sống.

5- Nhìn rộng ra cuộc sống của một người bình thường hiện nay: phải thừa nhận họ tiêu tốn từ vài phút cho đến vài giờ cho mạng xã hội; ở đó, khác với ngày xưa, họ phải có những kỹ năng như viết ngắn gọn, súc tích nhưng mang tính thuyết phục người nghe, đọc hiểu được mọi hình thức biểu cảm để lọc được nội dung thật sự, biết phân biệt được giả chân, ngay cả trong tin tức.

6- Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam, tiền thì thu nhiều mà thuế không phải nộp đồng nào. Vấn đề là câu chuyện này không có gì mới, đã rộ lên mấy năm nay, vì sao đến nay vẫn chưa tìm ra cách hóa giải?

7- Facebook không xem 2,1 tỷ người dùng là khách hàng chính mà chỉ là khán giả, là sản phẩm, càng buộc họ dán mắt vào màn hình Facebook nhiều chừng nào tốt chừng đó.

8- Môi trường Facebook khuyến khích sự sinh sôi nảy nở tin đồn, tin chưa kiểm chứng, các cuộc cãi vã, bôi nhọ, xúc phạm nhau – tùy người dùng mà mức độ độc hại họ tiếp xúc cao hay thấp nhưng rõ ràng một điều, ở mức độ thấp nhất thì Facebook cũng là nơi nuôi dưỡng thiên kiến.

9- Vạn vật kết nối thì quá tốt nhưng biết đâu bọn tin tặc theo đó vào tận phòng ngủ để mở khóa trộm xe, trộm tiền. Xu hướng gì thì xu hướng, điều quan trọng nhất là phải để cho con người một không gian tự do nơi họ có thể đưa ra các chọn lựa của riêng họ.

10. Thật ra Internet đã mất tính công bằng từ lâu chứ đâu đợi đến bây giờ. Thế giới Internet hiện nay bị chi phối bởi vài ba tên tuổi lớn như Apple, Amazon, Facebook hay Google,…

11. Không biết vì sao mỗi lần bàn đến vấn đề an ninh mạng hay nói chung là chuyện Internet, người ta cứ đem Google, Facebook ra làm ví dụ. Cho dù đây là những doanh nghiệp lớn nhưng chúng đâu có đại diện cho hết thảy mọi loại hình kinh doanh dịch vụ qua mạng. Nếu cứ chăm chăm vào chúng, có thể sẽ dẫn đến những chính sách không bao quát được thực tế phong phú của đời sống mạng.

12. Internet không có biên giới nhưng người dùng lúc nào cũng là công dân của một nước cụ thể nào đó. Chính phủ của nước cụ thể này luôn xem nhiệm vụ của mình là bảo vệ công dân, ngay cả khi họ tham gia vào hoạt động trên Internet không biên giới.

13. Với bạn đọc. Dường như họ không còn quan trọng hóa chuyện họ đọc tin từ báo nào nữa mà chỉ quan tâm tin nói cái gì.

14. Sự chuyên nghiệp của từng tờ báo không còn quan trọng bằng tính chuyên nghiệp của từng người viết. Sự dễ dàng đăng lên, rút xuống của báo mạng đang phá vỡ tính chuyên nghiệp đó. Sự cẩn trọng làm nên uy tín của nhiều nhà báo thế hệ trước giờ thiếu vắng ở các nhà báo chuyên viết cho báo điện tử – họ cứ nghĩ có gì sẽ sửa được liền. Câu chữ thì sửa được nhưng uy tín không sửa dễ dàng thế đâu!

15. Các báo buộc phải chạy theo thị hiếu độc giả để tăng lượng người xem, được diễn đạt bằng các từ ngữ thông tục như “câu view”, “pageview” là vua,… Đến nỗi muốn làm báo tử tế, đàng hoàng, không “lá cải” là rất khó trong thời buổi hiện nay.

16. Hầu như các báo điện tử không còn cạnh tranh bằng sự khác biệt, bằng điểm mạnh của mình nữa; tờ nào cũng chăm chăm chuyện giật gân để hút người đọc.

(1book lược trích trong sách Sống trong thời viễn tưởng – chuyện người và máy của nhà báo Nguyễn Vạn Phú)

 

Sống trong thời viễn tưởng - chuyện người và máy, những trích dẫn khiến bạn phải suy ngẫmhttp://1book.vn/wp-content/uploads/song-trong-thoi-vien-tuong.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/song-trong-thoi-vien-tuong-150x150.jpg1book.vnPhòng đọcTrích dẫnTrích dẫn sách'Sống trong thời viễn tưởng - chuyện người và máy' của nhà báo Nguyễn Vạn Phú ra mắt đúng giai đoạn cả nước đang hướng về luật an ninh mạng và vấn đề đặc khu. Với cái nhìn sâu sắc từ trước đó nhà báo đã viết nên những...Mỗi quyển sách một chân trời!