Thời của mạng xã hội, smartphone và các giá trị ảo đã tạo nên những chuyển biến lớn trong tâm tư người thành thị. Sự tác động này được tác giả Benjamin Ngô phân tích trong sách mới.

Mỗi bài viết trong cuốn sách là một lát cắt văn hóa của đời sống thị dân ở thời đại kỹ thuật số. Thông qua đó, tác giả lần lượt lý giải những câu hỏi như: Những phương tiện số đã tác động đến đời sống xã hội và tạo nên chuyển biến trong tâm tư người thành thị ra sao? hoặc bàn về khoảng cách thế hệ thời của Facebook, fast-food và lối sống “mau với chứ, vội vàng lên với chứ”.

PrintBìa sách Thị dân 3.0.

Tác giả đặt tên sách là “Thị dân 3.0”. Giống như những thiết bị số sử dụng các phiên bản khác nhau, như windows phone 8.1, hay iOs7.0… “thị dân 3.0” chính là một phiên bản của người thành thị trong thời thiết bị số phát triển.

Cuốn sách được chia làm ba phần với nội dung, chủ đề rõ rệt: Giới trẻ thời đại số, Xã hội 3.0 và Sống trên mạng xã hội. Trong phần đầu, tác giả tái hiện chân dung giới trẻ như một thế hệ con một được nuông chiều, về thói sử dụng tiếng Anh lẫn Việt tràn lan (Dear chị thank you em), về cách sẵn sàng gạt qua tự trọng để quỳ lạy ai đó mong được cho qua lỗi (Bạn trẻ ơi, thôi đừng quỳ lạy), thậm chí là báng bổ chùa chiền, tôn giáo hay những điều linh thiêng để được “ném đá” và trở nên nổi tiếng (Báng bổ để nổi tiếng).

Nói về xã hội ngày nay, Benjamin Ngô gọi đó là một “Xã hội 3.0” với hiệu ứng đám đông vốn là một thói xấu lâu nay, càng biểu hiện rõ ràng trong thời đại số. “Chưa bao giờ nhiều người tự cho mình quyền phán xét người khác nhiều như bây giờ, mà lại phán xét một cách tùy tiện nữa” – tác giả thể hiện quan điểm của mình trong bài viết Tôi là ai mà phán xét người khác.

Trong phần Sống trên mạng xã hội, tác giả dành khá nhiều bài viết nói về Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Anh phân tích, mổ xẻ những vấn đề của đời sống và tâm lý con người khi sử dụng Facebook bằng các bài viết như: Xem Facebook biết người, Nút like giúp được gì?, Tự do ngôn luận trên Facebook, Share trong tỉnh táo…

Đề cập nhiều mặt tiêu cực của đời sống thời kỹ thuật số, nhưng tác giả không lên án, chỉ trích, mà chỉ nêu lên để gợi mở vấn đề theo nhiều chiều.

“Mỗi chủ đề trong sách đều gần gũi và mang tính thời sự, khi mà hầu hết người thành thị, nhất là giới trẻ bây giờ dường như không thể sống thiếu smartphone, tablet và mạng xã hội. Oái ăm là trong lúc tận hưởng cuộc sống với những tiện nghi tối tân và nhận được nhiều tiện ích trong thời đại số, họ cũng đồng thời nhận ra tình người giảm sút, mối quan hệ với đồng loại ngày càng lỏng lẻo hơn”, tác giả chia sẻ về cuốn sách.

Benjamin Ngô là bút danh của nhà báo Ngô Bá Nha. Trước đây anh từng xuất bản gần chục đầu sách dịch và viết, trong đó có cả sách về chuyên ngành báo chí. Dưới ngòi bút của một nhà báo lâu năm, những chủ đề trong cuốn sách được diễn giải dưới nhiều góc độ, trong đó có tham chiếu góc nhìn từ Đông sang Tây nhằm gợi mở suy nghĩ cho độc giả.

Lam Thu/ Theo Vnexpress

'Thị dân 3.0' bàn về văn hóa người thành phốhttp://1book.vn/wp-content/uploads/thidan-3.0-1book.vn_.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/thidan-3.0-1book.vn_-300x300.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sáchđiểm sách,sách mới,sách mới xuất bản,tác phẩm mới,thị dân 3.0,tin sách mớiThời của mạng xã hội, smartphone và các giá trị ảo đã tạo nên những chuyển biến lớn trong tâm tư người thành thị. Sự tác động này được tác giả Benjamin Ngô phân tích trong sách mới. Mỗi bài viết trong cuốn sách là một lát cắt văn hóa...Mỗi quyển sách một chân trời!