Càng lớn lên mỗi chặng đường con đi lại càng xa thêm và khi thật sự trưởng thành con mới biết được rằng, những ngày con đi xa con nhớ về ba mẹ không thể nhiều bằng nỗi nhớ ba mẹ đã dành cho con. Biết xa ba mẹ là buồn lắm, là thiếu thốn lắm, biết xa ba mẹ là ba mẹ sẽ càng lo lắng hơn, biết xa ba mẹ là con sẽ cô đơn khi ốm đau, khi thất bại trên đường đời nhưng con không sao có thể ngăn mình trước những cuộc hành trình.

Hình như con đã được sinh ra để dành cho những chuyến đi, hình như ba mẹ cũng biết điều đó ngay từ lúc con chào đời. Ba từng kể rằng, ngày con tròn ba tháng tuổi có một thầy Tướng đến nhà mình, ông ta nhìn con và nói sau này con sẽ đi xa, càng lớn càng đi xa. Có phải chúng ta không thể thay đổi được định mệnh nên ba mẹ đã luôn để cho con đi đúng không ba mẹ? Học cấp một ngôi trường chỉ cách nhà có vài trăm mét, con chỉ cần đi bộ trên một con đường quê thẳng tắp là đến. Lên cấp hai trường xa hơn và con bắt đầu đi học bằng xe đạp, trường cách nhà có vài cây số mà mỗi lần thấy con đi hoc về muộn là ba mẹ lại bắt đầu lo lắng. Lên cấp ba trường cách nhà  thêm10 cây sô, ba mẹ lại càng lo lắng hơn nhưng vì tương lai của con ba mẹ cố nén những nỗi lo trong lòng, dù vậy những chiều mưa, những chiều mùa đông lạnh giá ba vẫn không thể giấu được nỗi lo lắng,  người đành lội qua cơn mưa, đi qua gió lạnh chờ con ở đầu đường làng. Mưa thì mang theo áo mưa, rét mang cho con cái áo khoác. Ngày con mới lên đường đi học đại học thì mẹ đã nhiều đêm khóc vì nhớ, vì thương con đi xa, mẹ luôn tự hỏi liệu con có thể tự chăm sóc được mình không? 300 cây số với mẹ là xa lắm, cả đời mẹ cũng chưa từng đi xa như thế bao giờ. Mẹ chỉ mong con học xong thì sớm trở về, hình như con cũng đã từng hứa như thế nhưng học xong đại học con lại xách hành lí ra đi xa hơn nữa, khoảng cách ấy giờ là hai nghìn cây số.

cuc

Ba mẹ luôn cố gắng hết mình để con được sống hạnh phúc, nhưng lúc nào ba mẹ cũng lo lắng sợ con thiếu thốn. Ba mẹ à, đừng lo lắng cho con nhiều nữa, chỉ là con không bao giờ hài long với cuộc sống của mình thôi, chứ ai nhiìn àon con cũng nói rằng con là một cô gái may mắn và hạnh phúc. Con luôn được làm những gì con muốn và luôn đươc sự ủng hộ,tin tưởng của ba mẹ. Con biết nhiều đêm ba trằn trọc vì con đi học đi làm xa mà không thể mua được cho con cái xe nhưng ba ơi đừng nghĩ nhiều nhé, ba mẹ đã cho con đôi chân khỏe mạnh để con có thể đi đến hết cuộc đời rồi. Nhiều đêm mẹ chảy nước mắt vì sợ con tha hương nơi đất khách quê người không có một mái nhà ổn định, nay trọ nơi nay mai thuê nơi khác. Nhưng mẹ ơi những cuộc điện thoại của mẹ mỗi chiều,sự quan tâm của mẹ, nỗi nhớ của mẹ là mái ấm,hằng ngày được nghe giọng nói của mẹ con chưa bao giờ nghĩ rằng mình là người tha hương nghèo khổ. Ba từng buồn vì có lần không có tiền cho con mua được cuốn sách nhưng ba ơi đừng buồn, ba đã để con bước vào cuộc đời này tự do, không ràng buộc. Xã hội ngoài kia chính là cuốn sách lớn nhất với con rồi. Ba mẹ đã con đủ tình yêu thương, niềm tin tưởng, niềm an ủi, niềm kiêu hãnh… những thứ ấy có nhiều tiền con cũng đâu mua được. Đừng nghĩ nhiều nhé ba mẹ, con hề không thiếu thốn, không thiệt thòi đâu.

Bạn bè cùng trang lứa đã lập gia đình, họ đã là những người cha người mẹ rồi, còn con vẫn còn là đứa con ngang bướng, ngốc nghếch của ba mẹ. Có lần con đã làm mẹ khóc, có lần con đã làm ba buồn nhưng ba mẹ vẫn mãi tin tưởng và không bao giờ bỏ rơi con. Sau khi nhận ra điều ấy con đã vô cùng ân hận và lại càng thấy mình rất may mắn, con biết rằng còn phải trân trọng những điều quý giá mà con đang có… Ngoài hai mươi tuổi, cuộc đời con vẫn còn dài lắm và nỗi lo của ba mẹ cho con chức chẳng bao giờ hết được, con muốn sống hết mình với đam mê khi còn trẻ. Con ích kỉ lắm phải không ba mẹ? vì con cứ đi mãi chẳng bao giờ dừng lại thảnh thơi bên ba mẹ cả. Con muốn là niềm tự hào của ba mẹ, con cũng nhớ ba mẹ nhiều lắm, cũng muốn ở bên ba mẹ, muốn chăm sóc ba mẹ như bao đứa con khác khi trưởng thành. Nhưng có lẽ kiếp lang thang, những cuộc hành trình là cuộc sống của con và cũng vì ba mẹ dễ tính quá, ba mẹ yêu thương con quá nên con đã hư hỏng và ngang bướng mất rồi. Đôi lúc con tự hỏi sao ba mẹ không ngăn con lại thì giờ con đã ở nhà bên cạnh ba mẹ rồi… Không có niềm tin yêu và sự ủng hộ của ba mẹ chắc chắn những cuộc hành trình của con sẽ lạc lối mất và con luôn thấy tự hào và kiêu hãnh vì luôn có ba mẹ ở bên.

Giờ con lại đã đến một miền đất mới, con đã được thỏa lòng mong ước của con, nơi đây chẳng có mùa đông lạnh giá như miền quê Tây Bắc yêu thương nhưng nhiều hoàng hôn con lại thấy lòng mình lạnh giá lạ lùng. Nhịp sống đô thành bận rộn đôi lúc làm con quên đi nỗi nhớ nhà nhưng hễ cứ thảnh thơi được chút nỗi nhớ ba mẹ lại ùa về chất chứa trong con. Con không dám khóc, con sợ con buồn mẹ cũng sẽ biết được bởi cứ mỗi lần con gặp chuyện gì dù có cách xa mẹ nửa vòng Trái Đất mẹ vẫn thấy bất an. Có người từng nói với con rằng linh cảm của những người mẹ về đứa con của họ rất đúng nên dù thất bại trên đường đời con vẫn muốn cười lên. Con sợ ba mẹ cũng buồn theo. Con luôn muốn ba mẹ đừng lo lắng cho con nhưng có lẽ điều ấy quá khó cho ba mẹ. Đừng lo ba mẹ à, ba mẹ hãy sống thật khỏe mạnh và con sẽ không sao đâu, con vẫn luôn hạnh phúc mà.

Rồi mai này con cũng sẽ làm mẹ, con đang tự hỏi liệu mình có thể làm được những điều như ba mẹ đã làm cho con hay không? Với con ba mẹ vĩ đại lắm ba mẹ biết không, con yêu ba mẹ rất nhiều và con hứa con sẽ cố gắng sống thật vui, thật hạnh phúc vì con biết đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của ba mẹ.

Gửi đến: Ba mẹ – những người con yêu nhất đời.

Từ: Đứa con của những cuộc hành trình.

 HTD

Thư viết cho những người con yêu nhất đờihttp://1book.vn/wp-content/uploads/cuc.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/cuc-300x300.jpg1book.vnSáng tácTản mạnCàng lớn lên mỗi chặng đường con đi lại càng xa thêm và khi thật sự trưởng thành con mới biết được rằng, những ngày con đi xa con nhớ về ba mẹ không thể nhiều bằng nỗi nhớ ba mẹ đã dành cho con. Biết xa ba mẹ...Mỗi quyển sách một chân trời!