CLICK TẠI ĐÂY

Chính quyền thị trấn Nakatonbetsu (thuộc đảo Hokkaido, Nhật Bản) vừa lên án nhà văn Murakami vì cho rằng truyện ngắn mới đây của ông là Drive My Car — Men Without Women, đã xúc phạm tính cách con người địa phương họ.

Theo AFP, chính quyền Nakatonbetsu đang lên kế hoạch yêu cầu Murakami, một trong những tác gia lớn nhất nước Nhật, giải thích về những gì ông viết.

Truyện ngắn Drive My Car — Men Without Women được in trên tạp chí Bungeishunju vào tháng 12 năm ngoái. Truyện kể về chuyến đi của một người đàn ông trung niên góa vợ trên một chiếc xe do một phụ nữ trẻ lái.

Trong truyện có tình tiết nữ tài xế vứt điếu thuốc đang cháy dở ra ngoài cửa sổ xe, khiến người đàn ông nghĩ: “Có lẽ đó là điều mà tất cả mọi người ở thị trấn Nakatonbetsu thường làm”. Chỉ là một hành động nhỏ nhưng việc vứt tàn thuốc có thể gây ra một vụ cháy không lường trước được.

Haruki-Murakami-1bookTruyện ngắn mới của Haruki Murakami gây tranh cãi

Mặc dù câu văn không có ý gì xúc phạm quá đáng, nhưng cũng đủ để 8 thành viên của hội đồng thị trấn Nakatonbetsu bức xúc, quyết đòi lời giải thích từ nhà văn và tạp chí Bungeishunju.

Chủ tịch hội đồng thị trấn, ông Shuichi Takai, nói với AFP: “Chúng tôi muốn hiểu tại sao nhà văn lại dùng tên của một thị trấn có thực trong hoàn cảnh đó”.

Ông Takai bảo vệ người dân thị trấn mình: “Vào đầu mùa Xuân, mọi người thường tập trung để dọn sạch đường phố. Chúng tôi cũng rất tích cực ngăn ngừa cháy rừng vì 90% thị trấn được bao phủ bởi rừng núi. Ở đây, chúng tôi không hề vứt tàn thuốc bừa bãi”.

Văn Murakami được biết đến với những nhân vật không gắn bó nhiều với thực tại mà có thế giới bên trong sâu thẳm và kỳ ảo. Trong tranh cãi mới, các độc giả trung thành đã dựa vào lý lẽ này để bảo vệ ông.

Tiểu thuyết mới nhất của nhà văn, Colourless Tsukuru And His Years Of Pilgrimage (tạm dịch: Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương), là cuốn sách bán chạy nhất Nhật Bản năm qua.

Hạ Huyền

Thể thao & Văn hóa

Truyện ngắn của Haruki Murakami bị 'tố' xúc phạmhttp://1book.vn/wp-content/uploads/Haruki-Murakami-1book.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/Haruki-Murakami-1book-300x300.jpg1book.vnKhông gian sáchTin tứckhông gian sách,sách,tin sách,tin tức sáchChính quyền thị trấn Nakatonbetsu (thuộc đảo Hokkaido, Nhật Bản) vừa lên án nhà văn Murakami vì cho rằng truyện ngắn mới đây của ông là Drive My Car -- Men Without Women, đã xúc phạm tính cách con người địa phương họ. Theo AFP, chính quyền Nakatonbetsu đang lên...Mỗi quyển sách một chân trời!