Đó là câu chuyện kể về những yêu tinh không mấy tiếng tăm sống nơi một cái ao bình thường ở một vùng có núi có rừng tại một địa phương nào đó.

Cá Quả kết bạn với Cá Chép khi Cá Chép cho nó chiếc bánh đậu đầu tiên trong đời, cho nó biết thế nào là “ngọt”: “Đó là một hương vị khiến tâm hồn ta tan chảy, ấm áp một cách dịu dàng…”. Thứ khiến Cá Quả cảm thấy ngọt ngào ấm áp, phải chăng chỉ là chiếc bánh đậu xanh?

Ngày nào rồng ngốc Bạch Ly cũng nói vài lời chuyện phiếm với Giao Long, có bánh ngon sẽ mang cho Giao Long, khi Giao Long bị thương sẽ cảm thấy đau lòng. Thứ khiến Bạch Ly lưu luyến, phải chăng chỉ là một người nghe nó nói vớ vẩn?

Lần đầu tiên Hồ Ly gặp Lý Du ca ca của nó là mấy trăm năm trước, chàng trai đó cho con hồ ly lông đỏ cái bánh bao xanh. Hồ Ly học thuật biến hoá chỉ để vào đạo quan chỗ Lý Du trộm bánh bao xanh, rồi lại bị Thính Thông đuổi bắt. Thứ khiến Hồ Ly mỗi ngày đến trộm, phải chăng chỉ là bánh bao xanh?

Tình cảm, là cố chấp không buông dù bị thờ ơ, hay là, nắm bắt những gì gần gũi ngay bên cạnh? Với Hồ Ly, là chọn nỗi thương nhớ mỏi mệt ngàn năm, hay là sự ấm áp mà nó đang có. Có người từng nói rằng chúng ta không biết mình tìm kiếm thứ gì cho đến khi tìm thấy nó, khi Hồ Ly quyết định làm người cùngThính Thông, cùng nhau ở một nơi non xanh nước biếc, cùng ăn hạt dẻ ngào đường, nó nhận ra “hoá ra mấy ngàn năm nay, chỉ là đợi có người nói với nó rằng, người đó sẽ đợi nó ở một nơi non xanh nước biếc…”.

Tình cảm, là vừa gặp đã yêu, hay là, vô cớ chán ghét? Tôm Sông Hà Tử chưa từng nói một lời dễ nghe với chàng trai loài người Âm Minh, nó cho rằng hắn không có chí khí. Nhưng là nó cảm nhận ánh mắt trống rỗng của hắn giữa bao lời tán tụng, cũng là nó liều mạng xông vào phủ tướng quân giúp hắn chứng minh hắn không qua lại với yêu ma…

Đoạn cao trào và ý nghĩa nhất của câu chuyện là khi cái ao nhỏ gặp nạn vì giúp tuấn mã Kỳ Ký chạy trốn. Đó là lúc lũ yêu hết lòng bảo vệ cho cái ao nhỏ, quyết không để nó bị san bằng, càng quyết không để bạn bè của mình bị tổn thương.

“Sức mạnh của Cửu thiên ngự lôi chấn động đất trời. Cá Quả và Cá Chép nhìn nhau, mỉm cười. Cua ưỡn thẳng lưng, ánh mắt sáng trưng. Hồ Ly nắm chặt tay Thính Thông, cũng cảm giác một sự ấm áp kiên định. Nụ cười như vẫn đọng lại trên khuôn mặt Cá Nheo. Tiếng sấm nổi lên, gió giật ầm ầm. Nếu phải lựa chọn thêm lần nữa, Cá Nheo vẫn sẽ lựa chọn cái ao này, quen biết đám yêu tinh này…”

Mỗi nhân vật “trong ao” là một mảnh ghép tạo nên bức tranh cái ao nước náo nhiệt không bao giờ nhàm chán, không bao giờ tịch mịch.

Đó không chỉ là cái ao nước, đó là nhà.

Đó không chỉ là tập hợp một đám yêu tinh buôn chuyện, đó là bạn bè.

“Vật trong ao” của Na Chích Hồ Ly, về tri thức đồ sộ thì không bằng “Đức Phật và nàng”, về nhân vật hoành tráng lại không bằng “Tam sinh tam thế”, về bi kịch ám ảnh thì không bằng truyện Phỉ Ngã Tư Tồn, về tình yêu cuồng nhiệt lại không bằng truyện Diệp Lạc Vô Tâm. “Vật trong ao” là một câu chuyện nhỏ, đặt trong những bối cảnh nhỏ. Nhân vật không hề lung linh nhưng tạo cảm giác chân thật, gần gũi. Mỗi nhân vật đều có câu chuyện riêng, không gây nhàm chán mà cũng không hề rối loạn. Tình cảm trong truyện là thứ tình cảm rất nhẹ nhàng, như hương thơm của hạt dẻ ngào đường, trong ấm áp có chút ngọt ngào; như mùi vị của chiếc bánh bao xanh, trong ngọt ngào có chút hoài niệm.

Đọc “Vật trong ao”, bạn bỗng nhớ những lúc ngồi tán chuyện vui vẻ cùng bè bạn… nhớ bóng hình nào đó bạn từng thầm mến… nhớ hương vị vài món đã lâu chưa nếm lại… nhớ những ước mơ ngày trước… nhớ một ai đó bên bạn những lúc bạn buồn, những lúc bạn khó khăn, nói với bạn một câu “Có mình ở đây”…

Điều tâm đắc nhất về “Vật trong ao” là hướng đến sự bầu bạn, một điều rất đỗi ấm áp mà cũng rất đỗi bình dị. Mong ước có bạn bè, không phải lẻ loi trong chuỗi ngày dài cô đơn, vô vị đã là quá đủ. Gặp được Bạch Ly, ngày tháng của Giao Long không còn nhàm chán đến nỗi phải đi tư đấu rồi chịu phạt. Đi cùng Hồ Ly, Thính Thông sẵn lòng từ bỏ con đường tu tiên cô độc ngàn năm. Quyết bảo vệ cái ao nhỏ mà mình làm thuỷ quan và hằng ngày nghe lũ yêu trong ao gọi mình là “Ngu Si” một cách thân thiết, dù có mất đi tiên tịch, Bạch Ly vẫn cảm thấy đó là việc tốt đẹp. Trùng phùng với Ếch Xanh và Cá Nheo, Hắc Xà dù bị giáng chức cũng chẳng lấy làm buồn phiền.

“Thực ra, khi người ta có bạn thì ở nơi đâu cũng cảm thấy vui vẻ”.

Và thực ra, trong cuộc sống, có lẽ cũng chỉ mong những điều giản đơn, nhỏ bé như thế…

 Hiểu Thiên

Thông tin tác phẩm:

Tên sách: Vật trong ao

Tên tác giả: Na Chích Hồ Ly

Nhà xuất bản: NXB Văn học

Tên dịch giả: Nguyễn Lê Hương

http://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/vat-trong-ao.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/2013/10/vat-trong-ao-300x300.jpg1book.vnCảm nhận sáchKhông gian sáchĐó là câu chuyện kể về những yêu tinh không mấy tiếng tăm sống nơi một cái ao bình thường ở một vùng có núi có rừng tại một địa phương nào đó. Cá Quả kết bạn với Cá Chép khi Cá Chép cho nó chiếc bánh đậu đầu tiên...Mỗi quyển sách một chân trời!