50 chuyện kể của các lữ khách lôi cuốn độc giả vào một cuộc du hành kỳ thú với nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc tuyệt vời. Nếu bạn là người mê xê dịch khám phá các thành phố trên thực tế, thì nhất định đây là cuốn sách của bạn.

Chuyến xê dịch lang thang qua những đô thị bình thường và bất thường phơi mở trên trang sách cuốn hút và mê say. Có những câu chuyện “thường tình” ta bắt gặp trên chuyến xe, công viên, bâng quơ lướt qua như những khúc prelude (nhạc dạo) nhưng cũng có những trường đoạn não nùng nói về một sự mất mát nào đó thuộc về bản sắc, sự biến mất của những giá trị tốt đẹp.

Điều mà chỉ có những du khách – kẻ đứng bên ngoài hay khách thể của một nơi chốn – mới có thể nhận ra.

Nhung thanh pho troi dat - Nguyen Vinh Nguyen

Bìa quyển sách Những thành phố trôi dạt – nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên. Ảnh: Nhã Nam

Những thành phố cấm đoán thi ca để rồi người ta phát hiện ra kẻ có quyền lực âm thầm cất giấu thi ca cho riêng mình, những thành phố sách vở bị bỏ tù trong những tàng thư ruỗng mục, những thành phố mà những tình nhân tìm đến chỉ để chia tay, những thành phố chật chội xô bồ đến mức con người bỗng dưng tự mọc cánh chuồn chuồn và bay lên, những thành phố thất trận – nơi giống loài bản xứ bị hòa huyết với bầy thú thắng trận hãnh tiến… Tràn ngập trên các trang sách là những câu chuyện kỳ thú nhưng nhiều uẩn khúc. Uẩn khúc như chính lịch sử bể dâu của mọi thành phố trên thực tế.

Bên dưới một thành phố hằng ngày ta sống, trải nghiệm, chiêm ngắm, khám phá là những cơ tầng của các thành phố bị lãng quên.

Lịch sử các thành phố là một lịch sử trôi dạt. Hay nói cách khác, sự thay đổi của đô thị là một cuộc ly tâm trùng trùng đối với cái gọi là căn tính của chính nó.

Các thành phố giả tưởng mọc lên đâu đó trong cuốn sách cũng là những huyễn mộng xa vời và trôi nổi bấp bênh. Phải chăng cuốn sách đã âm thầm truyền đi một thông điệp bi quan?

Nhung thanh pho troi dat - Nguyen Vinh Nguyen

Những thành phố trôi dạt. Ảnh: Nhã Nam

Không hẳn. Những lữ khách trong cuốn sách cũng kể về các thành phố với nhiều câu chuyện nhẹ nhàng và lãng mạn: một ngày nào đó, có nữ du khách tìm đến một thành phố lạ và ngủ quên; người ta đến với một thành phố chỉ để nhìn thấy một cái cây sót lại đơn độc bên hồ nước; một cuộc truy tìm mùi hương huyền thoại đã chôn sâu dưới huyệt mộ hàng thế kỷ trước…

Tác giả không cố kể những câu chuyện cho thật văn hoa hay dụng công về kỹ thuật như ở những tập truyện ngắn trước đây của anh. Chỉ là những “văn bản nhỏ” ghi chép lại các câu chuyện trong cuộc gặp gỡ tưởng tượng (hay có thể nói là bịa tạc), để bản thân các câu chuyện cứ tuôn trào trong một cấu trúc tự nhiên.

Sách mở đầu bằng chuyện một mùi hương chôn dưới mộ sâu và kết thúc ở một quán cà phê thời công nghệ.

Người kể rời đi, để người đọc quay về với thực tại với kho chuyện bất tận của mình.

Nhan Thư

Xê dịch hay trôi dạt trong các thành phố?http://1book.vn/wp-content/uploads/nhung-thanh-pho-troi-dat-1book-02.jpghttp://1book.vn/wp-content/uploads/nhung-thanh-pho-troi-dat-1book-02-150x150.jpg1book.vnĐiểm sáchKhông gian sách50 chuyện kể của các lữ khách lôi cuốn độc giả vào một cuộc du hành kỳ thú với nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc tuyệt vời. Nếu bạn là người mê xê dịch khám phá các thành phố trên thực tế, thì nhất định đây là cuốn...Mỗi quyển sách một chân trời!